Chủ đề nóng

Câu nói khiến nhiều người cởi khẩu trang của chàng trai gốc Hoa rồi ôm chặt nồng ấm

Việt Anh - Radiichina Thứ năm, ngày 06/02/2020 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đoạn video chống phân biệt đối xử của một người Ý gốc Trung Quốc được lan truyền nhanh chóng trên Facebook và nhận được phản hồi tích cực.
Bình luận 0

Video chống kỳ thị người Trung Quốc gây xúc động từ Massimiliano Martigli Jiang (Video: UGIC)

Trong video, một người Ý gốc Trung Quốc tên Massimiliano Martigli Jiang đứng giữa quảng trường và nhiều địa điểm mua sắm sầm uất khác nhau ở thành phố Florence. Đeo khẩu trang y tế và dùng miếng vải bịt mắt, Jiang để bên cạnh mình một tấm biển được viết bằng tiếng Ý, tiếng Trung và tiếng Anh:

“Tôi không phải là virus. Tôi là một con người. Xoá bỏ định kiến.”

Dù một số người dừng lại chỗ đứng của Jiang chỉ để chụp ảnh hoặc chọc cười, nhưng hầu hết chọn cách tháo khẩu trang, cởi khăn bịt mắt của chàng trai và ôm lấy lấy anh.

Đoạn video xuất hiện sau một loạt các sự cố phân biệt đối xử và kỳ thị người Trung Quốc xảy ra trên khắp nước Ý, trước những lo ngại về sự lây lan của chủng mới virus Corona (nCoV) từ Vũ Hán.

Đoàn Thanh niên Ý-Trung Quốc (UGIC), nhóm lên ý tưởng thực hiện video này, viết chú thích cho tác phẩm của mình: “Thực chất, loại virus khiến chúng ta sợ hãi không phải virus Corona, mà là những định kiến vô hình. Xóa bỏ virus Corona chứ không phải xóa bỏ con người!”

Video đang được chia sẻ rộng rãi trên các phương tiện truyền thông Ý và có hơn 170.000 lượt xem trên Facebook.

Ông Dario Nardella, thị trưởng thành phố Florence, đã đề nghị cư dân thành phố nên dành sự quan tâm đối với các cộng đồng gốc Hoa và giúp đỡ họ trong cuộc chiến chống lại dịch nCoV.

Trong khi đó, một số thành viên thuộc tổ chức Associazione Unione Giovani Italo Cinesi, một tổ chức cộng đồng của người gốc Hoa ở Ý nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa người dân hai nước, đã tổ chức cuộc tuần hành kêu gọi sự đồng cảm và tôn trọng đối với các bệnh nhân bị nhiễm nCoV.

Hiện tại, đã có 2 trường hợp bị xác nhận dương tính với nCoV ở Ý và toàn bộ các chuyến bay từ Trung Quốc tới nước này đã bị đình chỉ.

Mắc bệnh sắp liệt, bác sĩ viện trưởng tả xung hữu đột giữa tâm dịch Vũ Hán

Dù mắc bệnh xơ cứng teo cơ bên trái (ALS) nhưng bác sĩ Trương Định Vũ quyết bám trụ bệnh viện ở TP Vũ Hán - Trung Quốc...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem