Chủ đề nóng

Cao Bằng: Đánh thức “sức trẻ” trong phòng chống thiên tai

Thu Hà Thứ sáu, ngày 28/11/2014 16:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 300 thanh niên tại huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng đã giúp người dân tại làng xã mình nâng cao thu nhập và phòng ngừa thiên tai thông qua việc tham gia dự án do Tổ chức Action Aid Việt Nam (AAV) và Quỹ Benoy Foundation thực hiện từ năm 2011 đến nay. 
Bình luận 0
Sáng nay (28.11), tại Cao Bằng, UBND huyện Thông Nông (Cao Bằng) và Tổ chức ActionAid đã cùng tổ chức lễ tổng kết Dự án “Thúc đẩy thanh niên tham gia vào phát triển cộng đồng và phòng ngừa thiên tai” được triển khai trong vòng ba năm qua tại huyện này.

Thông Nông là một trong những huyện nghèo nhất của tỉnh Cao Bằng, nơi có 60% người dân sống với mức thu nhập dưới 1USD/ngày. Với tổng ngân sách 3,4 tỷ đồng, tính tới nay, dự án đã giúp người dân địa phương có khả năng chủ động đối phó với thiên tai, đa dạng hóa thu nhập và tài sản của gia đình. Hiệu quả và tính thiết thực của dự án được các bên liên quan đánh giá cao.


Câu lạc bộ phản ứng nhanh xã Cần Yên ( huyện Thông Nông, Cao Bằng) diễn tập cứu người bị nạn trong thiên tai lở đất.
 

Trước đó, ngày 26.11, AAV đã cùng lãnh đạo của UBND huyện Thông Nông và Ban Quản lý Dự án tại Thông Nông tổ chức tham quan một số mô hình của Dự án này.

Đánh giá hiện quả của Dự án, ông Vương Văn Thuận – Phó Chủ tịch UBND huyện Thông Nông (Cao Bằng) cho biết: “Dự án “Thúc đẩy thanh niên tham gia vào phát triển cộng đồng phòng ngừa thiên tai” được triển khai trên 11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thông Nông. Thông qua việc thiết lập, duy trì và nâng cao năng lực của các câu lạc bộ cứu hộ cứu nạn dành cho thanh niên, các ban giảm nhẹ thiên tai cấp thôn, bản và mô hình đường liên thôn, đường tránh lũ, dự án không những giảm nhẹ sự tàn phá của thiên tai mà còn giúp người dân huy động được các nguồn lực hiện có chủ động phòng ngừa, giảm thiểu các rủi ro có thể có do thiên tai gây ra”.

Trong ba năm thực hiện dự án , tất cả các hoạt động ở cấp địa phương đã được thực hiện như đề xuất trong kế hoạch hoạt động dự án, với một số hoạt động thậm chí vượt chỉ tiêu. Các thành tựu quan trọng đã đạt được bao gồm:

- 16 đội cứu hộ cứu nạn của thanh niên được thành lập ở 16 thôn, được đào tạo các kỹ năng và hoạt động tích cực; 11 Ban giảm nhẹ thiên tai cấp thôn bản (BGNTT) tại 11 xã với 380 thành viên tổ chức cuộc họp thường kỳ hàng tháng hoặc hai tháng một lần với các chủ đề như sự tự tin trong giới trẻ, biến đổi khí hậu và nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, kỹ năng thúc đẩy, giáo dục về sức khỏe sinh sản; một mô hình thí điểm cho sinh kế bền vững, nuôi lợn đen địa phương được triển khai thành công và phát triển hiệu quả , với 138 lợn nái lai tạo và 1.584 lợn con sinh ra.

Dự án này cũng mang lại một số cải thiện điều kiện vệ sinh của người dân tộc thiểu số nơi đây nhờ vào 65 nhà vệ sinh được xây dựng mới dẫn đến phòng ngừa tốt hơn nhằm chống lại các bệnh liên quan đến vệ sinh như tiêu chảy; sự tổn thương gây ra bởi thiên tai giảm trong số 20 hộ nghèo nhất và dễ tổn thương nhất. Khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và tiếp cận thị trường của người dân được cải thiện bằng cách xây dựng đường liên thôn và đường cứu hộ 30,5 km đi qua 25 làng;

Bên cạnh đó, dự án cũng đã tổ chức 3 khóa đào tạo để xây dựng năng lực cho giáo viên trong việc giảm thiểu rủi ro thiên tai  cho 120 giáo viên trong đó có 90 giáo viên nữ từ 20 trường tiểu học. 3 khóa đào tạo khác được tổ chức cho 97 em học sinh đến từ 20 trường tiểu học trong huyện. 20 trường tiểu học đã tham gia vào các khóa đào tạo giảm nhẹ thiên tai và sẽ đóng vai trò chủ đạo trong giáo dục ngăn ngừa thảm họa cho các trường học.

Các nhu cầu và ưu tiên của cộng đồng được đưa lên cho chính quyền địa phương thông qua các cuộc họp giữa các thành viên và chính quyền địa phương các nhóm thanh niên đại diện để kêu gọi sự ủng hộ, hỗ trợ và chia sẻ ý tưởng, bài học kinh nghiệm .

Đánh giá về hiệu quả của dự án này, bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng Đại diện Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam cho biết: “ Nhờ sự tham gia hỗ trợ mạnh mẽ từ chính quyền địa phương, cộng đồng và đặc biệt là tinh thần tự nguyện của rất nhiều thanh niên, phụ nữ và nam giới, 100% các hộ nghèo nhất tại địa bàn đã giảm được những ảnh hưởng tiêu cực do thiên tai gây ra và bước đầu có những cải thiện trong cuộc sống hàng ngày. Đây là kết quả có được từ sự đoàn kết từ cộng đồng và kinh nghiệm làm việc với các cộng đồng địa phương của ActionAid. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục hướng tới tăng cường sự tham gia chủ động của người dân đặc biệt là phụ nữ và thanh niên trong ứng phó với thiên tai một cách hiệu quả”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem