Chủ đề nóng

Chân dung nữ bác sĩ làm cả thế giới kinh ngạc được Google Doodle tôn vinh

Phương Đăng (tổng hợp) Thứ bảy, ngày 15/02/2020 14:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Google Doodle hôm nay 15/2 tôn vinh nữ bác sĩ Nise da Silveira nhân kỷ niệm 115 năm ngày sinh của bà - người đã dành cả cuộc đời cống hiến cho y học.
Bình luận 0

Nữ bác sĩ Nise da Silveira

Nữ bác sĩ Nise da Silveira (15/2/1905-30/10/1999) sinh ra tại thành phố Maceío phía đông bắc Brazil. Bà tốt nghiệp ngành y khoa năm 1926 khi mới 21 tuổi và là người phụ nữ duy nhất trong lớp. Đến năm 1933, nữ bác sĩ Nise da Silveira đến Rio và bắt đầu làm việc tại một bệnh viện tâm thần ở ngoại ô thành phố.

Tại đây, Nise da Silveira cảm thấy bất bình trước các thủ tục y tế khắc nghiệt mà các bác sĩ đang dựa vào để điều trị cho các bệnh tâm thần như giam giữ trong bệnh viện tâm thần, sốc điện, liệu pháp insulin và cắt thùy não. Bà bắt đầu nghiên cứu và ủng hộ các phương pháp điều trị phục hồi nhân đạo hơn. 

Thay vì sợ hãi và tàn nhẫn với bệnh nhân tâm thần, bà Nise da Silveira đã khuyến khích những người bệnh bước vào thế giới của tư duy của riêng mình thông qua hội họa và điêu khắc. 

Cách tiếp cận mới của bác sĩ tâm thần Nise da Silveira đã thu nhận thành công rất lớn từ chính những bệnh nhân của bà, không chỉ giúp họ phục hồi chức năng mà còn mở đường cho cách suy nghĩ hoàn toàn mới về chăm sóc bệnh nhân tâm thần của giới y/bác sĩ.

Năm 1956, bà mở một phòng khám dành riêng cho việc phục hồi chức năng cho các bệnh nhân cũ của các bệnh viện tâm thần đặt tên là "Casa das Palmeiras" (Palms House) để họ có thể tự do sáng tác nghệ thuật và được điều trị như bệnh nhân ngoại trú. 

Google Doodle tôn vinh nữ bác sĩ Nise da Silveira

Bà cũng là người tiên phong trong nghiên cứu mối liên quan cảm xúc giữa bệnh nhân và động vật đồng thời đưa động vật vào phương pháp trị liệu cho bệnh nhân tâm thần.  

Để ghi nhận công lao to lớn của Nise da Silveira, Brazil đã cho xây bảo tàng riêng mang tên bà. Ngày nay, Museu de Imagens do Inconsciente (Bảo tàng vô thức của những hình ảnh) của nữ bác sĩ Nise da Silveira vẫn còn tồn tại, lưu giữ một bộ sưu tập hơn 350.000 tác phẩm nghệ thuật do bệnh nhân tạo ra.

Nỗ lực đấu tranh không mệt mỏi cho bệnh nhân tâm thần của bác sĩ Nise da Silveira đã ruyền cảm hứng cho nhiều người khác, dẫn đến việc thành lập các cơ sở trị liệu ở Brazil và khắp thế giới. Trong suốt sự nghiệp, Nise da Silveira đã được nhận nhiều huy chương, chức danh và giải thưởng trên nhiều lĩnh vực. Bà cũng là thành viên sáng lập Cộng đồng Bệnh học Tâm thần quốc tế trụ sở đặt tại Paris, Pháp. Bà qua đời ở tuổi 94, ngày 30/10/1999 tại Rio de Janeiro.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem