Chủ đề nóng

Cha mẹ "dụng hết võ" để trông con dịp hè

Tùng Anh Thứ hai, ngày 29/05/2017 13:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghỉ hè, con trẻ càng háo hức bao nhiêu thì bố mẹ càng lo lắng, căng thẳng bấy nhiêu. Chỉ vài tuần con được nghỉ trước khi vào học hè nhưng nhiều gia đình đã rơi vào cảnh bấn loạn, cãi vã nhau.
Bình luận 0

Phương án nghỉ hè cho con là vấn đề được vợ chồng chị Hoàng Thị Yến (Hoàng Mai – Hà Nội) đưa ra bàn luận suốt mấy tháng trời. Chị Yến làm việc trong một công ty truyền thông, chồng chị là nhân viên ngân hàng, công việc cả hai đều có thời gian cố định và rất bận rộn. Từ 2 năm nay, khi bà nội về quê không còn ở trông con cho hai vợ chồng, anh chị phải tự thay nhau đưa đón con đi học hàng ngày.

Kỳ nghỉ hè năm trước, chị Yến đưa các con về quê ngoại cho ông bà trông. Ai dè, một lần 2 con (lớp 1 và lớp 3) theo trẻ con trong xóm trốn ông bà ra đồng thả diều rồi tắm sông. Vì không biết bơi nên đứa lớn suýt chết đuối. May mà lúc đó các con được người làng đi qua phát hiện sớm nên cứu được. Từ đó, cứ nghĩ đến con nghỉ hè là chị Yến lại khiếp vía. Phương án cho con về quê không bao giờ được nhắc đến nữa.

“Để đảm bảo an toàn cho con, năm nay vợ chồng quyết định bỏ tiền thuê gia sư kiêm giúp việc theo giờ suốt 2 tháng hè. Số tiền bỏ ra khá “chát” -  khoảng 5 triệu/ tháng nhưng bù lại con vừa có người trông vừa được kèm học hành không quên kiến thức. Nhưng như thế cũng có nghĩa rằng các con coi như... không có hè” – chị Yến thở dài.

Nhiều cha mẹ cho con nghỉ hè bằng cách... đi học (Ảnh minh hoạ: Tùng Anh)

Tranh cãi mãi mà chưa nghĩ được ra cách gửi con trong dịp hè, mấy hôm nay, vợ chồng chị Trần Thị Kim Anh (Hà Đông – Hà Nội) phải chia nhau đưa con đến cơ quan làm việc cùng bố mẹ. Chị Kim Anh cho biết, ông bà nội ngoại đều ở quá xa, con chỉ nghỉ hơn 2 tuần, con bé sẽ đi học hè ở nhà trẻ còn thằng lớn thì đang tìm lớp học thêm cho con. Nhưng 2 tuần này thật là cơn ác mộng, sáng nào vợ chồng cũng lếch thếch đưa hai đứa đến cơ quan. Con bé thì cho cái ipad ngồi cạnh mẹ làm việc, còn thằng lớn thì bố phải gửi mấy cô ở phòng hậu cần công ty để ý giúp vì thường xuyên phải ra ngoài giao dịch.

“Hai vợ chồng mòn mỏi đếm từng ngày đến lịch con học hè, muốn cho các con đi trại hè, ngoại khóa này, kia nhưng hỏi thì giá cả quá đắt đỏ, lại sợ con còn nhỏ đi xa nhà một mình không an toàn” – chị Kim Anh nói.

Tư vấn cho phụ huynh kinh nghiệm giúp con có một mùa hè bổ ích, thạc sỹ Lê Thị Lan Anh – Viện trưởng Viện phát triển giáo dục và trí tuệ Việt cho rằng, dù áp dụng phương án nào, bố mẹ cũng không nên nhốt con ở nhà trong dịp hè.

“Suốt 9 tháng học các con đã bị bó hẹp trong 4 bức tường, ban ngày thì toàn thời gian ở trường, về nhà thì loanh quanh với bài vở, thế giới của trẻ rất là nhỏ hẹp, cơ hội cho bé đi con đường hoàn toàn mới không có nên sự hiểu biết của trẻ về thế giới xung quanh, về tự nhiên, địa lý”.

Bà Lan Anh cho rằng, bố mẹ nên tìm các khóa học vừa học vừa chơi, trải nghiệm các khóa học cho con được sống độc lập, trong không gian hoàn toàn mới, tiếp cận những người bạn mới, giúp cho trẻ tương tác thích nghi, trưởng thành độc lập, tự tin....

Để an toàn cho con, theo bà Lan Anh phụ huynh phải tìm những đơn vị có pháp nhân phù hợp với việc tổ chức các khóa học cho trẻ; có những giáo viên giàu kinh nghiệm được đào tạo; có phương pháp truyền đạt tốt; có bảo hiểm rủi ro...

“Không khẳng định những học đắt đỏ sẽ tốt nhưng tuyệt đối không nên cho con học những khóa học rẻ tiền. Bởi lẽ, những khóa học rẻ thường có đội ngũ giáo viên, nhân sự non trẻ, không thể đáp ứng được nhu cầu đề ra và chi phí để đảm bảo an toàn cho trẻ cũng không được đảm bảo” – bà Lan Anh khuyên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem