Chủ đề nóng

Chị em Trưởng Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng thu tiền, phi tang vỏ phong bì nhận hối lộ thế nào?

Hoàng Biên Thứ năm, ngày 25/06/2020 16:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo kết luận điều tra vụ án liên quan đến việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ ở Vĩnh Phúc, cơ quan điều tra xác định, các bị can đã rất tinh vi khi phi tang vỏ phong bì nhận hối lộ của doanh nghiệp, chủ đầu tư.
Bình luận 0

Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang nhận hối lộ

Trong vụ án này, Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng gồm có bà Nguyễn Thị Kim anh (Thanh tra viên chính), Lưu Vân Oanh (Thanh tra viên), Nguyễn Thị Kim Liên (Thanh tra viên chính, em gái ruột của Kim Anh), Ứng Thị Phương Hiền (cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 2), Đặng Hải Anh (cán bộ hợp đồng Phòng thanh tra xây dựng 2), Nguyễn Thuỳ Linh (cán bộ hợp đồng Phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra, thành viên).

Đoàn thanh tra chia làm 2 tổ: Kim Anh, Kim Liên, Thuỳ Linh làm việc tại tầng 3 toà nhà trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường; Hải Anh, Vân Oanh, Phương Hiền làm việc tại tầng 2 toà nhà Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện.

Chị em Trưởng Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng phi tang vỏ phong bì nhận hối lộ thế nào? - Ảnh 1.

Trưởng Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Thị Kim Anh bị bắt quả tang nhận hối lộ ở tầng 3, trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường.

Kết luận điều tra của Công an tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ, từ cuối tháng 5/2019 đến ngày 12/6/2019, Kim Anh, Hải Anh đã thu tiền của rất nhiều cá nhân, đơn vị liên quan đến hoạt động thanh tra.

Do bức xúc trước việc làm của các đối tượng, nhiều chủ doanh nghiệp, kế toán UBND xã, cá nhân làm đơn tố cáo hành vi sai phạm của các đối tượng trong Đoàn Thanh tra, cung cấp thông tin cho Cơ quan công an để bắt giữ, xử lý.

Về diễn biến vụ bắt quả tang, khoảng 15h ngày 12/6/2019, tại phòng làm việc tầng 2, dãy nhà 2 tầng của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Vĩnh Tường, tổ Công tác của Công an tỉnh bắt quả tang Hải Anh đang nhận 90 triệu đồng của một doanh nghiệp.

Cụ thể, Hải Anh nhận tiền của ông Đỗ Ngọc Y (Phó Giám đốc Công ty TNHH Đ.T, phường Liên Bảo, TP.Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc).

Cùng thời điểm trên, vào hồi 15h210 ngày 12/6/2019, tại phòng làm việc tầng 3 trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, tổ công tác Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang Kim Anh nhận 68 triệu đồng của 1 kế toán xã Tân Tiến.

Kim Anh còn bị bắt quả tang nhận 91,5 triệu đồng của kế toán thị trấn Thổ Tang.

Khám xét khẩn cấp nơi làm việc của Kim Anh, Hải Anh tại UBND huyện Vĩnh Tường; tạm giữ đồ vật của Thuỳ Linh, Cơ quan điều tra phát hiện, thu giữ thêm số tiền 484 triệu đồng.

Chị em Trưởng Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng phi tang vỏ phong bì nhận hối lộ thế nào? - Ảnh 2.

Ngoài Nguyễn Thị Kim Anh, tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng bắt quả tang Đặng Hải Anh nhận 90 triệu đồng của 1 doanh nghiệp tại tầng 2, dãy nhà 2 tầng của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Vĩnh Tường.

Số tiền trên gồm 100 triệu đồng để trong túi xách cá nhân của Hải Anh, 49,2 triệu để trong túi xách cá nhân của Thuỳ Linh, 335 triệu để trong tủ gỗ phòng làm việc do Kim Anh quản lý, sử dụng.

Tổng số tiền Cơ quan điều tra thu giữ khi bắt quả tang và khám xét là hơn 733 triệu đồng.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc của Kim Anh, Hải Anh, Thuỳ Linh tại Thanh tra Bộ Xây dựng và xác minh tài khoản ngân hàng của các đối tượng, Cơ quan điều tra đã phát hiện, đề nghị phong toả tài khoản với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng; 310 triệu đồng của Kim Anh giao Kim Liên gửi tại một ngân hàng, ngày 19/6/2019, Kim Liên đã rút ra để tẩu tán.

Quá trình điều tra, các bị can đã khai nhận, tổng số tiền thu của những người đại diện doanh nghiệp, chủ đầu tư từ hoạt động thanh tra tại huyện Vĩnh Tường là hơn 2,1 tỷ đồng.

Trong số tiền trên, Cơ quan điều tra đã chứng minh, làm rõ số tiền các bị can chiếm đoạt và thu lợi bất chính là hơn 2 tỷ đồng, số tiền còn lại là 96 triệu đồng, các đối tượng Hải Anh, Thuỳ Linh khai được chia nhưng không có căn cứ xác định là tiền chiếm đoạt, hoặc thu lợi bất chính.

Trong số tiền hơn 2 tỷ đồng các bị can đã chiếm đoạt, hơn 1,3 tỷ đồng của người đại diện 54 doanh nghiệp, thu lợi bất chính gần 750 triệu.

Chị em Trưởng Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng phi tang vỏ phong bì nhận hối lộ thế nào? - Ảnh 3.

Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng được xác định đã thanh tra không đúng đối tượng, từ đó chiếm đoạt tiền, thu lợi bất chính.

Cơ quan điều tra xác định, toàn bộ số tiền hơn 2 tỷ đồng các bị can chiếm đoạt và thu lợi bất chính đều liên quan đến việc kiểm tra các dự án, công trình xây dựng do UBND cấp xã làm chủ đầu tư (không đúng đối tượng thanh tra).

Không có một đơn vị nào đưa tiền cho các bị can liên quan đến việc kiểm tra công tác quy hoạch, công tác cấp phép xây dựng, quản lý sau cấp phép và các dự án đầu tư xây dựng do UBND huyện, hoặc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư.

Kết luận điều tra nêu rõ, khoảng cuối tháng 5/2019, Đoàn Thanh tra có kết quả kiểm tra về điều kiện năng lực của các đơn vị trong việc thực hiện hợp đồng tư vấn, thi công trên địa bàn các xã, thị trấn và kết quả kiểm tra về khối lượng, hồ sơ thanh quyết toán của một số đơn vị thi công xây lắp.

Kết quả kiểm tra được các thành viên trong đoàn thanh tra copy vào USB gửi cho Kim Anh, rồi chuyển cho Thuỳ Linh để tổng hợp đưa vào dự thảo Biên bản làm việc.

Sau đó Thuỳ Linh chuyển cho Kim Anh chỉnh sửa in ra, thông báo cho kế toán các xã, thị trấn đến nhận dự thảo vào ngày 17, 28/5/2019.

Dưới mỗi trang đều ghi có dòng chữ "Yêu cầu bảo quản tài liệu theo chế độ "Mật".

Sau khi nhận dự thảo biên bản trên, các xã, thị trấn có từ 7 đến 10 ngày để giải trình. Các đối tượng đã gửi dự thảo biên bản đến 29/29 xã, thị trấn; đối với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Vĩnh Tường, đã gửi kết quả kiểm tra về điều kiện năng lực của 22 dự án công trình, kết quả kiểm tra về khối lượng, giá trị thanh quyết toán đối với 5 dự án công trình chuyển cho chủ đầu tư nghiên cứu giải trình.

Trong nội dung dự thảo biên bản làm việc kết quả kiểm tra, Kim Anh và những người trong Đoàn Thanh tra đã nêu ra nhiều lỗi vi phạm của chủ đầu tư và doanh nghiệp.

Các đối tượng kiến nghị xư rý rất nặng, ví dụ như đình chỉ hoạt động doanh nghiệp, thu hồi toàn bộ số tiền theo hợp đồng, xử lý vi phạm hành chính.

Lộ chiêu trò huỷ vỏ phong bì nhận hối lộ

Do không hiểu pháp luật và lo sợ bị xử lý nặng, nhiều nhà thầu sau đó đã trực tiếp hoặc thông qua chủ đầu tư đến gặp Đoàn Thanh tra, chủ yếu là gặp Kim Anh, Hải Anh để bổ sung hồ sơ, giải trình.

Kim Anh, Hải Anh lúc này đã nói muốn được giảm nhẹ hoặc bỏ lỗi trong dự thảo thì phải đưa tiền. Khi trao đổi, yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu về số tiền phải đưa, Kim Anh, Hải Anh viết ra giấy hoặc đánh số tiền trên máy tính cá nhân cho họ xem, sau đó xoá đi.

Các đối tượng rất ít khi nói ra bằng lời để tránh việc bị ghi âm.

Kim Anh đã gặp, bàn bạc riêng từng người (Hải Anh, Thuỳ Linh), thống nhất việc thu tiền và ăn chia số tiền thu được.

Theo đó, đối với Hải Anh, Kim Anh bàn bạc cho Hải Anh tự quyết định số tiền các nhà thầu thi công phải nộp theo tỉ lệ % số tiền trên giá trị hợp đồng và báo cáo lại cho Kim Anh.

Chị em Trưởng Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng phi tang vỏ phong bì nhận hối lộ thế nào? - Ảnh 5.

Số vỏ phong bì nhận hối lộ, các đối tượng trong vụ án hoặc xé nhỏ cho vào bồn cầu để giật nước phi tang, hoặc xé nhỏ bỏ trong thùng rác.

Hải Anh được chia 1/3 trên tổng số tiền thu được, số tiền 2/3 còn lại Kim Anh được hưởng 1/2, 1/2 còn lại dùng để chi phí chung cho Đoàn Thanh tra.

Với Thuỳ Linh, ban đầu Kim Anh không bàn bạc, nói về việc thu tiền và ăn chia. Về sau, Linh được chia 1/3 trên tổng số tiền thu được, số 2/3 còn lại, Kim Anh được hưởng 1 nửa, 1 nửa dùng chi phí chung cho đoàn.

Đối với các đơn vị do Kim Anh kiểm tra về điều kiện năng lực, Kim Anh tự đặt ra mức thu là 5% đối với nhà thầu tư vấn; 0,15% đối với nhà thầu thi công. Kim Anh được hưởng 1/2 trên tổng số tiền thu được, nửa còn lại dùng để chi phí chung.

Việc này Kim Anh tự quyết định, không nói cho Hải Anh, Thuỳ Linh cũng như bất cứ thành viên nào khác.

Đáng chú ý, 3 đối tượng Kim Anh, Kim Liên, Thuỳ Linh cùng bóc phong bì, đếm tiền sau đó chia nhau. Số tiền được hưởng, 2 chị em Trưởng Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng đem gửi ngân hàng hoặc cất giấu trong tủ gõ phòng làm việc của Kim anh.

Số vỏ phong bì sau khi bóc lấy tiền được xé nhỏ cho vào bồn cầu trong nhà vệ sinh gần chỗ ngồi làm việc của Kim Anh để xả nước tiêu huỷ, hoặc xé nhỏ bỏ vào thùng rác trong phòng làm việc của đoàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem