Chủ đề nóng

Chàng trai trẻ mang “thư viện” sách ra phố, dạy kỹ năng sống miễn phí

Thứ năm, ngày 13/11/2014 15:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù rất bận với công việc mưu sinh nhưng hàng tuần, chàng trai Nguyễn Văn Hoan (sinh 1990, sống tại Đà Nẵng) vẫn duy trì hai dự án của mình là: đọc sách đường phố miễn phí và dạy kỹ năng sống miễn phí.
Bình luận 0

Nhiều bạn trẻ sống ở thành phố biển Đà Nẵng biết đến Nguyễn Văn Hoan với nhiều dự án miễn phí như: Xe ôm miễn phí, Hướng dẫn viên du lịch miễn phí, Hướng dẫn ôn thi môn toán miễn phí và hiện tại là dự án đọc sách đường phố miễn phí và dạy kỹ năng sống miễn phí.

Hoan cho biết, mình quê ở Mai Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình. Mới tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh (ĐH Kinh tế Đà Nẵng) được 1 năm. Ngay từ những ngày ngồi trên ghế trường đại học, Hoan đã tự mình triển khai nhiều dự án miễn phí tạo điều kiện hỗ trợ nhiều bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Cứ vào thứ 3, thứ 4 hàng tuần, nhiều bạn trẻ về gần công trưởng ĐH Ngoại ngữ để được đọc sách miễn phí của Hoan

Dự án đọc sách đường phố miễn phí được Hoan triển khai cuối năm 2009 với mong muốn sách có thể đến với nhiều học sinh, sinh viên, người dân … những ai muốn đọc sách nhưng không có điều kiện mua sách giống như bản thân Hoan trước đây.

Hoan kể, lúc đầu mở dự án đọc sách, Hoan chọn công viên 29/3 làm nơi để sách. Tuy nhiên, vướng một số thủ tục, cuối cùng Hoan phải chạy qua công viên Hòa Cường Bắc. Một năm sau, Hoan lại chuyển “thư viện sách” của mình sang công viên Bãi Sậy. Đến tháng 7/2013, Hoan tiếp tục chuyển qua đường Tố Hữu (cổng phụ trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng), mỗi tuần 2 ngày: thứ 3 và thứ 4.

Hoan đang giải giảng cho các bạn sinh viên về một cuốn sách hay

“Mục đích của em không chỉ giúp người đọc có được kiến thức thông qua đọc sách mà còn tạo thói quen cho người đọc sách. Đặt “thư viện” ở khu vực này một thời gian, khi người đọc có thói quen đọc sách, em sẽ chuyển qua vùng khác”, Hoan chia sẻ.

Dù ở đâu, mỗi lần Hoan đưa sách đến thì mọi người đều tập trung rất đông để đọc sách. Từ những em học sinh tiểu học đến các bạn sinh viên và kể cả những người dân. Đối với những ai không có thời gian ngồi lại để đọc sách đều có thể mượn sách về nhà nhưng với điều kiện là để lại một cuốn sách khác, bất cứ là sách gì. Với cách làm này, Hoan có rằng không sợ mất sách mà còn làm phong phú thêm “thư viện”.

Hoan muốn tạo thói quen đọc sách cho mọi người

Biết Hoan làm dự án đọc sách đường phố miễn phí, nhiều người đã tặng sách cho Hoan khiến “thư viện” sách ngày càng phong phú hơn. Hiện Hoan có hơn 500 đầu sách trong đó chủ yếu là sách kinh doanh, kiến trúc, kỹ năng sống, tâm lý…

Không dừng lại ở đó, Hoan còn tặng sách điện tử cho nhiều người. Bất kể là ai, chỉ cần để lại địa chỉ email dưới trang cá nhân của Hoan (Hoan Value) thì người đó sẽ được gửi tặng.

“Tiếng lành đồn xa”, nhiều người biết đến dự án đọc sách đường phố miễn phí của Hoan. Trong đó có hai người có kế hoạch thành lập CLB Đọc đã đời tại Đà Nẵng muốn Hoan cùng tham gia. Theo dự kiến, dự án sẽ sớm triển khai trong tháng 10 này.

Với Hoan: "Cho đi là nhận lại"

Ngoài dự án đọc sách đường phố miễn phí, hiện Hoan cũng đang triển khai dự án Dạy kỹ năng sống miễn phí.

Hoan cho biết, sinh viên mới ra trường hầu hết đều thiếu kỹ năng sống, nhiều bạn còn sợ sệt. Và vấn đề mà nhiều bạn trẻ thấy bí nhất đó là chuyện tình cảm và công việc. Vì thế Hoan đã quyết định mở lớp dạy kỹ năng sống miễn phí cho các bạn trẻ bằng những kiến thức mình có được và sự hỗ trợ của một số người bạn.

Hiện nay, lớp học kỹ năng sống của Hoan có 5 khóa học, học vào tối chủ nhật, cách một tuần học một lần. Trung bình mỗi khó học có 20 - 30 người.

Hỏi Hoan tại sao cái gì cũng làm miễn phí thế? Hoan bảo: “Cho đi tức là nhận lại chứ không mất đi đâu cả”.

(Theo Dân trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem