Chủ đề nóng

Chè, cà phê, trái cây khó cạnh tranh thị trường quốc tế

Pháp Luật TP HCM Thứ sáu, ngày 24/07/2015 16:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng loạt các sản phẩm nông nghiệp như lúa gạo, cà phê, trái cây đã có bước tiến khi dần chuyển dịch sang sản xuất chất lượng cao. Tuy nhiên, chất lượng vẫn ở mức thấp và khó cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.
Bình luận 0

Đó là một trong nhiều ý kiến của các đại biểu, chuyên gia hàng đầu ngành trồng trọt tại Hội nghị sơ kết tái cơ cấu ngành trồng trọt được Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 23-7 cho biết.

Theo ông Ma Quang Trung, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết mặc dù ngành trồng trọt chiếm hơn 50% nhưng lại là ngành có tốc độ tăng trưởng thấp nhất, chưa tới 2%. Sau 2 năm triển khai, đến nay, đã có 41 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố trên cả nước xây dựng và phê duyệt Đề án tái cơ cấu nông nghiệp trong đó có lĩnh vực trồng trọt.

Chè, cà phê vẫn chưa cạnh tranh được với thị trường quốc tế.

Tại hội nghị các chuyên gia, đại biểu cho rằng hiện nay ngành lúa gạo nước ta đang chiếm 1/2 giá trị sản lượng của ngành trồng trọt, cần có những giải pháp táo bạo hơn trong việc xây dựng, nâng cao chất lượng sản xuất để cạnh tranh với thị trường thế giới trong thời gian tới. Một thực tế cho thấy là ngành lúa gạo đã chuyển mạnh sang sản xuất hàng hóa nhưng tỷ lệ gạo chất lượng cao còn thấp. Các mặt hàng khác như cà phê, chè, trái cây ở nước ta cũng đang rơi vào tình trạng khó cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Nhiều đại biểu đặt ra bài toán, các giải pháp cụ thể trong việc đẩy mạnh tái cơ cấu ngành trồng trọt, ngành nông nghiệp cần áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ để giảm giá thành sản xuất, nâng cao chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt đối với những doanh nghiệp, tập đoàn lớn đầu tư vào ngành nông nghiệp phải giữ vị thế, vai trò đầu tầu trong dẫn dắt phát triển sản xuất trong tương lai.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho rằng: “Thay đổi cách tiếp cận đối với trồng trọt từ sản xuất tự cung, tự cấp ở miền núi, sản xuất đủ tiêu dùng từ đó từng bước nâng cao chất lượng hàng hóa, nâng cao thu nhập. Nông nghiệp trong thời gian tời phải là một nền sản xuất hàng hóa cạnh tranh quốc tế. Các sản phẩm của ngành trồng trọt phải hướng đến chất lượng cao hơn với giá thành giảm để tạo cạnh tranh với những nông sản nhập khẩu của các nước trên thế giới vào Việt Nam”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem