Chủ đề nóng

Cháy nhà xưởng ở Đài Loan: Toàn bộ lao động Việt Nam đều thoát nạn

Phương Đăng Chủ nhật, ngày 29/04/2018 19:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thông tin từ Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc ngày 29.4, tại thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn ở xưởng sản xuất, in bán mạch điện tử Bình Trấn thuộc Công ty HHCP Công nghiệp Kính Bằng ở TP.Đào Viên, Đài Loan, toàn bộ lao động Việt Nam làm việc tại đây đều nghỉ, nên không có ai bị thương hoặc tử vong.
Bình luận 0

Lính cứu hỏa nỗ lực dập tắt đám cháy. Ảnh Reuters.

Theo thông tin ban đầu, vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra lúc 21h26 ngày 28.4, tại xưởng sản xuất, in bán mạch điện tử Bình Trấn thuộc Công ty HHCP Công nghiệp Kính Bằng ở TP.Đào Viên, Đài Loan.

Đến thời điểm 12h trưa 29.4, vụ hỏa hoạn đã làm 5 cảnh sát phòng cháy chữa cháy và 2 lao động nước ngoài người Thái Lan thiệt mạng. Ngoài ra, còn có 4 cảnh sát chữa cháy bị thương nhẹ và 1 người bị thương nặng.

Hiện vụ cháy đã được dập tắt. Được biết, Công ty HHCP Công nghiệp Kính Bằng tuyển nhiều lao động nước ngoài trong đó có hơn 1000 lao động Việt Nam đang làm việc tại công ty này. Hơn 160 lao động Việt Nam làm việc tại xưởng Bình Trấn bị hỏa hoạn trong khi đó khoảng 900 lao động Việt Nam khác làm việc ở xưởng Nam Sơn cũng thuộc TP.Đào Viên.  

Ngay trong đêm 28.4 khi có thông tin của vụ cháy, Ban Quản lý Lao động đã liên hệ với Cục lao động, TP.Đào Viên để xác nhận thông tin về tình hình của người lao động Việt Nam làm việc tại xưởng Bình Trấn. Theo thông tin từ Cục Lao động TP.Đào Viên, tại thời điểm xảy ra hỏa hoạn, toàn bộ lao động Việt Nam làm việc tại đây đều nghỉ, nên không có ai bị thương hoặc tử vong.

Ban cũng đã đề nghị bố trí công việc cho người lao động Việt Nam bị mất việc do nhà xưởng bị cháy. Theo thông tin trước mắt, nhà máy sẽ cho lao động tạm nghỉ 1 thời gian để sửa chữa lại nhà xưởng (trong thời gian tạm nghỉ vẫn được hưởng nguyên lương), đồng thời cũng tính đến phương án di chuyển một số lao động sang phân xưởng tại Nam Sơn để tiếp tục làm việc.

Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo Văn phòng Kinh tế và Văn hóa tại Đài Bắc tiếp tục theo dõi sát vụ việc, cập nhật thông tin và kết quả điều tra của cơ quan chức Đài Loan, phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp liên quan ở sở tại đảm bảo người lao động Việt Nam sớm ổn định làm việc và cuộc sống.

Được biêt, trong quá trình chữa cháy cho nhà xưởng, khi nhận được tin báo vẫn còn công nhân người nước ngoài bị mắc kẹt bên trong, 7 lính cứu hỏa đã dũng cảm lao vào nhà máy đang cháy dữ dội cứu người nhưng do nhà xơngr có quá nhiều hóa chất dễ cháy nên ngọn lửa lan quá nhanh khiến họ cũng bị mắc kẹt và được thông báo mất tích.

Đến 5 giờ sáng ngày 29.4, 3 trong số 7 lính cứu hỏa bị mắc kẹt đã lần lượt được đưa ra khỏi nhà máy. Anh Lu Chng-yu (Lữ Tôn Úc) là người lính cứu hỏa đầu tiên được cứu khỏi hiện trường và đã được đưa đi bệnh viện với những chấn thương không đe dọa tính mạng.

Người lính cứu hỏa thứ hai được cứu ra là anh Lin Po-ting (Lâm Bách Đình). Anh được cấp cứu khẩn cấp nhưng đã qua đời tại bệnh viện. Người lính cứu hỏa thứ ba được đưa đến bệnh viện lúc khoảng gần 5 giờ sáng nhưng đang trong tình trạng nguy kịch.

Đến khoảng 4h14 sáng 29.4, có thêm 4 lính cứu hỏa nữa được tìm thấy và đưa đến bệnh viện nhưng cả 4 người đều hy sinh.

Các lính cứu hỏa vào ứng cứu đồng đội cho biết 7 người đồng nghiệp của họ đều được tìm thấy ở tầng trệt. Về phía 2 công nhân Thái Lan bị thiệt mạng, một công nhân 40 tuổi được tìm thấy sau đó nhưng tử vong tại bệnh viện, còn một người khác thì bị chết trong nhà xưởng.
 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem