Cây dại leo hàng rào, ai cũng nghĩ không ăn được, ngờ đâu là đặc sản được "săn lùng"

Chi Phan (Tổng hợp) Thứ tư, ngày 08/06/2022 10:05 AM (GMT+7)
Loại cây này mọc hoang dại ở hàng rào, bờ mương, từ xưa người dân nhiều nơi đã sử dụng như một loại rau sạch, vị hơi đắng nhẹ.
Bình luận 0

img

Cây chùm bao còn gọi là cây lạc tiên, mọc dại ở hàng rào, bên bờ suối

img

Đây là dạng cây dây leo, bám vào các cây khác hoặc bò dưới đất

img

Trước đây, cây chùm bao phát triển xanh tốt ở bờ ao, bờ rào nhưng lại ít người ăn mà chủ yếu làm thức ăn cho gia súc

img

Còn với trẻ con, quả chùm bao khi chín có thể ăn sống, vị ngọt thanh, gắn với tuổi thơ của nhiều người

img

Tại nhiều vùng miền, từ lâu người dân đã sử dụng lá cây chùm bao làm rau ăn, đọt non có thể xào hoặc nấu canh với tôm, thịt, cá..

img

Rau chùm bao ăn sống cũng rất hấp dẫn, có vị đắng nhẹ

img

Ngoài ra, lạc tiên cũng được thu hái, phơi khô và pha trà uống, có tác dụng thanh nhiệt giải độc

img

Một điều thú vị là rau chùm bao có chứa chất saponin, gặp nước sẽ sủi bọt, ai không biết sẽ lầm tưởng đang ngâm rau với xà phòng

img

Mấy năm gần đây, rau chùm bao xuất hiện ở thành phố, được bán ở các cửa hàng rau sạch hoặc trên chợ mạng

img

Rau chùm bao tươi có giá 100.000 đồng/kg còn loại phơi khô thì giá đắt hơn 

img

Một số nơi, người dân còn mở rộng quy mô trồng rau chùm bao để cung ứng ra thị trường.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem