Chủ đề nóng

Chân dung đại gia BĐS ở VN bị truy nã quốc tế

Thứ năm, ngày 26/09/2013 14:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước cơn bão "đóng băng" trong ngành này, Edward Chi - TGĐ Công ty Cổ phần Đầu tư Minh Việt (MVIC), đã không thể trụ vững và tự biến mình thành "con nợ" để rồi bị truy nã trên toàn thế giới.
Bình luận 0
Từ doanh nhân có học thức, chí tiến thủ...

Hẳn ai đã từng gặp Edward Chi cũng bị thu hút bởi khuôn mặt thân thiện, nụ cười dễ mến và đôi mắt sáng ẩn sau cặp kính trắng. Đó là những gì tinh túy nhất biểu hiện cho một vị doanh nhân thành đạt trong một thị trường BĐS rất nóng và năng động.

Chân dung Edward Chi - đại gia BĐS bị truy nã toàn thế giới.
Chân dung Edward Chi - đại gia BĐS bị truy nã toàn thế giới.

Không những thế, Edward Chi còn được biết đến là một doanh nhân tràn đầy chí tiến thủ. Là người Mỹ gốc Hoa, Edward Chi “ôm” tấm bằng tiến sĩ luật từ Mỹ trở về Việt Nam với hình ảnh của một nhà phát triển bất động sản nhiều thành công. Vì thế, ông không muốn mọi người chỉ đơn thuần coi mình là một nhà đầu tư, kinh doanh địa ốc.

Thậm chí, ông còn ví cái nghiệp mình đang theo đuổi giống như đang "gieo trồng" một con người khi nói: “Hầu như quỹ thời gian của tôi dành cho các dự án mà công ty đang xây dựng. Xây dựng mỗi dự án đối với tôi như sinh ra và nuôi dậy một con người. Chúng ta cần quan tâm, quán xuyến nó để nó phát triển đúng hướng, bảo đảm chất lượng công trình”.

Hừng hực khí thế, Edward Chi đặt ra mục tiêu phát triển Minh Việt trở thành một tập đoàn đầu tư BĐS hàng đầu Việt Nam và vươn tới thị trường trong khu vực Đông Nam Á.

Mặc dù, lúc này đã có cảnh báo về việc các doanh nghiệp đua nhau mở sàn giao dịch bất động sản, Edward Chi vẫn tự tin, đây sẽ là sàn đầu tiên đưa ra dịch vụ giao dịch bất động sản trọn gói.

Edward Chi cũng hay nói về xây dựng lòng tin cho người mua nhà: “Lòng tin được hiểu nhiều cách chúng ta hứa cái gì và chúng ta thực hiện điều gì. Khách hàng họ mong muốn điều gì.

Đối với sản phẩm nhà ở mà nhận đúng thời hạn nhưng chất lượng không đạt được những gì chúng ta quảng bá thì đó là mất lòng tin. Khi niềm tin đối với thị trường không có thì sẽ khó tìm được người mua. Điều này cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ khó tồn tại được”.

Với những gì đã vẽ ra và cách tuyên bố, Edward Chi đã được nhiều người tin tưởng và xem là một doanh nhân tâm huyết, có ảnh hưởng trên thị trường BĐS Việt Nam.

Đến kẻ đào tẩu

Trước khi “nhập vai” doanh nghiệp, Edward Chi từng là tư vấn lâu năm cho các dự án bất động sản. Với vai trò là Tổng giám đốc Tuần Châu Hà Tây, ông tham vọng biến đây trở thành một trong những siêu dự án lúc bấy giờ. Thế nhưng chẳng mấy lâu sau Edward Chi ra đi. Từ đó tới nay, kỳ vọng “mang một Tuần Châu thu nhỏ đặt vào lòng thủ đô” đang ở tình trạng... bỏ hoang.

Edward Chi tại buổi ra mắt dự án ở Quảng Ninh.
Edward Chi tại buổi ra mắt dự án ở Quảng Ninh.

Từ những trăn trở về thị trường BĐS, Edward Chi đã quyết định tìm con đường đi riêng với vai trò là chủ đầu tư, xây dựng dự án cho Minh Việt với 2 dự án TriconTowers và The Bayview Towers (nằm tại Vịnh Hạ Long) sẽ tạo nên điểm nhấn ấn tượng và xây dựng một kiểu mẫu mới về loại hình căn hộ đẳng cấp cho Hà Nội và Quảng Ninh.

Theo kế hoạch, giữa năm 2012, Minh Việt sẽ bàn giao căn hộ thuộc Dự án Tricon Towers và đến năm 2013 sẽ bàn giao căn hộ thuộc Dự án The Bayview Towers.

Dự án Tricon chỉ là những cọc sắt hoen gỉ.
Dự án Tricon chỉ là những cọc sắt hoen gỉ.

Nhưng những gì ông nói hoàn toàn trái ngược với thực tế. Những dự án “như đứa con tinh thần cần bàn tay chăm chút từ khi khi còn là ý tưởng cho đến khi hoàn thành” đều dang dở. Thời gian đã trôi qua nhưng hiện tại dự án Edward Chi thực hiện vẫn chỉ trơ móng để rồi phải bỏ chạy trong nợ nần và sự truy nã của pháp luật.

Và chỉ còn lại nhân viên và...chó!

Từ ngày 26 đến ngày 28.7.2013, hàng trăm khách hàng năm lần bảy lượt kéo đến Công ty ông Edward Chi để đòi tiền mua nhà đã nộp, nhưng đều vô vọng.

Tuy nhiên, khi người dân đến trụ sở Công ty Minh Việt chỉ còn lại vài con chó với một cô gái nhận là nhân viên của Công ty Minh Việt đến cho chó ăn.

Còn Edward Chi đã biến mất cùng hơn 400 tỉ đồng từ 1 tháng nay, khiến không khách hàng ngồi trên lửa.


Người dân căng băng rôn tại trụ sở Công ty Minh Việt.
Người dân căng băng rôn tại trụ sở Công ty Minh Việt.

Theo một cán bộ Công an phường Dịch Vọng (nơi công ty Minh Việt đặt trụ sở), ông chủ của Công ty Minh Việt là người nước ngoài, họ đã về nước, người dân có bức xúc gì thì gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Edward Chi đã bỏ của chạy lấy người, để lại "những đứa con tinh thần" dang dở và những số phận khách hàng không biết đi đâu về đâu.

Mới đây, Edward Chi lại xuất hiện trên tờ báo nước ngoài nhưng khác với những lần trước, ông được ví như một điển hình cho những thất bại trên thị trường BĐS Việt Nam.

Báo Đất Việt (Theo Báo Đất Việt)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem