Chủ đề nóng

cây mía

 • Hậu thực thi Hiệp định ATIGA: Thanh Hoá tìm nhiều giải pháp "cứu" cây mía

  Hậu thực thi Hiệp định ATIGA: Thanh Hoá tìm nhiều giải pháp "cứu" cây mía

  Cây mía là cây xóa đói, giảm nghèo, đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ nông dân ở Thanh Hóa. Nhưng hiệp định ATIGA được thực thi đang khiến cây mía đường tại Thanh hóa ngày càng khó khăn hơn. Hiện vùng nguyên liệu mía giảm nhanh, hai nhà máy công suất chế biến hơn 5 nghìn tấn mía/ngày ngừng hoạt động, chuyển đổi mô hình sản xuất.
 • Hậu thực thi Hiệp định ATIGA: Gắn bó với cây mía, nông dân vùng cao “sống khỏe”

  Hậu thực thi Hiệp định ATIGA: Gắn bó với cây mía, nông dân vùng cao “sống khỏe”

  Chỉ tay vào ngôi nhà đang thi công, chuẩn bị đổ mái tầng 2, lão nông Lò Văn Tấn, bản Cò Nòi (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) vui vẻ nói: “Phần lớn số tiền làm căn nhà này là từ trồng mía cả đấy. Nếu không “gắn bó” với cây mía, thì gia đình tôi khó có được cuộc sống dư giả như ngày hôm nay”.
 • Hậu thực thi Hiệp định ATIGA: Mía đường Sơn La thời hội nhập

  Hậu thực thi Hiệp định ATIGA: Mía đường Sơn La thời hội nhập

  Vị ngọt từ những nương vườn trồng mía trên đất Sơn La 2 thập kỷ qua đã giúp hàng ngàn hộ nông dân ở vùng cao này bứt phá vươn lên, ổn định cuộc sống và tạo bước làm giàu. Nhưng nay, cây mía sau 11 tháng thực thi Hiệp định ATIGA liệu có còn đem lại vị ngọt cho người nông dân trồng mía?
 • Nông dân trồng mía ở Sơn La yên tâm nhờ có “bảo hộ”

  Nông dân trồng mía ở Sơn La yên tâm nhờ có “bảo hộ”

  Nhờ có sự “bảo hộ” của Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La (gọi tắt là Công ty) hàng ngàn hộ dân ở Sơn La yên tâm đầu tư thâm canh, tăng năng suất, chất lượng nương mía của gia đình. Đời sống, thu nhập của nông dân trồng mía cũng nhờ đó mà ngày càng cải thiện, nâng cao. Nhiều hộ đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống nhờ mía.
 • Từ người cày thuê trở thành tỷ phú quản lý 1.000ha đất

  Từ người cày thuê trở thành tỷ phú quản lý 1.000ha đất

  Từ một nông dân chuyên đi cày thuê với 3ha đất phèn, nông dân Võ Quan Huy (Út Huy, ngụ xã Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa, Long An) đã có trong tay số đất rộng gấp 300 lần diện tích ban đầu.