Cây siro, cây hàng rào của nông dân Tiền Giang tốt um, trái chín đỏ cành, bán cây giá 5 triệu/cặp
Ở Tiền Giang, hàng rào trồng loại cây tốt um, trái chín đỏ rực, ông nông dân bán quả, bán làm cây cảnh mà trúng
Quốc Toàn (Cổng TTĐT Đài PTTH Tiền Giang)
Thứ tư, ngày 23/10/2024 05:30 AM (GMT+7)
Đến ấp Giồng Lãnh 1, xã Tăng Hòa, huyện Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang) hỏi nhà ông 9 Vũ, ai cũng biết, bởi ngôi nhà được bao bọc bởi hàng rào trồng bằng cây sirô trái chín đỏ rực, đã thu hút nhiều du khách đến tham quan, chụp ảnh.
Theo ông Vũ, vào năm 2013, một lần ghé thăm người chú ở núi Bà Trao, xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, thấy loài cây mọc hoang dã có trái rất đẹp nên bứng 2 gốc về trồng trước cổng nhà làm cây cảnh.
Ông Vũ cho biết, cây sirô phù hợp với thổ nhưỡng vùng đất xã Tăng Hòa nói riêng, huyện Gò Công Đông của tỉnh Tiền Giang nói chung nên rất dễ trồng.
Cây siro-loại cây trồng mới trên đất Gò Công Đông ít sâu bệnh và ruồi đục trái nên không dùng đến phân bón hay phun xịt thuốc, chỉ cần bổ sung một ít phân hữu cơ, tưới nước đều đặn là cây phát triển tốt.
Khi ông đem về trồng, sau 2 năm thì cây cho trái. Cây siro trổ bông vào khoảng tháng Giêng, đến tháng 6 âm lịch thì cho trái rộ.
Từ đợt cây siro cho trái đầu tiên ông hái được khoảng 50 kg, do trái siro có vị chua như chanh, mùi thơm, màu đỏ rất đẹp mắt nên gia đình ông hái trái chín nấu nước sirô và được nhiều người thưởng thức, hương vị thơm ngon nên cảm thấy thích thú.
Trái siro có vị chua như chanh, mùi thơm, màu đỏ rất đẹp.
Ông Vũ, ấp Giồng Lãnh 1, xã Tăng Hòa, huyện Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang) bên vườn sirô.
Clip: Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình trồng cây sirô của ông Vũ, nông dân ấp Giồng Lãnh 1, xã Tăng Hòa, huyện Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang) - Truyền hình Tiền Giang
Ngoài nước sirô, đến nay ông Vũ đã nghiên cứu chế biến trái siro làm mứt, kiệu, rượu, nước rum…. bán cho các đại lý trong và ngoài tỉnh và khách du lịch mang về làm quà. Trong đó, có sản phẩm mứt sirô của gia đình ông Vũ được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.
Từ hai gốc sirô ban đầu được trồng làm kiểng trước cổng nhà, đến nay ông Vũ đã mở rộng trồng thêm diện tích trên 2.000m2.
Ngoài ra, ông còn tận dụng các khoảng đất trống xung quanh nhà chiết hàng chục cành cây siro trưởng thành đưa vào chậu làm cây bonsai, cây cảnh.
Cây siro làm cây cảnh bán cho khách có nhu cầu với giá khoảng 5 triệu đồng 1 cặp, đối với những cây có hình dáng đẹp được khách trả đến cả chục triệu đồng.
Ngoài ra, ông còn ươm hàng trăm cây siro giống tùy theo kích cỡ bán với giá từ 50.000 đến 150.000 đồng. Nhiều người chơi cây cảnh xem qua mạng xã hội thấy cây siro đẹp nên liên hệ hỏi mua.
Các sản phẩm chế biến từ trái siro như mứt, kiệu, rượu, nước rum…do gia đình ông Vũ, nông dân ấp Giồng Lãnh 1, xã Tăng Hòa, huyện Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang).
Thấy cây sirô mang lại giá trị kinh tế, nhiều người cũng trồng loại cây lạ này và ông thu mua trái siro với giá 10.000 đồng/kg.
Ngoài ra, hàng ngày vườn sirô của ông có khoảng chục lao động hái trái, chẻ trái làm các sảm phẩm cung cấp cho thị trường.
Với cách làm hiệu quả, thiết thực, cơ sơ sản xuất sirô của ông Vũ đã góp phần giải quyết nhiều lao động tại xã Tăng Hòa, huyện Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang).
Vui lòng nhập nội dung bình luận.