Chế biến tôm xuất khẩu
-
Giá thành tôm Việt Nam cao, khó cạnh tranh với quốc tế do giá thức ăn cao, nhất là khi thức ăn nuôi tôm được cung cấp bởi phần lớn các nhà máy có vốn FDI. Con giống thì các nước tỷ lệ sống đến 80%, Việt Nam chỉ 40-50%.
-
Không chỉ xuất khẩu gặp khó, ngành tôm Việt ngày càng thiếu bền vững vì khâu nuôi trồng còn yếu kém. Để phát triển chuỗi giá trị tôm, cần lấy người nuôi tôm làm trọng điểm, từ đó, đưa ra các chính sách hỗ trợ thiết thực hơn.
-
Hiện nay nhiều nhà máy chế biến tôm xuất khẩu ở ĐBSCL lo thiếu nguyên liệu do nguồn cung khan hiếm và giá tôm nguyên liệu tăng 10.000 - 30.000 đồng/kg.
-
Trả lương cao và thực hiện nhiều chính sách đãi ngộ, các nhà máy chế biến tôm xuất khẩu ở Sóc Trăng hy vọng sẽ chung tay giữ chân người lao động ở lại làm việc tại quê nhà, không bỏ xứ đi làm ăn xa.
-
Dịch Covid -19 khiến sản xuất, chế biến, xuất khẩu tôm gặp nhiều khó khăn. Từ doanh nghiệp đến chính quyền địa phương đều lo ngại nguy cơ đổ gãy chuỗi sản xuất và cung ứng ngành tôm đang hiển hiện.
-
Dịch Covid -19 khiến sản xuất, chế biến, xuất khẩu tôm gặp nhiều khó khăn. Từ doanh nghiệp đến chính quyền địa phương đều lo ngại nguy cơ đổ gãy chuỗi sản xuất và cung ứng ngành tôm đang hiển hiện.
-
Các chuyên gia cho rằng, với việc ứng phó hiệu quả với dịch COVID-19, cộng với việc áp dụng công nghệ vào sản xuất, Việt Nam được dự báo là một trong những quốc gia sản xuất tôm chủ lực của thế giới.
-
Một lần nữa, quy định chế biến thủy sản chỉ được coi là hoạt động sơ chế nên tỷ lệ thuế thu nhập doanh nghiệp (DN) mà các DN trong ngành phải đóng lên đến 20% thay vì 15% theo Nghị định số 12/1015 khiến các DN ngành chế biến thủy sản bức xúc. Bộ NNPTNT đã có công văn đề nghị Bộ Tài chính xem xét, tháo gỡ.
-
Một trong những mục tiêu đặt ra với ngành nuôi, chế biến và xuất khẩu tôm trong năm 2018 là xuất khẩu tôm nước lợ phải đạt trên 4,2 tỷ USD. Điều này đang đặt ra không ít áp lực đối với công tác quản lý, doanh nghiệp cũng như người nuôi tôm.
-
Bà Nguyễn Thị Trinh, thương lái thu mua tôm ở xã Phước Trung, huyện Gò Công Đông, Tiền Giang cho biết, từ cuối tháng 10.2016 đến nay, giá tôm nước lợ các loại tăng mạnh do đang trong thời điểm nghịch vụ, sản lượng tôm cung ứng cho thị trường hạn chế, trong khi đó nhu cầu tôm nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu của các nhà máy tăng mạnh.