Chủ đề nóng

Cảnh tượng kinh hoàng ở Hậu Lộc: Rừng ngập mặn biến thành rừng cây nylon

Nguyễn Tố (TH) Chủ nhật, ngày 29/04/2018 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Được xem là “lá phổi xanh” và là hệ sinh thái quan trọng ở vùng ven biển, bảo vệ hệ thống đê ngăn mặn ven biển, thế nhưng, hàng trăm hec-ta diện tích rừng ngập mặn ven biển ở Thanh Hóa hiện đang bị rác thải “bức tử” nghiêm trọng.
Bình luận 0

Năm 2014 - 2015, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa (chủ đầu tư) triển khai trồng mới, bảo vệ và phát triển 300ha rừng ngập mặn tại các xã Đa Lộc, Minh Lộc, Hải Lộc (huyện Hậu Lộc). Tuy nhiên, đến nay nhiều diện tích rừng ngập mặn đang bị rác 'bủa vây', hình thành những cánh rừng bị chết, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phòng chống bão lũ của địa phương.

Cánh rừng ngập mặn chìm trong rác.

Suốt hơn 5km rừng phòng hộ xã Đa Lộc ngập chìm trong rác thải, chủ yếu là là túi nylon đủ sắc màu bám vào các cành cây, ngọn cây sú vẹt. Các loại rác thải khác quần áo rách, xác động vật cũng trôi về bờ đê xã Đa Lộc khiến nơi này luôn trong tình trạng hôi thối, ruồi nhặng sinh sôi, bu bám.

Không thể tưởng tượng nổi đây là diện tích rừng được xem là "lá phổi xanh".

Người dân địa phương cho hay khi thủy triều lên, rác từ khắp nơi đổ về vùng biển Đa Lộc rồi mắc kẹt ở cánh rừng. 

Ông Vũ Văn Đỉnh, Chủ tịch UBND xã Đa Lộc, cho biết toàn xã có hơn 400ha rừng phòng hộ 2 năm tuổi. Việc thủy triều lên cuốn theo hàng vạn túi nylon các loại quấn chặt vào thân cây khiến hơn 100 ha đang rơi vào tình trạng chậm phát triển, gãy đổ và chết dần.

Cảnh tượng kinh hoàng mà bất cứ ai cũng phải rùng mình.

Rác phủ kín mọi lối đi, không còn nhìn rõ khung cảnh xung quanh vì rác vây kín.

"Trước thực trạng này, địa phương thành lập Tổ môi trường xanh do đoàn thanh niên chủ đạo. Tổ phát động học sinh THCS thu gom rác thải mỗi tuần một lần. Tuy nhiên, lượng rác thải đổ về mỗi ngày quá nhiều khiến chúng tôi không thể xử lý hết", ông Đỉnh nói.

Chủ tịch UBND xã Đa Lộc bày tỏ mong muốn được chính quyền và các tổ chức ở các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền cho bà con khắp nơi để họ giảm thiểu lượng rác đổ xuống biển.

Bên kia là cây, bên này là rác

Rác có mặt ở khắp mọi nơi...

Cả một rừng cây xanh mướt chắn nạn xâm thực của biển phất phơ túi bóng bẩn, áo mưa rách một cách khổ sở. Chất mặn mòi của biển cả được thay bằng mùi sú uế của rác thải. 

Theo những người dân địa phương kể lại, trước đây bãi biển Đa Lộc khá đẹp với rừng thông và bãi cát vàng uốn cong. Kể từ khi có rừng sú vẹt phòng hộ, nơi đây lúc nào cũng ngập rác.

Ô nhiễm ở đây đã đến mức cực kỳ nghiêm trọng, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của các ngành chức năng địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem