Chủ đề nóng

Chàng trai chạy 1.800km xuyên Việt “cùng” chú lính chì Thiện Nhân

Du An Thứ sáu, ngày 20/09/2019 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hành trình của Bùi Huy Hoàng là 30 ngày rong ruổi trên các cung đường cùng chiếc xe đẩy như xe nôi em bé, 1.800km từ đầu điểm xuất phát ở bờ Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội tới TP.HCM. Hoàng chạy để thử thách bản thân và “hành trang đặc biệt" theo Hoàng là câu chuyện 13 năm yêu thương của hai mẹ con chú lính chì Thiện Nhân…
Bình luận 0

Những thứ cóp nhặt trong 30 ngày thử thách

“Hãy đi để là balo của mình thêm nặng vì những thứ cóp nhặt dọc đường. Hãy đi để làm đôi giày mình mòn đi chút ít. Hãy đi để trải nghiệm những điều mới mẻ, để rồi khi về sẽ yêu những điều thân thuộc mà bấy lâu nay…”.

Nụ cười tươi luôn thường trực trên môi Bùi Huy Hoàng trong chuyến đi xuyên Việt. Ảnh: Lao Động

Bùi Huy Hoàng (25 tuổi, Hà Nội) viết trên trang cá nhân như vậy khi chặng đường xuyên Việt của anh chỉ còn 90km nữa là hoàn thành. Hoàng chọn bắt đầu hành trình từ hồ Hoàn Kiếm vào ngày 16/6, một tháng sau, 15/7, anh đặt chân đến điểm cuối của chặng xuyên Việt - TP.HCM. Quãng thời gian 1 tháng Hoàng chạy xuyên Việt, thời tiết nóng như đổ lửa. Bàn tay của chàng trai trẻ có lúc đen sạm vì cháy nắng, bàn chân sưng rộp, cũng có lúc gặp những sự cố tưởng chừng nản nhưng Hoàng từ chối bỏ cuộc, bởi anh không thể phụ lòng bao người đặt niềm tin vào anh.

Chiếc xe đẩy và những vật đụng cần thiết cho chuyến đi của Hoàng. Ảnh: FBNV

Mưa hay nắng Hoàng vẫn chạy, người phía sau, xe phía trước. Cái xe đẩy như xe nôi trẻ em là vật bất ly thân của Hoàng. Đó là chiếc xe “thần kỳ” không chỉ chứa đồ cá nhân mà còn chứa tấm lòng của rất nhiều người tốt, đôi khi là bữa cơm đạm bạc, cốc nước mía, cái bánh, thậm chí cả những nụ cười như đáp lại chính nụ cười rạng rỡ của chàng trai có dáng người mảnh khảnh.

Bắt đầu chạy xuyên Việt, Hoàng chỉ có trong tay 12 triệu đồng. Đây là số tiền anh tích cóp từ giữa năm 2018 vì mục tiêu cho chuyến xuyên Việt. Sau chặng đường 1.800km, anh tiêu tốn hết hơn 7 triệu, kinh phí tàu xe quay trở lại Hà Nội anh được tài trợ. Hoàng chia sẻ, chị gái Nguyễn Thị Hương chính là động lực to lớn giúp anh hoàn thành chuyến đi xuyên Việt vừa qua.

Và những chuyện tốt đẹp nối tiếp mà Hoàng cóp nhặt dọc chặng đường xuyên Việt càng làm Hoàng có thêm ý chí và động lực để tiếp tục cho hành trình ý nghĩa. Đó là chuyện về một người đàn ông bị liệt Hoàng gặp trên đường đi xe ba bánh cũng đang trên đường đi xuyên Việt.

“Chú chẳng mang theo gì, chỉ thấy mỗi nụ cười luôn trên khuôn mặt rạng người. Trước đây cứ ngỡ rằng mình mạnh mẽ lắm, nhìn thấy chú chân bị liệt, nhìn thấy Thiện Nhân... mới thấy mình thực sự chưa là gì”, Hoàng kể. Hay như chuyện Hoàng đi xin ngủ nhờ nhà dân được chủ nhà đãi cơm và cho chỗ ngủ, hôm sau còn tiễn anh lên đường lại càng làm anh thêm ấm lòng.

Sau chuyến đi, Hoàng có thêm nhiều bạn, nhiều thứ mới mẻ hơn. Hành trình kết thúc được hai tháng, Hoàng lại đang chuẩn bị cho cuộc Chạy marathon vượt núi Việt Nam mà Hoàng đặt tên là “Chạy theo nụ cười” diễn ra vào cuối tuần này ở Sapa (Lào Cai).

Hình ảnh Hoàng tại TP.HCM.

Hơn hết, Hoàng “cóp nhặt” được những dấu ấn cho tuổi trẻ của mình: Thử thách bản thân, trả lời cho câu hỏi mình có thể đi được bao xa, thúc đẩy người khác vượt ra khỏi vùng an toàn và muốn người thân, bạn bè tự hào về mình.

“Mong các bạn trẻ đặt ra cho mình những mục tiêu lớn rồi hàng ngày bền bỉ và kỷ luật với bản thân để đạt được nó”, Hoàng nhắn nhủ.

“Chạy cùng Thiện Nhân”

Hoàng thường cập nhật tình hình chuyến xuyên Việt mình trên trang cá nhân, bên dưới không quên thông tin kêu gọi ủng hộ cho quỹ Thiện Nhân. Hành trình chạy của Hoàng có tên gọi “Chạy cùng Thiện Nhân”. Theo một cách rất riêng, Hoàng chọn 13 điểm dừng để chúc mừng sinh nhật chú lính chì dũng cảm ấy.

13 năm qua, Thiện Nhân và mẹ nuôi Trần Mai Anh đã viết nên câu chuyện cổ tích từ sức mạnh của tình yêu và những giá trị nhân văn trong cuộc sống.

Thiện Nhân không chạy xuyên Việt cùng Hoàng, nhưng lại là “hành trang đặc biệt” anh mang theo. Ý chí sống mãnh liệt, nghị lực của cậu bé đỏ hỏn ngày nào còn bị bỏ rơi ở bãi đất hoang phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật chính là sự động viên khích lệ to lớn giúp Hoàng hoàn thành thử thách.

Tấm lòng của chị Trần Mai Anh và tinh thần của quỹ Thiện Nhân cũng là nguồn cảm hứng cho chặng đường xuyên Việt của chàng trai trẻ. Hoàng muốn bằng cách nào đó, mình có thể giúp đỡ được những đứa trẻ có hoàn cảnh không may mắn.

“Điều tôi mong mỏi sau khi kết thúc là quyên góp được tiền cho quỹ”, Hoàng nói.

Chị Trần Mai Anh rất xúc động khi  chuyện của chị và Thiện Nhân khơi nguồn cảm hứng, động lực cho Hoàng chinh phục thử thách. Theo chị, đó là sự lan tỏa cổ tích về Thiện Nhân và của các bạn nhỏ đang tìm lại cơ hội có được cơ thể lành lặn.

Hoàng đang chuẩn bị cho cuộc Chạy marathon vượt núi Việt Nam mà Hoàng đặt tên là “Chạy theo nụ cười” diễn ra vào cuối tuần này ở Sapa. Ảnh: I.T

Ngày Hoàng xuất phát cũng là ngày chị Mai Anh có mặt ở bờ hồ Hoàn Kiếm động viên Hoàng. Từ những người xa lạ không quen biết, vì mục đích cao cả, họ đến với nhau và quan tâm tới nhau. Hàng ngày trong chuyến đi xuyên Việt kéo dài 1 tháng, nhóm của chị Mai Anh và những người bạn thường nhắn tin khích lệ tinh thần của Hoàng. Đáp lại, mỗi sáng, Hoàng lại dậy thật sớm để gửi ảnh bình minh cho những người anh, người chị của mình rồi mới chạy tiếp.

“Hoàng chạy với một mục tiêu, cậu ấy đã đạt được ước muốn của mình và hành trình chạy xuyên Việt của cậu có thêm ý nghĩa to lớn”, chị Mai Anh nhấn mạnh cách mà Hoàng lan tỏa thông điệp của quỹ Thiện Nhân ra cộng đồng sẽ giúp nhiều em nhỏ có cơ hội chữa bệnh hơn.

Cuối tuần này, cùng với Hoàng và những người bạn của mình, chị Mai Anh cũng tham gia Chạy Marathon vượt núi Việt Nam. Không đơn chỉ là để gây quỹ, đối với chị Mai Anh, đây là một hành trình thú vị và quan trọng.

Đây cũng có thể là hành trình nối tiếp hành trình “Chạy cùng Thiện Nhân” của Hoàng, của những con người hướng về những điều tốt đẹp…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem