Chủ đề nóng

Chăn nuôi không sợ "ngáo ộp" TPP

Việt Tùng Thứ tư, ngày 27/01/2016 17:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù chăn nuôi là ngành được đánh giá sẽ chịu tác động lớn nhất khi Việt Nam gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), song hiện nhiều hộ nông dân vẫn mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng vào chăn nuôi để đón “sóng” TPP.
Bình luận 0

Mỗi con lợn lãi 1,5 triệu đồng

Chúng ta không chỉ phải đối mặt với TPP, mà còn phải đối mặt với Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Khi gia nhập TPP, ngành chăn nuôi sẽ chịu tác động nhiều nhất, đặc biệt là thịt bò, sữa, lợn, gà. Do đó trước mắt người chăn nuôi cần phải liên kết lại với nhau, Nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ người dân trong việc vay vốn, chuyển giao công nghệ…”.

TS Lưu Bích Hồ - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ KHĐT) 

Anh Nguyễn Văn Tuấn ở thôn Cao Quang, xã Cao Minh (thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc) là chủ một trang trại “khủng”. Mấy năm nay, anh đã mạnh tay chi tới 10 tỷ đồng đầu tư công nghệ hiện đại nuôi lợn, hiện trang trại nhà anh có tới 500 lợn nái và 1.300 lợn thịt/lứa. Anh Tuấn cho biết: “Năm nay chăn nuôi có lãi hơn, bởi chi phí đầu vào như thức ăn chăn nuôi (TĂCN), vaccine đều giảm.

So với đỉnh điểm giá TĂCN năm 2013, thì hiện hầu hết các hãng TĂCN đều giảm 10 – 20%. Ví dụ 1 bao cám loại 25kg, năm 2013 có giá tới 420.000 đồng/bao, nhưng hiện chỉ khoảng 380.000 – 390.000 đồng/bao; loại bao 10kg, cũng giảm từ 200.000 đồng, xuống 180.000 đồng/bao, hay ngay cám gạo cũng giảm từ 8.000 đồng/kg, xuống còn 6.500 đồng/kg…”.

Cũng theo anh Tuấn, trong chăn nuôi TĂCN chiếm tới 60 – 70% giá thành của sản phẩm. Do vậy, chỉ cần giá TĂCN giảm là người chăn nuôi sẽ làm ra sản phẩm giá thành thấp, cạnh tranh và có lãi.

Anh Nguyễn Văn Tuấn ở xã Cao Minh (thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc) cho biết người chăn nuôi đang có lãi vì giá TĂCN, vaccine giảm.  Ảnh: Việt Tùng

Theo tính toán của anh Tuấn, trung bình để có 1kg lợn hơi, người chăn nuôi phải sử dụng 2,4 – 2,6kg thức ăn, với giá thức ăn hiện nay trung bình khoảng 18.000 – 20.000 đồng/kg, tùy theo từng loại. Như vậy, mỗi kg lợn hơi sẽ có giá khoảng 44.000 – 45.000 đồng/kg, trong khi đó hiện giá lợn hơi ở mức 46.000 – 48.000 đồng/kg, lợn đẹp có lúc 50.000 đồng/kg. Vì thế, mỗi con lợn khi xuất chuồng đạt trọng lượng khoảng 100kg, người chăn nuôi đang có lãi từ 1 – 2 triệu đồng/con tùy từng thời điểm”.

Mặc dù chỉ nuôi 200 lợn thịt và 10 lợn nái, song từ đầu năm đến nay, anh Bùi Thế Lực (xã Liên Minh, Vụ Bản, Nam Định) xuất 2 lứa lợn, mỗi lứa lãi cả trăm triệu đồng. Anh Lực vui vẻ bảo: “Không biết khi TPP lấn sâu rộng thì ngành chăn nuôi sẽ ảnh hưởng như thế nào, nhưng hiện nay người chăn nuôi đang được “hưởng lợi” bởi giá TĂCN và vaccine đều giảm 10 – 20%”.

Theo anh Lực, ngoài chi phí TĂCN, mỗi con lợn khi xuất chuồng phải tiêm đủ ít nhất 5 loại vaccine, trung bình khoảng 50.000 – 80.000 đồng/con. Với giá vaccine giảm 10 – 20%, tương đương mỗi con lợn giảm được 5.000 – 16.000 đồng. “Trong điều kiện chăn nuôi khó như hiện nay, người chăn nuôi rất khó lãi nhiều, nhưng mỗi thứ bớt một tý thì người chăn nuôi vẫn có thể sống được với nghề. Vừa qua tôi xuất 100 lợn thịt, khoảng 100 – 110kg/con, trung bình lãi 1,4  - 1,5 triệu đồng/con/4 tháng” – anh Lực cho biết.

Không “sợ” TPP nếu biết liên kết theo chuỗi

Là người đã gắn bó với ngành chăn nuôi lâu năm, anh Tuấn cho rằng, TPP không phải là “con ngáo ộp”, không đáng sợ như nhiều người nghĩ. Bởi khi TPP chính thức đi vào hoạt động, tất cả đều phải có lộ trình, sản phẩm vào Việt Nam cũng phải có lộ trình, họ phải thâm nhập thị trường, chiếm thị trường dần dần, chứ không phải như kiểu “mở cửa cái là họ tràn vào như đi xem chiếu bóng”.

Liên kết trong chăn nuôi là cách tốt nhất để người dân có thể đối mặt với TPP.

“Một điều mà tôi tin rằng trong khoảng 5 – 10 năm nữa, chăn nuôi Việt Nam vẫn có thể sống được, bởi thói quen của người Việt là dùng thực phẩm tươi sống, mà hàng nhập thì không thể cạnh tranh được điều này” – anh Tuấn tự tin nói. Tuy nhiên, anh Tuấn kiến nghị, để người chăn nuôi có thể sống, đối mặt với TPP, Nhà nước cần có nhiều chính sách ưu đãi hơn nữa. Một trong các yếu tố quan trọng là tạo điều kiện cho vay vốn, kiềm chế giá thức ăn, vaccine, tạo kết nối cung cầu, liên kết chuỗi trong sản xuất.

Còn ông Đào Xuân Hải ở xã Kim Long (Tam Dương, Vĩnh Phúc) - chủ trang trại gà đẻ trứng, với gần 100.000 còn/lứa nhận định: “Tôi cho rằng, một lợi thế nữa khi Việt Nam ra nhập TPP là chúng ta có rất nhiều giống đặc sản, như gà Đông Tảo, gà đồi Yên Thế, lợn đen cắp nách Mường Khương, gà đen, bò Mông… tất cả những thứ này không nước nào cạnh tranh nổi. Điều chúng ta lo hiện nay là làm sao để có sản phẩm chất lượng, an toàn, thì không sợ gì TPP”.

Theo ông Vũ Khắc Minh – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư (Vĩnh Phúc), khi chúng ta gia nhập TPP, lợi thế sẽ không dành cho chăn nuôi nhỏ lẻ, nông hộ, mà là chăn nuôi lớn, theo chuỗi. Nếu tách khỏi chuỗi, người chăn nuôi sẽ bị “cô lập” trên thị trường. Ngoài ra chăn nuôi nông hộ, quy mô nhỏ vẫn có thể phát triển, nhưng phải phát triển theo hướng nuôi con đặc sản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem