Chủ đề nóng

Chàng trai vượt đường xa, đêm muộn hiến máu cứu bé 5 tuổi bị ung thư

Diệu Linh Thứ năm, ngày 13/10/2022 06:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù sáng hôm sau phải đi thi sớm nhưng chàng trai Nguyễn Hồng Quân vẫn đi về hơn 80 km giữa đêm khuya để kịp hiến máu hiếm cứu giúp một bé bị ung thư máu.
Bình luận 0

Hiến máu cứu người xa mấy, muộn mấy cũng đi

Chàng trai có nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người ấy là Nguyễn Hồng Quân (21 tuổi, sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, trú tại xã Kim Hoa, huyện Mê Linh, Hà Nội). 

Dù sáng hôm sau phải đi thi nhưng gần 8h tối ngày 10/10, nhận được lời kêu gọi hiến máu cứu người, em đã vượt hơn 40km đường xa để đến Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương. 

Khi đến viện đã 21h tối, Quân nhanh chóng vào hiến máu rồi quay về, về đến nhà đã gần sang ngày hôm sau. Em chỉ còn vài tiếng nghỉ ngơi để đến trường đi thi. 

Quân là thành viên Câu lạc bộ nhóm máu O Rh (D) âm, nhóm máu hiếm. Nhận được tin một bé bị ung thư máu đang cần nhóm máu hiếm, Quân đã không ngần ngại lên đường. 

Thật may là sau khi kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm máu, các chỉ số và số lượng tiểu cầu của Quân đủ điều kiện để hiến 1 đơn vị. Đây cũng là lần đầu tiên hiến tiểu cầu của chàng trai này. 

“Được tình nguyện viên tuyên truyền, em háo hức đăng ký hiến máu lần đầu năm 2020, nhưng sau đó nhận kết quả lại vô cùng bất ngờ vì mình có nhóm máu hiếm, nhóm máu mà ít người có. Vì vậy, khi có người cần máu của mình, em sẵn sàng đi ngay. Cứu người thì còn chần chừ gì!", Quân chia sẻ. 

Chàng trai vượt đường xa, đêm muộn hiến máu cứu bé 5 tuổi bị ung thư - Ảnh 1.

Niềm hạnh phúc lúc 22h15 tối 10/10 của chàng trai trẻ lần đầu hiến tiểu cầu, sau đó Quân trở về đến nhà cũng đã là 23h30. Ảnh VHHTMTƯ

Những giọt máu "níu giữ" sự sống

Bệnh nhân được nhận tiểu cầu từ Quân là bé L.B.C, 5 tuổi đang bị ung thư máu. Chị Giang, mẹ bé C cho biết, con chị cứ vài tuần lại phải vào Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương để điều trị, truyền máu và tiểu cầu. 

“Lần này dù chưa đến hẹn tái khám nhưng con bị chảy máu không cầm được do tiểu cầu giảm. Nhóm máu hiếm nên lần nào con cũng phải chờ máu, chờ tiểu cầu đến vài ngày và chỉ được 1 đơn vị, chỉ giúp cầm máu, cải thiện sức khỏe của con phần nào thôi. 

Máu không sẵn có nên bác sĩ vẫn dặn gần đến ngày con nhập viện thì liên hệ trước để bệnh viện sẽ kịp thời huy động người hiến máu nhóm hiếm. Tôi rất biết ơn tới các bạn đã hiến máu cho con. Nếu không có những giọt máu trân quý ấy, sự sống của con tôi sẽ bị đe dọa”, chị Giang chia sẻ. 

Chàng trai vượt đường xa, đêm muộn hiến máu cứu bé 5 tuổi bị ung thư - Ảnh 2.

Cô bé 5 tuổi được truyền đúng đơn vị tiểu cầu mà chàng sinh viên Nguyễn Hồng Quân đã hiến tặng vào đêm 10/10.

Khi đơn vị tiểu cầu hiến trong đêm của Quân được truyền vào cơ thể bé C. thì Câu lạc bộ Nhóm máu hiếm cũng nhận được tin nhắn cảm ơn của một thầy giáo người Bỉ đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Thầy giáo người Bỉ cũng bị mắc bệnh trọng, cần máu và đã được các thành viên trong nhóm liên tục hiến máu, hiến tiểu cầu cứu giúp trong nhiều ngày qua. 

Tin nhắn viết: “Thầy không phải truyền hồng cầu và tiểu cầu nữa. Cảm ơn mọi người trong Câu lạc bộ nhiều nhé”.

Dù chưa từng biết nhau, gặp nhau, nhưng những thành viên Câu lạc bộ nhóm máu hiếm vẫn sẵn lòng cho đi những giọt máu quý giá của mình. Và những lời cảm ơn ấm áp, chia sẻ về sự tiến triển tốt lên của người bệnh chính là động lực cho Quân và bè bạn tiếp tục hiến máu cứu người. 

Được biết, Câu lạc bộ nhóm máu hiếm hiện có 370 thành viên. Khi nhận được lời kêu gọi hiến máu, khi có bệnh nhân cần máu của mình, các bạn đều sẵn sàng cho đi không hề tiếc nuối, ngại ngần. 

Theo các chuyên gia y tế Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, mỗi hệ nhóm máu lại có các nhóm máu khác nhau do sự có mặt hay vắng mặt của kháng nguyên mang đặc tính di truyền trên bề mặt hồng cầu và kháng thể trong huyết thanh của người đó.

Hệ nhóm máu Rh có hệ kháng nguyên đa dạng và phức tạp nhất với hơn 50 kháng nguyên, trong đó kháng nguyên D là phổ biến nhất.

Theo quy ước của Hội Truyền máu quốc tế, nhóm máu có tỷ lệ dưới 0,1% trong quần thể được coi là hiếm và dưới 0,01% được coi là rất hiếm.

Ở Việt Nam, những người có nhóm máu Rh(D) âm ước tính chiếm khoảng 0,1% dân số nên được coi là nhóm máu hiếm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem