Chủ đề nóng

Chênh lệch 1 triệu đồng/lượng, ai sập bẫy vàng?

Nguyễn Minh Thứ ba, ngày 26/07/2016 10:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay, ngày 26.7, giá vàng tiếp tục xu hướng giảm, nhưng vẫn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 1 triệu đồng/lượng. Nếu tính từ mức giá 39,7 triệu đồng/lượng (ngày 6.7), giá vàng đã giảm 3,3 triệu đồng/lượng.
Bình luận 0

Mở cửa phiên, giá vàng miếng SJC ở Hà Nội được giao dịch ở mức 36,4 triệu đồng/lượng - 36,5 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng và 70.000 đồng mỗi chiều so với lúc đóng cửa thị trường hôm qua.

Đến 9h40, giá vàng giảm nhẹ xuống 36,37 triệu đồng/lượng - 36,47 triệu đồng/lượng.

Tại TP.HCM, giá vàng miếng cùng thương hiệu đang được niêm yết là 36,28 triệu đồng/lượng - 36,56 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ mỗi chiều 40.000 đồng/lượng và 30.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi là 35,54 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá trong nước khoảng 1 triệu đồng/lượng.

Phiên giao dịch hôm qua, giá vàng giảm khoảng 150.000 đồng/lượng. Giá kim loại quý “bốc hơi” cả tuần trước và lan sang phiên đầu tuần này đã khiến các giao dịch phát sinh trong ngày khá mờ nhạt, lượng khách giao dịch tập trung chủ yếu là khách hàng nhỏ lẻ với nhu cầu bán vàng ra.

Giá vàng trong nước chênh với giá vàng thế giới khoảng 1 triệu đồng/lượng

“Thời điểm này lượng lưu thông của kim loại quý khá yếu, một mặt do ảnh hưởng từ xu thế của giá vàng thế giới, một mặt khác nhà đầu tư đang thu hẹp phạm vi mua bán nghe ngóng chờ đợi thời cơ mới”, bản tin vàng của DOJI cho hay.

Trên thế giới, giá vàng giao ngay tại châu Á đang có biên độ tăng 4,6 USD, giao dịch ở mức 1.319,9 USD/ounce. Trước đó phiên giao dịch đêm qua giá vàng giao ngay giảm nhẹ xuống dưới 1.319 USD/ounce; giá vàng giao tháng 8 hạ 3,4 USD, còn 1.320 USD/ounce.

Giá USD và thị trường chứng khoán giảm trước thềm cuộc họp của Cuộc họp Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ đã giúp đà giảm của vàng chậm lại.

Cuộc họp Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ sẽ diễn ra vào tuần này và có thể quyết định tăng lãi suất sẽ được đưa ra. Nếu như vậy, đồng USD sẽ hưởng lợi và vàng chịu áp lực.

Hiện các nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp chính sách của Fed trong hai ngày và cuộc họp của ngân hàng trương ương Nhật vào thứ sáu.

Vậy là cơn sốt vàng đi qua rất nhanh và trở về không khi trầm lắng, èo uột. Lúc này, thị trường mới bình tĩnh trở lại và nhiều người đã đặt câu hỏi vì sao thị trường lại tăng nóng như vậy và ai đã bị sập bẫy trong đợt tăng nóng của giá vàng?

Theo chuyên gia vàng, giá vàng tăng nóng, có một phần do người dân nhảy vào đầu tư vàng theo tâm lý bầy đàn.  

“Hiện tượng này đã diễn ra hàng chục năm trước, đã có nhiều bài học đắt giá cho việc mua bán theo đám đông. Trong vài năm trở lại đây, tưởng là đã “yên”, ai dè lại tiếp tục dậy sóng. Người dân thay vì phân tích kỹ, lại theo nhau đổ xô đi mua vào khiến giá vàng cứ thế tăng vùn vụt”,  ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng, nhìn nhận.

Giới kinh doanh vàng nhận định, bản thân các doanh nghiệp, khi đẩy giá lên cao, thừa biết giá đó là vô lý, nhưng nếu không đẩy giá lên, chính doanh nghiệp sẽ chết vì “cung” không đáp ứng đủ cầu, doanh nghiệp lấy đâu ra mà bán.

Vậy là đợt tăng giá vàng vừa qua, người dân, nhà đầu tư nhỏ lẻ đã bị sập bẫy vàng và ngậm ngùi chờ đợi. Còn giá vàng, thì không còn nhiều trợ lực, dường như khó có thể tăng lại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem