Chủ đề nóng

Chán cá tra, nuôi cá lóc đầu nhím, lãi 600 triệu đồng/năm

Phan Thị Anh Thư Thứ hai, ngày 30/04/2018 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hướng dẫn chúng tôi tham quan “ trang trại” tại ấp Phú Xuân, xã Phú Thành, huyện Trà Ôn (Vĩnh Long), anh Võ Văn Chín nói thật vui: “Trước tôi nuôi cá tra, nhưng hiệu quả rất bấp bênh, đầu ra không ổn định, đa phần bị lỗ nên chán chán. Từ năm 2015, tôi chuyển sang nuôi cá lóc đầu nhím, kết quả đến bất ngờ, bình quân lãi 600 triệu đồng mỗi năm…”.
Bình luận 0

Trang trại nuôi cá lóc đầu nhím của anh Chín có diện tích 6.000m2 cạnh sông Hậu nên rất thuận lợi trong việc thay đổi nguồn nước sạch mỗi ngàycũng như dễ dàng trong khâu vận chuyển thức ăn, thu hoạch cá. Theo lời kể của anh Chín, nguồn cá lóc giống anh lấy từ tỉnh An Giang.

Mỗi khi anh Võ Văn Chín cho ăn, đàn cá lóc đầu nhím trong vèo lại nhảy múa trên mặt nước tranh mồi.

Sau khi mua cá lóc đầu nhím về anh thả nuôi trong 1 cái vèo ( có nơi gọi là mùng lưới). Sau đó tùy theo độ tăng trưởng của cá, anh “chiết” ra làm 2 vèo và cứ như thế cá lóc đầu nhím được chia dần ra 8 vèo khác nhau dựa trên độ lớn của cá. Cá lóc đầu nhím nuôi trong các vèo từ 5-6 tháng thì bắt đầu thu hoạch. Bình quân thời điểm xuất bán, cá có trọng lượng xấp xỉ 1 kg/con.

“Đặc điểm loại cá lóc đầu nhím là thường tranh ăn khi thả mật độ dày đặc, khi mật độ thưa chúng sẽ kém ăn. Cá lóc đầu nhím rất hung dữ, có khả năng ăn thịt đồng loại nhỏ và yếu hơn nên việc cho đàn cá ăn đủ là điều kiện đầu tiên để tránh hao hụt...”, anh Võ Văn Chín tiết lộ.

Anh Chín phân tích, so với cá lóc nuôi bình thường, nuôi cá lóc đầu nhím có chi phí thức ăn ít hơn, giá bán lại cao hơn, không lo “dội chợ” vì hiện lượng người nuôi loài cá này còn ít. So với cá tra thì đương nhiên cá lóc đầu nhím cho lợi nhuận tốt hơn…”.

Hiện nay, anh Chín đang có 26 vèo nuôi cá lóc đầu nhím theo kiểu luân phiên. Ngoài lượng cá lóc trong các vèo, bên ngoài anh còn thả nuôi cá tra thịt hàng năm thu hoạch từ 5-10 tấn để tăng thêm nguồn thu nhập và không lãng phí thức ăn dư thừa từ đàn cá lóc đầu nhím.

Anh Chín cho biết, mỗi năm gia đình anh xuất bán luân phiên 5 lứa cá lóc đầu nhím, mỗi lứa từ 20-25 tấn, tổng sản lượng cả năm từ 100-125 tấn. Với giá bán từ 39-40.000 đồng/ký cá lóc đầu nhím, trừ hết các khoản chi phí gia đình anh Chính có lãi hơn 600 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Một, thương lái thường xuyên của anh Võ Văn Chín cho biết “Mua cá lóc đầu nhím không nhất thiết phải lựa chọn cá cùng 1 lứa do mình phải phân phối cho nhiều khách hàng có nhu cầu khác nhau. Đây là lợi thế của cá lóc đầu nhím vì có thể bán lai rai…”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem