Chủ đề nóng

Tổng thống Zelensky chỉ còn 6 tháng để giành chiến thắng trong cuộc chiến với Nga

Phương Đăng (theo Scotsman) Thứ năm, ngày 27/04/2023 15:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu Ukraine không đánh bại Nga trong 6 tháng tới, phương Tây có thể sẽ gây áp lực buộc Tổng thống Volodymyr Zelensky đàm phán với Tổng thống Putin, Giáo sư Tim Willasey-Wilsey của King's College, London bình luận.
Bình luận 0
Tổng thống Zelensky chỉ còn 6 tháng để giành chiến thắng trong cuộc chiến với Nga  - Ảnh 1.

Pháo binh Ukraine bắn vào các vị trí của Nga trên tiền tuyến gần Bakhmut ở Donetsk (Ảnh Getty Images).

Theo Giáo sư Tim Willasey-Wilsey - cựu nhà ngoại giao cấp cao của Anh, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg có vẻ đang cố gắng trấn an Ukraine khi tuyên bố vào tuần trước rằng tất cả các thành viên của liên minh "đã đồng ý rằng Ukraine sẽ trở thành thành viên” NATO. Tuy nhiên, ông Stoltenberg không hề đề cập đến khung thời gian cho điều đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Vladimir Pistorius sau đó đã làm giảm bớt kỳ vọng bằng câu nói “cánh cửa (NATO) đang hé mở (với Ukraine), nhưng bây giờ không phải là lúc để quyết định”.

Tổng thống Zelensky có lẽ biết rõ rằng Mỹ và châu Âu đang mệt mỏi với cuộc chiến ở Ukraine và lo lắng về những tác động kinh tế và chính trị của cuộc chiến tranh đối với nước họ.

Phương Tây cũng đang thiếu đạn dược. Mỹ, quốc gia đã cung cấp 75% vũ khí quân sự để Ukraine phòng thủ trước Nga sắp bước vào một chu kỳ bầu cử khác khi Tổng thống Joe Biden (hoặc một ứng cử viên mới của Đảng Dân chủ) không muốn tiếp tục theo đuổi một cuộc chiến tốn kém ở Ukraine vì phải tập trung chống lại một Donald Trump đang hồi sinh hay một Ron DeSantis (Thống đốc bang Florida) trẻ trung và năng động hơn.

Lý tưởng nhất là Tổng thống Biden sẽ muốn chiến tranh kết thúc vào cuối năm 2023 trước khi các cuộc bầu cử sơ bộ của Mỹ bắt đầu vào đầu năm 2024.

Điều đó có nghĩa là các cuộc đàm phán hòa bình hoặc ngừng bắn phải diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 11/2023 đến tháng 2/2024 khi giao tranh chậm lại hoặc bị dừng lại trong suốt mùa đông.

Giả sử các cuộc phản công mùa xuân của Ukraine sẽ bắt đầu trong vài tuần tới, thì Ukraine chỉ còn có 6 tháng để giành chiến thắng trong cuộc chiến.

Tuy nhiên, Giáo sư Tim Willasey-Wilsey nhấn mạnh rằng, chiến thắng cho Ukraine sẽ khó đạt được vì tấn công khó hơn phòng thủ.

Hơn nữa, các đồng minh phương Tây cũng chủ yếu trang bị vũ khí để Ukraine phòng thủ. Ngay cả khi tất cả các xe tăng Leopard 2 mà phương Tây đã cam kết viện trợ cho Ukraine được gửi đến kịp thời, thì cũng không đủ để chọc thủng hàng phòng ngự của Nga.

Ngoài ra, các đồng minh phương Tây cũng không cung cấp cho Ukraine sức mạnh không quân để hỗ trợ một cuộc tấn công như vậy, ông Willasey-Wilsey bình luận. Lời cầu xin của Tổng thống Zelensky cho chiến đấu cơ F-16 hiện vẫn bị Mỹ, NATO bác bỏ.

Tuy nhiên, ông Willasey-Wilsey chỉ ra rằng, vẫn có khả năng Ukraine giành chiến thắng với các điều kiện sau: Sự suy sụp tinh thần đột ngột của quân Nga do thương vong nặng nề, trang thiết bị nghèo nàn, điều kiện sống tồi tệ hoặc sự kém cỏi của ban lãnh đạo Nga.

Tuy nhiên, theo ông Willasey-Wilsey, khả năng lớn hơn là tiền tuyến vào tháng 10/2023 sẽ không khác nhiều so với bây giờ. Đây sẽ là lúc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, được sự ủng hộ của Thủ tướng Đức, Olaf Scholz, sẽ tăng cường áp lực cho một “giải pháp ngoại giao".

Tất cả điều này đều gây nguy hiểm cho Tổng thống Biden, Giáo sư Willasey-Wilsey nhấn mạnh. Bởi một thỏa thuận hòa bình tồi tệ có thể gây thiệt hại cho Tổng thống Mỹ nhiều hơn là một cuộc chiến đang diễn ra.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem