Chủ đề nóng

CEO Google cảnh báo xã hội chuẩn bị cho tác động của việc tăng tốc trí tuệ nhân tạo AI

Huỳnh Dũng Thứ ba, ngày 18/04/2023 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi được hỏi liệu xã hội đã chuẩn bị sẵn sàng cho công nghệ AI chưa, Pichai nhận định, một mặt ông ấy cảm thấy chưa, bởi vì tốc độ mà chúng ta có thể suy nghĩ và thích ứng với tư cách là các thể chế xã hội, so với tốc độ phát triển của công nghệ, ở đó hình như không khớp.
Bình luận 0

Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển nhanh chóng và đang thay đổi cách chúng ta tương tác với máy móc. AI là sự phát triển của các hệ thống máy tính có thể thực hiện các tác vụ đòi hỏi trí thông minh giống con người như học tập, giải quyết vấn đề và ra quyết định. Tiến bộ trong AI đang tạo ra những cỗ máy thông minh có thể bắt chước trí thông minh của con người, giúp tự động hóa và tối ưu hóa các quy trình mà trước đây không thể thực hiện được.

Các cỗ máy thông minh được tạo ra thông qua AI có khả năng học hỏi từ dữ liệu, nhận dạng các mẫu và đưa ra quyết định dựa trên thông tin đó.

CEO Google Sundar Pichai cảnh báo xã hội chuẩn bị cho tác động của việc tăng tốc AI. Ảnh: @AFP.

CEO Google Sundar Pichai cảnh báo xã hội chuẩn bị cho tác động của việc tăng tốc AI. Ảnh: @AFP.

Sự tiến bộ nhanh chóng của AI đang cách mạng hóa cách chúng ta sống và làm việc, và tiềm năng cho những tiến bộ trong tương lai là vô hạn. Nó có thể thay đổi bộ mặt của một số ngành công nghiệp, dẫn đến vai trò công việc mới, năng suất tốt hơn và đổi mới. Tuy nhiên, có những lo ngại về tác động đạo đức của AI, bao gồm những sai lệch trong thuật toán, mối lo ngại về quyền riêng tư và khả năng AI thay thế công việc của con người.

Khi AI tiếp tục phát triển, nó có khả năng tăng cường khả năng của con người và khuếch đại tiềm năng của chúng ta. Ví dụ: các công cụ và hệ thống do AI cung cấp có thể giúp chúng ta đưa ra quyết định sáng suốt hơn, cải thiện năng suất và nâng cao khả năng sáng tạo của chúng ta. AI cũng có thể giúp chúng ta giải quyết một số thách thức lớn nhất của thế giới, chẳng hạn như biến đổi khí hậu, chăm sóc sức khỏe và nghèo đói.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là tác động của AI cuối cùng phụ thuộc vào cách chúng ta chọn sử dụng nó. Nếu chúng ta sử dụng AI một cách có đạo đức và có trách nhiệm, nó có khả năng cải thiện cuộc sống của chúng ta và biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn. Mặt khác, nếu chúng ta sử dụng sai hoặc lạm dụng AI, nó có thể gây ra những hậu quả tiêu cực nghiêm trọng.

Chia sẻ rõ hơn về câu chuyện này, trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “60 phút” của CBS được phát sóng vào hôm 17/4, Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai đã ám chỉ rằng, xã hội chưa chuẩn bị sẵn sàng cho sự phát triển nhanh chóng của AI.

Khi được hỏi liệu xã hội đã chuẩn bị sẵn sàng cho công nghệ AI như Bard chưa, Pichai nhận định, một mặt, ông ấy cảm thấy chưa, bởi vì tốc độ mà chúng ta có thể suy nghĩ và thích ứng với tư cách là các thể chế xã hội, so với tốc độ phát triển của công nghệ, ở đó hình như không khớp với nhau.  Ảnh: @AFP.

Khi được hỏi liệu xã hội đã chuẩn bị sẵn sàng cho công nghệ AI như Bard chưa, Pichai nhận định, một mặt, ông ấy cảm thấy chưa, bởi vì tốc độ mà chúng ta có thể suy nghĩ và thích ứng với tư cách là các thể chế xã hội, so với tốc độ phát triển của công nghệ, ở đó hình như không khớp với nhau. Ảnh: @AFP.

CEO Google và Alphabet cho biết “mọi sản phẩm của mọi công ty” sẽ bị ảnh hưởng bởi sự phát triển nhanh chóng của AI, đồng thời cảnh báo rằng xã hội cần chuẩn bị cho những công nghệ giống như những công nghệ mà công ty Google đã tung ra.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “60 Minutes” của CBS được phát sóng vào hôm 17/4 với giọng điệu lo lắng, người phỏng vấn Scott Pelley đã thử một số dự án trí tuệ nhân tạo của Google, trong đó có cả các sản phẩm như chatbot Bard của Google, và nói rằng anh ấy “không nói nên lời” trước các dự án và cảm thấy nó “đáng lo ngại”.

Nhưng Pichai nói với Pelley: “Chúng ta cần phải thích nghi với tư cách là một xã hội”, đồng thời cho biết thêm rằng những công việc sẽ bị AI phá vỡ sẽ bao gồm “những người lao động tri thức”, bao gồm nhà văn, kế toán, kiến trúc sư và trớ trêu thay, thậm chí cả kỹ sư phần mềm.

“Điều này sẽ tác động đến mọi cấu trúc của mọi công ty”, Pichai nói. “Ví dụ, bạn có thể là một bác sĩ X-quang, nếu bạn nghĩ trong vòng 5 đến 10 năm tới, bạn sẽ có một cộng tác viên AI đồng hành cùng mình. Bạn đến vào buổi sáng, giả sử bạn có hàng trăm thứ phải giải quyết, nó có thể nói: “Đây là những trường hợp nghiêm trọng nhất bạn cần xem xét trước”.

Pelley cũng đã xem xét các lĩnh vực khác có sản phẩm AI tiên tiến trong Google, bao gồm cả DeepMind, nơi rô-bốt chơi bóng đá mà chúng tự học, trái ngược với con người. Một đơn vị khác cho thấy các robot nhận dạng các vật phẩm trên mặt bàn và lấy cho Pelley một quả táo mà anh ấy yêu cầu.

Khi cảnh báo về hậu quả của AI, Pichai nói rằng quy mô của vấn đề thông tin sai lệch, tin tức và hình ảnh giả mạo sẽ “lớn hơn nhiều”, đồng thời nói thêm rằng “nó có thể gây hại”.

Tháng trước, CNBC đã báo cáo rằng trong nội bộ, Pichai đã nói với các nhân viên rằng sự thành công của chương trình Bard mới ra mắt hiện phụ thuộc vào thử nghiệm công khai, đồng thời nói thêm rằng “mọi thứ sẽ không như ý muốn”.

Google đã ra mắt AI chatbot Bard như một sản phẩm thử nghiệm ra công chúng vào tháng trước, nối gót theo Microsoft, sau khi công ty này thông báo vào tháng 1 rằng công cụ tìm kiếm Bing của họ sẽ bao gồm công nghệ GPT của OpenAI, vốn đã thu hút sự chú ý của quốc tế sau khi ChatGPT ra mắt vào cuối năm 2022.

Tuy nhiên, những lo ngại về hậu quả của tiến độ phát triển nhanh chóng của AI cũng đã đến với công chúng và các nhà phê bình trong những tuần gần đây. Vào tháng 3, Elon Musk, Steve Wozniak và hàng chục học giả đã kêu gọi tạm dừng ngay lập tức các “thử nghiệm” đào tạo được kết nối với các mô hình ngôn ngữ lớn “mạnh hơn GPT-4” của OpenAI. Hơn 25.000 người đã ký vào lá thư kể từ đó.

“Áp lực cạnh tranh AI giữa những gã khổng lồ như Google và những công ty khởi nghiệp mà bạn chưa từng nghe đến đang thúc đẩy nhân loại tiến vào tương lai, dù không rõ xã hội đã sẵn sàng hay chưa”, Pelley nhận xét trong một phân đoạn phỏng vấn.

Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển nhanh chóng và đang thay đổi cách chúng ta tương tác với máy móc. Ảnh: @AFP.

Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển nhanh chóng và đang thay đổi cách chúng ta tương tác với máy móc. Ảnh: @AFP.

Google đã đưa ra một tài liệu phác thảo “các khuyến nghị để điều chỉnh AI”, nhưng Pichai cho biết xã hội phải nhanh chóng thích ứng với các quy định, luật trừng phạt sự lạm dụng và các hiệp ước giữa các quốc gia để đảm bảo AI an toàn cho thế giới cũng như các quy tắc “Phù hợp với các giá trị nhân văn bao gồm cả đạo đức”.

Pichai nói: “Việc đó không phải do một công ty quyết định. Đây là lý do tại sao tôi nghĩ rằng sự phát triển của điều này cần không chỉ bao gồm các kỹ sư mà còn cả các nhà khoa học xã hội, nhà đạo đức học, triết gia, v.v.”.

Khi được hỏi liệu xã hội đã chuẩn bị sẵn sàng cho công nghệ AI như Bard chưa, Pichai trả lời: “Một mặt, tôi cảm thấy chưa, bởi vì tốc độ mà chúng ta có thể suy nghĩ và thích ứng với tư cách là các thể chế xã hội, so với tốc độ phát triển của công nghệ, ở đó hình như không khớp với nhau”.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem