Chủ đề nóng

Cát tặc hoành hành hồ Dầu Tiếng

Thứ sáu, ngày 24/09/2010 15:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trên bờ, hàng chục bãi cát đang "bao vây" hồ Dầu Tiếng (đoạn xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, Bình Dương). Dưới hồ, hàng chục lồng bè cá nuôi, nguồn thức ăn cho cá dư thừa khiến môi trường nước bị ô nhiễm...
Bình luận 0

“Cát tặc” núp bóng doanh nghiệp

Có hai doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động khai thác khoáng sản ở khu vực lòng hồ Dầu Tiếng, gồm Công ty Dương Đại Lực do tỉnh Tây Ninh cấp phép và Công ty Khoáng sản Bình Dương. Thế nhưng qua điều tra của chúng tôi, cả hai công ty này đều không hội đủ các điều kiện, như chưa có đánh giá tác động môi trường...

Tái phát nạn cá bè nuôi trên lòng hồ Dầu Tiếng.

"Cát tặc" núp bóng doanh nghiệp hoành hành dữ dội trên lòng hồ Dầu Tiếng với nhiều mức độ khác nhau. Qua quan sát, hàng chục bãi cát trắng xóa bị rút lên từ lòng hồ chất cao như núi. Đoạn ở xã Minh Hòa hàng chục bãi cát ngổn ngang, thậm chí các ghe hút cát, máy móc, phương tiện bày công khai trên bờ. Trên các tuyến đường, xe ben chở cát lao vun vút, khói bụi bay đỏ quạch.

Theo Công ty Khai thác thủy lợi hồ Dầu Tiếng, tình trạng khai thác cát trong lòng hồ Dầu Tiếng đang vượt tầm kiểm soát. Các vòi hút càng ngày càng khoét sâu vào lòng hồ làm tăng thêm tình trạng sạt lở, sụt lún bờ thềm sông...

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Kim - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương cho biết: Việc Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép cho hai công ty khai khoáng nằm trên khu vực đất lâm phần và đê bao bảo vệ lòng hồ Dầu Tiếng là chưa phù hợp. Mặt khác, các công ty này chưa hội đủ điều kiện như đánh giá tác động môi trường, chuyển đổi đất sử dụng và tuân thủ các nguyên tắc khác của các cơ quan quản lý. Riêng các bãi cát "ồ ạt" mở ra trên lòng hồ, chúng tôi đang tiến hành khảo sát để chấn chỉnh lại.

Tái phát... nuôi cá bè

Hồ Dầu Tiếng được thiết kế với mục tiêu cấp nước cho nông nghiệp, dân sinh, phòng lũ, chống xâm nhập mặn, cải tạo môi trường, nuôi trồng thủy sản. Vì vậy mọi hoạt động khai thác lòng hồ cần phải được tính toán thận trọng và quản lý nghiêm túc.

Năm 2008, tỉnh Bình Dương đã di dời các bè cá nuôi ra khỏi lòng hồ Dầu Tiếng, thế nhưng gần đây, việc nuôi cá lại tái diễn và ngày càng phức tạp. Hệ lụy là nguồn thức ăn chăn nuôi có nguy cơ đe dọa ô nhiễm nguồn nước vốn đang phục vụ cho các nhà máy nước tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Tây Ninh.

Hôm chúng tôi ghé qua, cả lòng hồ sôi động hẳn lên, nhiều hộ đang thu hoạch cá xuất bán, có lồng cá mới thả. Nhiều lồng nuôi cá bè cũng làm nơi sinh sống của các gia đình 2-3 thế hệ. Một số hộ là dân địa phương và một số hộ từ các nơi khác đến như Tây Ninh, Bình Phước và một số tỉnh miền Tây.

Mọi sinh hoạt như ăn uống, vệ sinh đều được thực hiện ngay trên các lồng cá. Mặc dù bị "liệt" vào danh sách cấm nuôi, song ông Nguyễn Văn Hợi, chủ bè cá tại đây cho biết, sau khi cưỡng chế, huyện Dầu Tiếng có đưa ra chương trình người nuôi cá lên bờ sống. Thế nhưng, cuộc sống trên bờ quá khó khăn, hỗ trợ ít nên ông buộc phải quay lại với bè cá.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem