Chủ đề nóng

Trump bất ngờ "nắn gân" EU

Phương Đăng (theo Express) Chủ nhật, ngày 29/04/2018 18:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Donald Trump bất ngờ chĩa mũi giáo vào Liên minh châu Âu (EU) tại cuộc mít tinh ở Michigan bằng cách đe dọa "chiến đấu" với liên minh vì cho rằng EU đang trục lợi từ Mỹ. 
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Cụ thể, Theo Express, ông Trump đã nói với những người ủng hộ tại cuộc mít tinh ở Michigan rằng, EU "nghe có vẻ hay" nhưng lại "được hình thành để trục lợi từ Mỹ.

"Tôi không đổ lỗi cho họ (EU). Tôi quy trách nhiệm cho các tổng thống tiền nhiệm", ông Trump nhấn mạnh và thậm chí đe dọa không làm ăn với EU.

Nhấn mạnh sẽ ủng hộ các nông dân Mỹ, ông Trump cáo buộc Brussels đặt ra các rào cản gây khó dễ và yêu cầu EU mở cửa thị trường. "Khi chúng ta đấu với Trung Quốc hoặc EU, vốn là những thị trường khổng lồ, rất khó để chúng ta bán được hàng hóa vào EU. Họ đã áp đặt các rào cản để trục lợi từ Mỹ. Chúng ta phải mở các thị trường này. Thật không công bằng", ông Trump nói thêm. 

EU tạm thời được miễn trừ các mức thuế nhập khẩu cao hơn của Mỹ đối với thép và nhôm, áp dụng từ hồi tháng 3. Tuy nhiên, việc miễn trừ này sẽ hết hạn trong những ngày tới.   

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel được cho là đang kêu gọi ông Trump gia hạn miễn trừ cho EU trong những chuyến thăm Washington gần đây.  

Trong một động thái liên quan, theo Bloomberg, châu Âu đang lo ngại về "cuộc chiến thương mại tiềm năng" khi Washington đưa ra yêu cầu bắt buộc EU phải chấp nhận hạn ngạch xuất khẩu kim loại sang Mỹ.

Cụ thể, chính quyền Donald Trump cương quyết đòi Canada và các nước châu Âu phải đồng ý với việc áp dụng hạn ngạch để đổi lấy việc tạm miễn thuế quan đối với thép và nhôm.

"Chúng tôi yêu cầu tất cả mọi người chấp thuận nếu không phải là thuế quan thì là hạn ngạch", Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tuyên bố.

Như vậy, theo Bloomberg, EU sẽ phải đối mặt với sự lựa chọn: hoặc nhân nhượng với Mỹ, hoặc phải đối mặt với những thuế quan "phạt" mới.

"Cuộc chiến thương mại là thất bại đối với tất cả. Trong khi nghiên cứu các hành động phản hồi, cần giữ bình tĩnh, nhưng nguyên tắc cơ bản là trong cuộc chiến thương mại sẽ không có người chiến thắng. Vì vậy chúng tôi cố gắng tránh điều này", Bloomberg dẫn lời của Bộ trưởng Tài chính Bỉ, Johan Van Overtveldta.

Tổng thống Donald Trump gần như đã suýt bắt đầu một cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Đầu tháng này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cảnh báo rằng Mỹ đã sẵn sàng cho một cuộc chiến thương mại toàn diện với Trung Quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem