Chế biến
-
Có dịp đến vùng sông nước miền Tây, bạn chớ bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn độc đáo: Cá rô mề kho đọt me non.
-
Những ngày hè nóng bức, mỗi dịp đi ngang đường phố, thấy xe bán nước đá me lọc cọc bên lề đường, lòng tôi chợt nhớ về tuổi thơ dưới mái trường ở nơi quê nhà yêu dấu. Tôi nhớ vào những ngày hè này, ở sân trường tôi theo học luôn có dì Hai bán me ngào đường đã "cứu" những cơn khát cho lũ trẻ tinh nghịch chúng tôi.
-
Từ hơn 10 năm nay, nhiều báo chí đã đưa tin cá lau kiếng (nhiều nơi còn gọi là cá tỳ bà) xuất hiện ngày càng nhiều trên sông rạch và các ao hồ nước ngọt ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đáng tiếc là giá cá lau kiếng hiện nay rất rẻ, thị trường ít người tiêu thụ, chỉ có những tay nhậu là khoái khẩu với nhiều món được chế biến từ loài cá này.
-
Bỏ lại sau lưng những bộn bề công việc, tôi lại cùng một vài người bạn lên xứ Mường để tìm về cảm giác bình yên tại chốn thiên nhiên còn mang đậm vẻ núi rừng hoang sơ này.
-
Khi nói đến củ chuối, đặc biệt là củ chuối rừng người ta thường nghĩ nó là thứ… bỏ đi. Tuy nhiên với người dân ở huyện Chợ Mới (tỉnh Bắc Kạn), củ chuối sau quy trình chế biến công phu, nó trở thành món bánh dân dã và… in đậm hồn quê.
-
Một đĩa gỏi gồm đu đủ, rau răm, thịt luộc, ốc giác, thêm nước mắm giấm đường và trộn đều, thưởng thức cùng bánh tráng nướng.
-
Nhớ về tuổi thơ nơi quê nhà yêu dấu, vào những ngày hè này, má tôi thường làm món bánh lá mít rau mơ mới nghe thấy lạ mà ngon để đãi anh em chúng tôi cùng thưởng thức.
-
Về với Kon Tum, có rất nhiều món ăn của bà con đồng bào dân tộc thiểu số mang hương vị núi rừng như: Món măng đắng luộc, đọt may kho thịt hay cá, rau dớn xào, hoa chuối rừng làm nộm và đặc biệt là món kiến vàng nấu ống lồ ô.
-
Gan bò, đùi gà, san hô… là những loại nấm được một số người dân TP Đà Lạt, Lâm Đồng hái từ rừng thông về ăn. Muốn mua đặc sản này, nhiều người phải đặt trước.
-
Người miền Tây có câu “Gió đưa gió đẩy về rẫy ăn còng. Về sông ăn cá về đồng ăn cua” nhằm ca ngợi một vùng đất trù phú, cá tôm hào sảng, nhất là cá sông và cua đồng.