Chế biến
-
Có dịp về Tri Tôn, tỉnh An Giang, bạn hãy khám phá món gỏi gà trộn bắp chuối luộc, cơm mẻ, lá trúc thật thơm ngon và hấp dẫn!
-
Từ lâu vùng lòng hồ sông Đà (Hòa Bình) đã nổi tiếng với rất nhiều loài cá ngon như cá măng, cá trắm đen, cá thiểu, cá lăng… Và cũng chính từ những loài cá đặc trưng này, với cách chế biến khéo léo của người dân bản địa đã tạo nên nhiều món ẩm thực độc đáo, thơm ngon riêng có của đất Hòa Bình. Cá sông Đà nướng là một trong những món ẩm thực như vậy…
-
Nếu có dịp về miền Tây, mời bạn hãy tìm cơ hội để thưởng thức món cá dảnh kho trái giấm “đặc hữu” này. Còn gì thú vị bằng trong những ngày hè được thưởng thức tô cá dảnh kho trái giấm nóng hổi thơm lừng!.
-
Đã hơn 10 năm trôi qua, không hiểu sao, tôi vẫn nhớ như in hương vị ngọt lành rất đặc trưng của món gà che (nhiều người quen gọi là gà tre) xào lá cách do chính tay má nấu.
-
Ngày còn bé, mỗi lần về thăm ngoại, tôi đều chạy đến tán cây sầu đâu hóng mát, rồi trèo lên cây hái ít lá cho ngoại trộn gỏi. Cây sầu đâu ấy được ngoại tôi trồng trước bờ đi. Trải qua bao thử thách của thiên tai mưa bão nhưng cây vẫn trụ vững, tạo dáng tròn xoe che khuất một khoảng trời.
-
Những ngày tháng Năm đầy nắng, dạo quanh các ao hồ dễ dàng bắt gặp lác đác những chiếc xuồng cùng các lão nông cởi trần đi chài cá. Người dân quê sau ngày mùa rảnh rỗi thường đến các đầm cá đã thu hoạch xong rồi để “bắt hôi”. Do nước trong hồ còn sâu nên họ phải dùng chài để bắt cá. Âu đó cũng là thú vui dân dã, góp phần tạo nên nét sinh hoạt thường thấy ở miền Tây.
-
“Hò… hơ… Thân có gai bụi gai nở rậm/ Ngăn bước quân thù tô đậm chiến công/ Một vùng sông nước mênh mông/ Củ Chi có cây rau mớp… hò… hơ… Củ Chi có cây rau mớp… chạnh lòng người đi…”.
-
Ngày cuối tuần, anh bạn thân người miền Tây gọi điện thoại mời tôi về quê ở quận Phong Điền (TP.Cần Thơ) chơi. Bạn hứa qua đó sẽ đãi một món ngon đảm bảo “không đụng hàng”, đó là: Gà vườn um dâu Hạ Châu.
-
Người miền Bắc thường dùng thịt vịt để làm món tiết canh vịt. Nhưng đối với người miền Tây thì cũng tiết canh nhưng “cách tân” một chút, đổi thành món “tiểu yêu” thú vị.
-
Bếp than hồng rực đỏ, đặt vỉ rồi xếp những ống sậy chứa cá lên trên. Sức nóng của than làm cho sậy cháy xèo xèo và chảy nước. Con cá kèo cũng khô dần rồi chín khi sậy đã cháy xém.