Chủ đề nóng

Chậm giải ngân Quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

Quang Sung Thứ năm, ngày 30/03/2023 14:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC) giải ngân 100 tỷ đồng Quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp cho Hội LHTN TP.HCM không đúng tiến độ.
Bình luận 0

Tại Hội nghị triển khai chương trình phát triển thanh niên TP.HCM giai đoạn 2023-2030 diễn ra sáng ngày 30/3, ông Bùi Hữu Hồng Hải - Phó chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam TP.HCM cho biết: “Hiện nay, việc giải ngân nguồn 100 tỷ cho Hội LHTN từ Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TP.HCM không đúng tiến độ theo Hợp đồng tín dụng ủy thác, số 155/2016/HĐTD-ĐTTC-QLCNVUT, ký ngày 26/10/2016. Hiện chỉ mới giải ngân 70 tỷ cho Hội LHTN Việt Nam thành phố, 30 tỷ còn lại không được giải ngân tiếp".

Cũng theo ông Hải, việc nguồn Quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp đang hoàn trả vốn (chỉ cấp vốn 70 tỷ đồng thay vì 100 tỷ đồng như hợp đồng ủy thác số 155) và không được cấp thêm nguồn vốn, đã gây không ít khó khăn cho hoạt động hỗ trợ thanh niên làm kinh tế, làm chậm quá trình phục hồi kinh tế sau dịch bệnh trong giai đoạn chờ nâng quỹ.

Giải ngân Quỹ Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp không đảm bảo tiến độ - Ảnh 1.

Ông Bùi Hữu Hồng Hải - Phó chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP.HCM phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quang Sung

“Với nhu cầu cần hỗ trợ về nguồn vốn của thanh niên và tình hình nguồn Quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp như trên, Hội LHTN Việt Nam TP.HCM đề xuất UBND TP.HCM có thể cho phép giữ lại vốn để tiếp tục cho vay vốn”, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM bày tỏ.

Căn cứ kết quả khảo sát đã triển khai, ông Hải cho biết trong thời gian tới việc nâng quy mô nguồn quỹ lên 300 tỷ đồng là cần thiết. Theo đó, trong giai đoạn 2023 - 2027, Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp cần nâng lên quy mô 200 tỷ đồng và hết chu kỳ 5 năm. Đến năm 2027, dựa trên việc đánh giá tính hiệu quá của nguồn quỹ, sẽ tiếp tục nâng quy mô lên 300 tỷ đồng.

Giải ngân Quỹ Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp không đảm bảo tiến độ - Ảnh 3.

Chủ trì hội nghị gồm: ông Võ Văn Hoan - Phó chủ tịch UBND TP.HCM; bà Phan Thị Thanh Phương - Bí thư Thành Đoàn TP.HCM; ông Nguyễn Duy Tân - Phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM. Ảnh: Quang Sung

Tại hội nghị, ông Võ Văn Hoan - Phó chủ tịch UBND TP.HCM nói, trong việc nâng cao ngân sách nguồn quỹ cần linh động từ nhiều nguồn.

Theo Phó chủ tịch UBND TP.HCM, có thể kêu gọi đóng góp vào quỹ từ những người đã từng được nguồn quỹ hỗ trợ, hiện nay đã thành công; thứ hai là từ những tập đoàn lớn; thứ ba là từ nguồn tài trợ của các cơ quan, tổ chức quốc tế. “Những nguồn lực này các bạn phải tính toán để bổ sung vào. Nếu như dựa vào ngân sách của thành phố thì không đủ”, ông Hoan chỉ đạo.

Quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp được thành lập theo quyết định số 07/QĐ-UBH ngày 8/3/2006 do Hội LHTN Việt Nam TP.HCM làm cơ quan chủ quản với số vốn ban đầu là 1 tỷ đồng. Năm 2011, nguồn Quỹ được nâng quy mô lên 30 tỷ đồng và trở thành một trong những công cụ hỗ trợ khởi nghiệp hiệu quả của Hội LHTN Việt Nam Thành phố.

Năm 2016, quỹ tiếp tục được nâng quy mô lên 100 tỷ đồng hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Đây là kết quả của việc nâng quy mô từ nguồn Quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp quy mô 30 tỷ đã hoạt động và phát huy hiệu quả trước đó (giai đoạn 2011-2015), việc hoàn trả được 100% nguồn quỹ, bảo toàn vốn và tạo ra nhiều tác động kinh tế, xã hội, chính trị tích cực cho cộng đồng khởi nghiệp tại TP.HCM.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem