Chủ đề nóng

Cao huyết áp sau sinh, có cần dùng thuốc?

Thứ ba, ngày 17/04/2012 06:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi sinh bị huyết áp cao, tim đập nhanh có cần dùng thuốc gì không?
Bình luận 0

Thưa bác sĩ, sau khi sinh tôi bị huyết áp cao, tim đập nhanh, xin bác sĩ cho lời khuyên, có cần dùng thuốc gì không? Cám ơn bác sĩ!

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Sau khi sinh >12 tuần mà huyết áp không trở về bình thường thì được xác định là tăng huyết áp. Trong thư bạn không cho biết bạn đã sinh con được bao lâu rồi nên rất khó để tư vấn cụ thể. Nhưng với những thông tin dưới đây, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn.

Huyết áp được gọi là tăng khi huyết áp tâm thu >= 140mmHg và/ hoặc huyết áp tâm trương >=90 mmHg.

Đại đa số tăng huyết áp là vô căn.

Yếu tố nguy cơ của tăng huyết áp: đái tháo đường, lớn tuổi, rối loạn lipid máu, hút thuốc lá, tiền căn gia đình mắc bệnh tim mạch.

Biến chứng của tăng huyết áp: dày thất trái, giãn thất trái, suy tim, bệnh mạch vành, tai biến mạch não, bệnh lý võng mạc, tiểu đạm, suy thận, bệnh lý mạch máu ngoại biên.

Điều trị: tùy vào có yếu tố nguy cơ nào, có tổn thương cơ quan đích nào chưa, các bệnh lý đi kèm và mức huyết áp mà có thể bắt đầu bằng phương pháp thay đổi lối sống có hoặc không có dùng thuốc.

Các biện pháp không dùng thuốc: bỏ thuốc lá (nếu có), kiêng ăn mặn, giảm cân nếu dư cân, tăng vân động thể lực, kiêng mỡ động vật…

Tóm lại, tăng huyết áplà bệnh mãn tính cần phải điều trị suốt đời nhằm phòng ngừa các biến chứng. Tùy theo yếu tố nguy cơ, bệnh lý đi kèm, có tổn thương cơ quan đích chưa mà việc sử dụng thuốc sẽ khác nhau. Tuy nhiên dù có dùng thuốc hay không thì biện pháp thay đổi lối sống vẫn cần tuân thủ.

Theo Alobacsi
 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem