Người La Hủ ở xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè (Lai Châu) thường bắt đầu mùa vụ vào cuối tháng Năm đầu tháng Sáu.
Sau khi nương đã dọn dẹp sạch sẽ và phơi cho cỏ chết, người La Hủ bắt đầu công đoạn tra hạt. Khi việc tra hạt đã xong, bất kể là xong vào ngày nào, nhưng phải đợi đến đúng ngày con Rồng thì gia đình mới bắt đầu lễ cúng cầu mùa “Lô khọ”. Việc cúng “Lô khọ” diễn ra bên bếp chính của gia đình. Vì người La Hủ xem bếp là nơi gia đình chế biến thức ăn và vụ mùa no đủ hay không thể hiện ở gian bếp treo lương thực thực phẩm nhiều hay ít. Làm lý ở bếp là mong thần bếp và các vị thần khác phù hộ cho gia đình luôn đầy đủ cái ăn, mùa màng tươi tốt lương thực, thực phẩm sẽ treo đầy, gia đình sẽ luôn no đủ.
Trước khi làm lễ cầu mùa, người dân lên nương chọn một địa điểm tốt để làm lý cầu cho tra hạt, hạt nảy mầm sinh trưởng tốt.
Sau khi tra hạt, số hạt giống dư thừa ở sọt đeo bên mình được gom lại đem về nhà và gói gọn giấu vào kho thóc gia đình.
Tra hạt xong, chờ tới đúng ngày con Rồng, gia đình bắt đầu làm lễ cúng cầu mùa “Lô khọ”
Đến giờ cúng chủ gia đình sẽ ra lấy cành cây hạt dẻ mang vào và buộc vào cột chính của nhà.
Cúng xong, mâm lý được đưa ra giữa nhà và mọi người trong gia đình quần tụ mỗi người ăn một ít để hưởng lộc.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.