Chủ đề nóng

ChatGPT-4 chẩn đoán chính xác cứu mạng một chú chó sau khi bác sỹ thú y "bó tay"

Huỳnh Dũng Thứ bảy, ngày 01/04/2023 17:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một người dùng Twitter tuyên bố ChatGPT-4 đã cứu mạng con chó của anh ta sau khi anh ta yêu cầu nó chẩn đoán các triệu chứng của thú cưng.
Bình luận 0

Cụ thể, một người dùng Twitter tuyên bố phiên bản ChatGPT Plus mới nhất đã cứu sống con chó của anh ấy, sau khi bác sĩ thú y không thể chẩn đoán chính xác tình trạng ngày càng tồi tệ của thú cưng.

Người dùng có tên Cooper trên Twitter, cho biết trong một chủ đề rằng chú Chó Border Collie của anh ấy tên là Sassy được chẩn đoán mắc bệnh do ve gây ra và đang cải thiện sau khi được bác sĩ thú y điều trị. Nhưng sau vài ngày, Sassy trở nên tồi tệ hơn nên Cooper đã đưa nó trở lại bác sĩ thú y.

Cooper viết: “Xét nghiệm máu cho thấy tình trạng thiếu máu còn nghiêm trọng hơn, thậm chí còn tồi tệ hơn so với ngày đầu tiên chúng tôi đến”.

Một người dùng Twitter tuyên bố ChatGPT-4 đã cứu mạng con chó của anh ta sau khi anh ta yêu cầu nó chẩn đoán các triệu chứng của thú cưng. Ảnh: @AFP.

Một người dùng Twitter tuyên bố ChatGPT-4 đã cứu mạng con chó của anh ta sau khi anh ta yêu cầu nó chẩn đoán các triệu chứng của thú cưng. Ảnh: @AFP.

Sau khi thực hiện thêm các xét nghiệm để tìm ra các bệnh đồng nhiễm liên quan đến các bệnh do ve gây ra, Cooper cho biết các xét nghiệm đều âm tính và "bác sĩ thú y không biết nó có thể là gì". Bác sĩ thú y đề nghị chờ xem chuyện gì đã xảy ra, nhưng Cooper nói rằng: "đó không phải là câu trả lời có thể chấp nhận được" và tìm kiếm ý kiến thứ hai từ một phòng khám khác.

"Trong khi chờ đợi, tôi chợt nhận ra rằng chẩn đoán y tế có vẻ như là thứ mà GPT4 có thể thực sự giỏi, vì vậy tôi đã mô tả tình huống rất chi tiết", Cooper viết.

GPT-4 là mô hình AI cải tiến mới nhất của OpenAI, công ty đứng sau chatbot ChatGPT lan truyền đã ra mắt vào tháng 11/2022.

OpenAI gọi GPT-4 là công nghệ AI "tiên tiến nhất" của mình, mô tả nó trong một tuyên bố gửi qua email là một mô hình học sâu "được đào tạo bằng cách sử dụng phản hồi của con người" và nói rằng nó cải thiện trên các phiên bản trước.

Mô hình này mạnh hơn GPT-3.5, OpenAI cho biết trên trang web của mình. Nó có thể làm những việc như hiểu và nói về hình ảnh, đồng thời tạo văn bản nhanh và nhiều hơn tám lần so với gã tiền nhiệm phổ biến của nó, theo một video trên trang web của OpenAI, công ty cũng cho biết nó có thể được sử dụng như một công cụ giảng dạy cho sinh viên.  

Giám đốc điều hành của công ty, Sam Altman, đã mô tả GPT-4 là một mô hình cải tiến "sáng tạo hơn" và "ít thiên vị hơn" so với các phiên bản trước đó, đồng thời cho biết nó có khả năng vượt qua kỳ thi luật sư và nó "có thể đạt điểm 5 trong một số kỳ thi AP”. 

ChatGPT-4 đã cứu mạng chó cưng sau khi bác sĩ thú y không thể chẩn đoán chính xác. Ảnh: @AFP.

ChatGPT-4 đã cứu mạng chó cưng sau khi bác sĩ thú y không thể chẩn đoán chính xác. Ảnh: @AFP.

Trở lại vấn đề chính, theo dòng tweet của mình, Cooper nói với GPT-4, hiện có sẵn thông qua ChatGPT Plus, rằng con chó của anh ấy bị sốt cao và xét nghiệm máu từ bác sĩ thú y cho thấy bệnh thiếu máu. Anh ấy nói với chatbot AI rằng bác sĩ thú y đã chẩn đoán con chó mắc bệnh babesiosis và nhập hai bộ kết quả xét nghiệm máu từ ngày hôm đó.

Cooper tiếp tục mô tả tình hình, nói với ChatGPT Plus rằng cơn sốt của con chó đã biến mất sau khi bác sĩ thú y điều trị bệnh babesiosis cho nó, và con chó đã cải thiện sau khi được dùng thuốc kháng sinh, nhưng sau vài ngày, nướu của con chó nhợt nhạt nên họ đã quay lại bác sĩ thú y.

ChatGPT Plus đã trả lời rằng mặc dù nó "không phải là bác sĩ thú y", nhưng nó sẽ cố gắng giúp Cooper "hiểu kết quả xét nghiệm máu và điều gì có thể xảy ra với con chó của bạn", theo các dòng tweet mô tả của Cooper.

GPT-4 cho biết xét nghiệm máu đầu tiên cho thấy thiếu máu và số lượng tiểu cầu thấp, trong khi xét nghiệm máu thứ hai cho thấy "bạch cầu tăng", "giảm thêm hồng cầu, HGB và HCT" và "số lượng tiểu cầu tăng đáng kể" trên mỗi ảnh chụp màn hình mà Cooper đã đăng lên Twitter.

Theo các ảnh chụp màn hình, ChatGPT Plus đã chỉ ra rằng nướu nhợt nhạt của chó là kết quả của tình trạng thiếu máu trầm trọng hơn, điều này "có thể cho thấy rằng phương pháp điều trị ban đầu không hoàn toàn hiệu quả, hoặc có thể có một vấn đề tiềm ẩn khác góp phần gây ra tình trạng thiếu máu".

Cooper đã hỏi AI những vấn đề cơ bản khác có thể là gì và nó đưa cho anh ấy một danh sách, bao gồm IMHA, hay Thiếu máu tán huyết qua trung gian miễn dịch, là một tình trạng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng ảnh hưởng đến chó. Đó là tình trạng hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công và phá hủy các tế bào hồng cầu của chính nó, dẫn đến thiếu máu và có thể dẫn đến suy nội tạng do bệnh thuyên tắc huyết khối. 

GPT-4 "nên là một công cụ được các chuyên gia sử dụng để giúp họ cứu nhiều mạng sống hơn. Ảnh: @AFP.

GPT-4 "nên là một công cụ được các chuyên gia sử dụng để giúp họ cứu nhiều mạng sống hơn. Ảnh: @AFP.

ChatGPT Plus lưu ý một lần nữa rằng, nó không phải là bác sĩ thú y, nhưng nó có thể "cung cấp một số thông tin chung về các vấn đề cơ bản tiềm ẩn có thể góp phần gây ra bệnh thiếu máu ở chó". Nó cũng yêu cầu Cooper tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để có "khuyến nghị chẩn đoán và điều trị thích hợp" tiếp theo cho tình trạng của con chó, theo các tweet của Cooper.

Sau khi hỏi bác sĩ thú y thứ hai liệu IMHA có thể là một chẩn đoán khả thi hay không, bác sĩ thú y đã đồng ý, Cooper viết. Sau khi xét nghiệm máu nhiều hơn, "chẩn đoán đã được xác nhận. Kết quả mà GPT4 đưa ra đã đúng".

Cooper viết trên Twitter : “Tôi không thể tưởng tượng được chẩn đoán y tế sẽ như thế nào sau 20 năm nữa, đồng thời cho biết thêm rằng GPT-3.5, hỗ trợ ChatGPT, không thể chẩn đoán chính xác cho Sassy. Khi trả lời một người dùng khác trong chủ đề này, Cooper đã làm rõ rằng GPT-4 "nên là một công cụ được các chuyên gia sử dụng để giúp họ cứu nhiều mạng sống hơn”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem