Chủ đề nóng

Cháy rừng kinh hoàng ở Amazon: Cả một vùng chỉ còn là sự chết chóc

Đăng Nguyễn - CNN Thứ hai, ngày 26/08/2019 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khói tỏa ra từ đám cháy rừng dày đặc đến mức chiếc máy bay Cessna chở phóng viên CNN phải bay thật cao để tránh bị ảnh hưởng, cảnh tượng xung quanh hoang tàn trong khi những người bên trong phải đóng kín lỗ thông hơi trong máy bay.
Bình luận 0

Cháy rừng ở Amazon tiếp tục diễn biến phức tạp.

Bay trên khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất của cháy rừng Amazon, bang Rondonia, được phóng viên CNN mô tả là một trong những trải nghiệm gây kiệt sức nhất, vì sự tàn phá khủng khiếp của cháy rừng.

Đám khói dày đặc gần như che phủ toàn bộ cảnh tượng bên dưới mặt đất. Nếu xuống gần mặt đất hơn, phóng viên CNN nhìn thấy những rừng cây xanh chỉ còn là đống tro tàn. Ở đâu đó xa xa, những đám cháy vẫn tiếp tục âm ỉ.

“Không chỉ cả khu rừng bị thiêu rụi”, Rosana Villar đến từ tổ chức Greenpeace, người giúp dàn xếp chuyến đi thực tế cho phóng viên CNN, nói. “Đây giống như một nghĩa trang khổng lồ. Bởi vì tất cả những gì bạn thấy chỉ là sự chết chóc”.

Cảnh tượng mà phóng viên CNN chứng kiến trở thành hồi chuông cảnh báo, về những thảm họa còn rộng lớn hơn nếu như nhân loại không giải quyết tận gốc tình trạng biến đổi khí hậu.

“Ở nơi này, chúng tôi không chỉ bị Mặt trời thiêu đốt từ trên xuống, mà đám cháy âm ỉ còn tỏa hơi nóng từ dưới lên”, phóng viên CNN mô tả.

Bang Rondonia của Brazil có 6.436 đám cháy lớn nhỏ trong năm nay. NASA nói bang này trở thành một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất của cháy rừng.

Đám cháy tạo nên lớp khói dày đặc che phủ ánh Mặt trời ở nhiều nơi.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cam kết với các lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh G7 rằng ông đã gửi 43.000 binh sĩ cùng các trang thiết bị đến dập tắt cháy rừng.

Đoạn video do kênh RT của Nga đăng tải, cho thấy máy bay vận tải C-130 Hercules trút nước xuống đám cháy rừng ở bang Rondonia. Mỗi chiếc C-130 có thể mang theo tới 12.000 lít nước để dập lửa. Nhưng ở một góc rừng Amazon, các phóng viên CNN không thấy có bất kỳ binh sĩ quân đội Brazil nào đến dập lửa cho đến cuối ngày 25.6.

Theo CNN, ở những nơi khói dày đặc nhất, ánh sáng Mặt trời gần như không thể chiếu rọi xuống dưới con sông bên dưới. Không còn bất kỳ một sinh vật sống nào ở lại nơi đám cháy rừng càn quét qua.

Trong chuyến đi, phóng viên CNN cũng nhìn thấy những căn nhà nằm trơ trọi ở khu đất nông nghiệp nằm xung quanh cánh rừng, nhưng không có dấu hiệu cho thấy có người sống trong đó. Tất cả đều bị bỏ hoang.

Nguyên nhân khiến hàng ngàn đám cháy rừng bùng phát ở Amazon cho đến nay vẫn là đề tài tranh cãi. Nhưng có một thực tế rằng, ở nhiều nơi, cây cối bị đốn hạ để lấy đất nông nghiệp phục vụ việc trồng cây đậu tương, một trong những thế mạnh xuất khẩu của Brazil.

Máy bay của quân đội Brazil được huy động để đối phó với cháy rừng lan rộng.

Chính phủ của Tổng thống Brazil Bolsonaro nói việc cháy rừng diễn biến phức tạp là chuyện bình thường bởi vì đây là mùa khô. Nhưng các nhà phê bình, nhà khoa học cho rằng, chính phủ Brazil đã thúc đẩy nạn phá rừng và gián tiếp làm cho các đám cháy rừng lan rộng.

Theo CNN ghi nhận, cháy rừng có lúc lan tỏa tới một khu vực rộng bằng nửa sân bóng đá chỉ trong một phút. Cháy rừng lan rộng với tốc độ nhanh khủng khiếp nhưng việc trồng rừng lại mất tới hàng chục năm. Bắt đầu có những câu hỏi rằng liệu thảm kịch cháy rừng Amazon là thảm họa không thể đảo ngược.

“Khu vực rừng Amazon là nơi có hệ thống dẫn nước đến toàn lục địa”, Villar đến từ tổ chức Greenpeace nói. “Nếu một khi rừng cây biến mất hoàn toàn, chúng ta sẽ phải đối mặt với những năm không hề có mưa ở những vùng đất phía nam”.

Đối với một số người, cháy rừng ở Amazon giống như tận thế, vì bầu trời tối đen do khói dày đặc, đám cháy dữ dội lan rộng như dung nham và những tiếng người than khóc rằng họ chưa  bao giờ nhìn thấy cảnh tượng cháy rừng nào tồi tệ  như vậy trước đây, theo CNN.

Bộ lạc nguyên thủy quyết bảo vệ rừng Amazon đến “giọt máu cuối cùng”

Các thành viên bộ lạc nguyên thủy Mura sơn lên cơ thể màu đỏ cam, cầm cung tên dài và đi vào rừng, chuẩn bị cho một trận...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem