Chủ đề nóng

Chè Võ Miếu xanh tốt, nhà nông thu lãi khá

Hoa Mua Thứ tư, ngày 04/08/2021 11:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bà Nguyễn Thị Dung - nông dân trồng chè ở xã Võ Miếu (huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) cho biết: Vụ chè vừa qua, nhờ sử dụng phân bón NPK-S Lâm Thao, gia đình bà thu lãi trên 20 triệu đồng/ha, hiệu quả hơn cả mong đợi.
Bình luận 0

Công thức bón phân Lâm Thao cho cây chè

Theo chân bà Dung lên một quả đồi, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước vườn chè xanh tốt với những búp chè to mập, trải dài khắp một sườn đồi. 

Phấn khởi, bà Dung cho biết: Hiện nay, gia đình có 1ha chè với giống chè LDP2. Giống chè này có chất lượng tốt, lại được bón phân Lâm Thao nên "phất lên như diều gặp gió".

Theo bà Dung, trước đây phân bón Lâm Thao đã tốt rồi, bây giờ Công ty Supe Lâm Thao có nhiều đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm nên hiệu quả bón phân lại càng tốt hơn. Do đó, từ nhiều năm qua, gia đình bà luôn tin tưởng sử dụng phân bón Lâm Thao cho tất cả các loại cây trồng như lúa, chè, ngô…

Chè Võ Miếu xanh tốt, nhà nông thu lãi khá - Ảnh 1.

Vụ chè vừa qua, nhờ bón phân Lâm Thao, bà Nguyễn Thị Dung (xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) thu lãi trên 20 triệu đồng/ha. Ảnh: H.M

"Qua nhiều năm bán phân bón Lâm Thao, tôi thấy chưa hãng nào vượt qua chất lượng được hàng của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao. Do đó, sản phẩm phân bón Lâm Thao tiêu thụ nhanh nhất trong số các sản phẩm phân bón bán tại cửa hàng...".

Ông Nguyễn Quang Vinh

Nhiều năm gắn bó với cây chè, khi được hỏi về công thức bón phân NPK-S Lâm Thao cho cây chè, bà Dung rành mạch: "Một năm bón phân làm 3 đợt, vào tháng 3, tháng 6 và tháng 8. Mỗi lần bón 25kg phân NPK-S 12.5.10-14/sào (700kg/ha)".

Bà Dung cho biết thêm: Ngay sau đợt bón phân NPK-S Lâm Thao đầu tiên, cây chè được cung cấp đầy đủ, cân đối các chất dinh dưỡng và bổ sung thêm một số nguyên tố trung, vi lượng nên phát triển khỏe, búp chè lên đều, chất lượng búp to mập, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh. Từ đầu năm đến nay, trải qua 2 đợt bón phân với 2 đợt thu hái, năng suất chè đạt gần 9 tấn/ha, bà thu lãi trên 20 triệu đồng/ha.

Nông dân ưa chuộng phân bón Lâm Thao

Với vai trò là Tổ trưởng Tổ Khuyến nông xã, bà Nguyễn Thị Dung luôn gương mẫu đi đầu trong lao động sản xuất, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động bà con nông dân sử dụng sản phẩm phân bón của doanh nghiệp có uy tín để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, tăng thu nhập. Do đó, đông đảo bà con nông dân trong xã tích cực học tập và làm theo mô hình trồng trọt của gia đình bà. Đời sống của người dân nơi đây ngày càng được cải thiện.

Không chỉ trồng chè giỏi, bà Dung còn kinh doanh cửa hàng vật tư nông nghiệp. Bà chia sẻ: Hơn 30 năm sử dụng phân bón Lâm Thao cũng là ngần ấy năm gia đình bà bán sản phẩm phân bón Lâm Thao trên địa bàn xã. Mỗi năm, gia đình bà tiêu thụ khoảng gần 500 tấn phân bón Lâm Thao.

Bà Dung cho biết: Vì là cửa hàng vật tư nông nghiệp nên gian hàng có bày một số sản phẩm phân bón của các doanh nghiệp. 

"Qua nhiều năm bán phân bón Lâm Thao, tôi thấy chưa hãng nào vượt qua chất lượng được hàng của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao. Do đó, sản phẩm phân bón của công ty vẫn tiêu thụ nhanh nhất trong số các sản phẩm phân bón được bán tại cửa hàng. Có những lúc, cửa hàng không đủ sản phẩm phân bón Lâm Thao để bán cho bà con nông dân" - ông Nguyễn Quang Vinh, chồng bà Dung cho biết thêm.

Ông Đinh Văn Lượng - Chủ tịch UBND xã Võ Miếu chia sẻ: Cây chè là một trong những cây trồng chủ lực góp phần phát triển kinh tế cho người dân trong xã. Nhiều năm qua, việc quy hoạch, nâng cao chất lượng, năng suất chè có sự hỗ trợ đắc lực của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao. 

Trong đó, công ty hỗ trợ tổ chức các tập huấn chuyển giao kỹ thuật và triển khai các mô hình trình diễn sử dụng phân bón Lâm Thao trên các loại cây trồng nhằm giúp người dân hiểu rõ và có phương pháp sử dụng phân bón Lâm Thao hợp lý; qua đó đã khắc phục được tình trạng bón phân đơn riêng rẽ không hiệu quả của bà con nông dân trước đây.

Bên cạnh đó, công ty hỗ trợ chương trình bán phân bón Lâm Thao trả chậm nên người dân trong xã bớt đi nỗi lo chi phí sản xuất đầu vụ, yên tâm về nguồn gốc sản phẩm, giá cả hợp lý, không lo mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng… 

"Hy vọng trong thời gian tới, toàn xã sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ của công ty để bà con nông dân yên tâm sản xuất và làm giàu trên chính mảnh đất của mình" - ông Lượng bày tỏ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem