Chế biến tinh bột nghệ, nghề mới cho thu nhập khá ở Quỳnh Hậu

Thứ hai, ngày 04/04/2016 15:50 PM (GMT+7)
Xã Quỳnh Hậu (Quỳnh Lưu, Nghệ An) không chỉ có đặc sản miến gạo Phú Thành, chả cua... mà gần đây còn có sản phẩm tinh bột nghệ. Nghề này đang mang lại nguồn thu nhập khá ổn định cho nhiều gia đình.
Bình luận 0

img

Toàn xã Quỳnh Hậu có khoảng 30 hộ chế biến tinh bột nghệ, giải quyết việc làm lúc nông nhàn cho khoảng gần 100 lao động tham gia. Trong khoảng thời gian 4 tháng, chế biến tinh bột nghệ mang lại thu nhập bình quân từ 30 - 35 triệu đồng/người.

img

Nguyên liệu nghệ tươi được lấy từ tỉnh Hưng Yên.

img

Cơ sở sản xuất tinh bột nghệ của gia đình chị Nguyễn Thị Hải, xóm 8, xã Quỳnh Hậu hoạt động từ năm 2009, sản phẩm làm ra đều được xuất bán hết.

img

Chị Hải cho biết: Mỗi ngày gia đình chị chế biến từ 100 – 150 kg nghệ tươi, thu được 5 -7 kg bột nghệ. Với mức giá 500 nghìn đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi kg tinh bột nghệ có lãi từ 50 - 70 nghìn đồng. Như vậy, mỗi ngày gia đình chị thu nhập 300 - 400 nghìn đồng. 

img

Nghề làm tinh bột nghệ bắt đầu từ tháng 12 dương lịch sang hết tháng 3 hàng năm. Đây là một nghề mới, nhiều công đoạn, tốn nhiều thời gian nhưng đem lại thu nhập khá cao cho người dân. 

img

Sau khi rửa sạch và cạo vỏ nghệ, xay nhuyễn... để có được hỗn hợp tinh bột nghệ nguyên chất, phải lọc qua ít nhất là năm lần, sau đó, tinh bột nghệ phải phơi ở trong nhà, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì mới đảm bảo chất lượng, màu sắc đẹp.

img

Tinh bột nghệ chế biến ra được pha với nước sôi, thêm chút mật ong sẽ có rất nhiều tác dụng cho cơ thể như chữa bệnh đau dạ dày, u bướu, ung thư, tăng khả năng miễn dịch... . Sản phẩm được xuất bán chủ yếu ở Hà Nội, Thái Nguyên..

Việt Hùng (Báo Nghệ An)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem