Chủ đề nóng

Cảnh từ trên cao ở khu phố ổ chuột đông nhất thế giới

Mẫn Di - Fastcoexist Chủ nhật, ngày 12/03/2017 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khu ổ chuột tại Manila, Philippines, có mật độ dân số gấp 3 lần đô thị Manhattan nổi tiếng đông đúc tại Mỹ.
Bình luận 0


Khói bốc lên từ khu nhà 

Nằm ngoài trung tâm đô thị phồn hoa chỉ dành cho người giàu có và xét lý lịch ba đời để đảm bảo có tư cách "quý tộc" mua đất, là khu ổ chuột đông đúc bậc nhất thế giới, ước tính có tới 100.000 người/km2. Tháng trước, nhiếp ảnh gia Đức, Bernhard Lang đã chụp lại khu này từ trên cao.

Bernhard Lang vốn hứng thú với hình ảnh những xóm ổ chuột bên cạnh các thành phố lớn. Hôm 7.2, đúng ngày Lang tới Manila, một căn nhà tại đây đã bị cháy nhưng xe cứu hỏa không thể vào do các ngôi nhà xây quá sát nhau.

Những người dân phải tự dập lửa bằng những xô nước nhỏ nhưng không có tác dụng. Hôm sau, 15.000 người chịu cảnh vô gia cư. Đây không phải là tai nạn hiếm hoi. Mới tháng 1, 1.200 căn nhà bị thiêu rụi ở ngay gần đó. Còn năm ngoái, ngọn lửa bùng lên từ khu Parola đã phá hủy 7.000 căn.

Vì việc tái quy hoạch quá khó khăn, nhiều tổ chức đang tài trợ chế tạo các phương pháp chống cháy như báo động nhiệt để đảm bảo an toàn cho hơn 4 triệu dân ở đây, mà đa phần là người di cư, cả trong nước lẫn nước ngoài.

Do nhà xây tạm bợ bằng vật liệu phế thải cạnh con kênh bị ô nhiễm, họ luôn đối mặt với nhiều bệnh dịch và chịu ảnh hưởng đầu tiên nếu có bão lũ quét qua.


Cư dân ăn ngủ nghỉ ngay trong nghĩa trang

Kinh dị hơn, nơi này còn được mệnh danh là "thành phố xác sống" vì người chết được an táng trong các ô mộ tập thể, chồng lẫn lên nhau. Người dân có thể dựng lều và sinh hoạt hàng ngày ngay trên nóc mộ.

Những người dân nghèo đói còn đối mặt với nỗi sợ hãi do chiến dịch chống ma túy của tổng thống Duterte. Họ có thể bị giết nhầm, còn những con nghiện bị đẩy vào thế tiến thoái lưỡng nan do tiền điều trị cai nghiện quá đắt đỏ và đối mặt với việc bị bắn chết bất cứ lúc nào nếu bị nghi ngờ khi đang trốn chui lủi.

Dưới đây là các hình ảnh chụp khu ổ chuột của Bernhard Lang:


Bên trái đường là nơi đã bị thiêu rụi 


Nhà được xây sơ sài 2,3 tầng bằng mái tôn


Nơi tập kết rác thải 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem