Chủ đề nóng

Chánh án TAND tối cao lý giải việc chưa làm rõ bản chất của những hành vi tham nhũng trong vụ án

Nguyễn Hoà Thứ hai, ngày 05/10/2020 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến những kiến nghị của cử tri TP.Đà Nẵng về việc chưa làm rõ được bản chất của những hành vi tham nhũng, hối lộ trong các vụ án, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã lý giải về việc này.
Bình luận 0

Tội phạm tham nhũng thường là chức vụ cao

Vừa qua, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhận được kiến nghị của cử tri TP.Đà Đẵng do Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến, với nội dung: "Thời gian qua các cơ quan tố tụng đã tiến hành điều tra, truy tố và xét xử các vụ án lớn có liên quan đến tham nhũng.

Tuy nhiên, đa số các vụ án này cũng chỉ dừng lại ở việc xử lý các hành vi như: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ… nhưng thật ra bản chất của nó là tham nhũng, hối lộ.

Cử tri kiến nghị, các cơ quan có thẩm quyền cần xem xét lại vấn đề này trong thời gian tới, để đảm bảo công tác phòng, chống tham nhũng được thực hiện tốt, pháp luật được thi hành nghiêm minh".

Về vấn đề này, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình trả lời, về thực trạng điều tra, truy tố, xét xử các vụ án lớn có liên quan đến tham nhũng thường là các vụ án nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Chánh án TAND tối cao lý giải việc chưa làm rõ bản chất của những hành vi tham nhũng - Ảnh 1.

Trong ảnh là cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, cơ quan tố tụng đã làm rõ được hành vi nhận hối lộ 3 triệu USD của vị cựu Bộ trưởng này.

Những vụ án này có liên quan đến nhiều cán bộ cấp cao thuộc diện Trung ương quản lý, hậu quả do hành vi phạm tội gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn đến tài sản của Nhà nước.

Nhiều vụ đại án tham nhũng đã được cơ quan tiến hành tố tụng (Công an, Viện kiểm sát, Tòa án) tiến hành điều tra, truy tố, xét xử khẩn trương, kịp thời, nghiêm minh, đánh giá đúng bản chất của tội phạm, xử lý về nhiều tội danh khác nhau như "Tham ô tài sản", "Nhận hối lộ", "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản",…; tạo bước đột phá mới trong công tác xử lý tham nhũng, khẳng định quyết tâm mạnh mẽ, không bao che, nương nhẹ, không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong đấu tranh phòng chống tham nhũng;

Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng cho cơ quan, tổ chức; đồng thời kiến nghị giúp các cấp, ngành khắc phục những hạn chế, thiết sót, góp phần quan trọng trong công cuộc phòng, chống tham nhũng.

Theo văn bản trả lời của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình, tuy nhiên, thời gian qua, nhiều vụ án tham nhũng mới chỉ dừng lại ở việc xử lý các hành vi như thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ mà chưa làm rõ bản chất của những hành vi tham nhũng, hối lộ như cử tri đã phản ánh.

Chánh án TAND tối cao lý giải việc chưa làm rõ bản chất của những hành vi tham nhũng - Ảnh 2.

Vị lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao thông tin, quá trình điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng thì cơ quan tiến hành tố tụng còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. (Ảnh minh họa)

Một trong những nguyên nhân là do các tội phạm tham nhũng thường liên quan đến những người có chức vụ cao, có kiến thức pháp luật, có trình độ hiểu biết cao nên phương thức, thủ đoạn thực hiện phạm tội rất là tinh vi, đối tượng phạm tội thường che giấu, tẩu tán tài sản, chuyển hóa tài sản chiếm đoạt dưới nhiều hình thức, phương thức khác nhau.

Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, các cơ quan tiến hành tố tụng còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Cụ thể, các vụ án tham nhũng có khối lượng hồ sơ rất lớn, việc thu thập tài liệu, chứng cứ mất nhiều thời gian, có nhiều văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh, dẫn đến việc điều tra xác minh, thu thập chứng cứ thường bị kéo dài, quan điểm đánh giá chứng cứ, áp dụng pháp luật, xác định tội danh, diện đối tượng cần phải xử lý còn có các ý kiến khác nhau.

Các vụ án về tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, thường liên quan đến các lĩnh vực quản lý như tài chính, ngân sách, tín dụng, ngân hàng, đất đai, xây dựng cơ bản, thuế, hải quan, việc giải quyết các vụ án phải phụ thuộc vào nhiều kết luận giám định của các cơ quan chuyên môn.

Hơn nữa, một số đối tượng phạm tội chính, chiếm đoạt số lượng tiền lớn của Nhà nước bỏ trốn trước khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can đã gây khó khăn khi đánh giá chứng cứ, xác định tội danh và giải quyết phần dân sự trong vụ án hình sự, thu hồi tài sản.

Sẽ bố trí Thẩm phán có kinh nghiệm tham gia xét xử

Theo Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình, trong thời gian tới, Tòa án nhân dân tối cao sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng ở Trung ương, địa phương trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử các vụ án lớn có liên quan đến tham nhũng, nhằm đảm bảo công tác phòng, chống tham nhũng được thực hiện tốt, pháp luật được thi hành nghiêm minh.

Cụ thể, Tòa án nhân dân tối cao sẽ phối hợp với các cơ quan tư pháp Trung ương tập trung làm tốt việc hướng dẫn áp dụng thống nhất các quy định của pháp luật về tội phạm tham nhũng.

Cùng với đó đề xuất kiến nghị, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật để trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà cơ quan tư pháp địa phương đang gặp phải trong quá trình giải quyết các vụ án này; đặc biệt là những vướng mắc trong định tội danh, xem xét giải quyết vấn đề trách nhiệm hình sự, thu hồi tài sản, giám định, định giá tài sản trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng… để kịp thời chấn chỉnh, đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cho biết, Tòa án nhân dân tối cao sẽ chỉ đạo các Tòa án địa phương tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, đảm bảo việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án nhanh chóng, chính xác, phục vụ yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm, đáp ứng nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đáng chú ý, việc bố trí các Thẩm phán có kinh nghiệm, năng lực tham gia giải quyết, xét xử các vụ án tham nhũng cũng được quan tâm; trong quá trình chuẩn bị xét xử và quá trình xét xử vụ án, Thẩm phán làm tốt công tác đánh giá, phân loại nhằm xử lý nghiêm minh đối tượng chủ mưu cầm đầu, khoan hồng đối với người thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, chủ động khắc phục hậu quả…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem