Chủ đề nóng

Châu Âu bất lực, không chống nổi Nga nếu không có Mỹ

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 30/11/2018 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Châu Âu sẽ "không có khả năng ngăn chặn một cuộc tấn công từ Nga" nếu không có sự giúp đỡ của Mỹ", chính trị gia người Bỉ Guy Verhofstadt, thành viên nghị viện châu Âu cảnh báo.
Bình luận 0

Châu Âu bị cho là không chống nổi Nga nếu không có sự hậu thuẫn từ Mỹ.

Theo Express, ông Verhofstadt đã chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) vì không có khả năng thực hiện 10% các hoạt động mà quân đội Mỹ thực hiện mặc dù chi tiêu tới 40% số tiền quân đội Mỹ sử dụng. 

"Chúng ta phản ngăn chặn sự lãnh phí tiền bạc trong lĩnh vực quốc phòng ở châu Âu. Chúng ta đang chi tiêu 40% số tiền Mỹ sử dụng nhưng không có khả năng thực hiện 10% các hoạt động mà họ thực hiện", chính trị gia Bỉ nhấn mạnh và nói thêm rằng EU đang chi tiêu cho quốc phòng nhiều hơn người Nga 3 lần.  

"Nhưng tôi không chắc nếu người Nga tiến đến biên giới của chúng ta, chúng ta có khả năng ngăn chặn họ mà không có sự giúp đỡ của Mỹ hay không", ông Verhofstadt quan ngại. 

Những cảnh báo của ông Verhofstadt về một cuộc tấn công từ Nga được đưa ra trong bối cảnh Phó Thủ tướng Ukraine tuyên bố, Moscow có thể  chuẩn bị khởi động một cuộc tấn công toàn diện vào Ukraine trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước leo thang nghiêm trọng. Sau vụ Nga nổ súng bắt giữ 3 tàu chiến Ukraine thổi bùng căng thẳng, đã có những báo cáo về sự gia tăng của các đơn vị quân đội trên biên giới của 2 nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem