Chủ đề nóng

Chi hội trưởng mê rừng

Thứ ba, ngày 26/10/2010 17:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Cách nay 13 năm, một công nhân lâm nghiệp Nông trường Hướng Hóa được tăng cường đến xã núi cao Hướng Hiệp (Đăk rông, Quảng Trị) để giúp bà con Vân Kiều, Pa Cô học kỹ thuật trồng rừng.
Bình luận 0
"Vua rừng" Đặng Quang Hữu.

Rồi anh "bén duyên" luôn với vùng đất mới... Anh là Đặng Quang Hữu, 36 tuổi, quê ở Triệu Lăng (Triệu Phong), hiện là Chi hội trưởng ND bản Khe Van (xã Hướng Hiệp).

Năm 1997, khi mới đến bản Khe Van, anh nghĩ chỉ ở thời gian rồi về, không ngờ sau đó ở lại luôn. Lý do ban đầu giữ chân anh là một cô gái trong bản, bây giờ đang là vợ anh, chị Hồ Thị Hương.

Năm 2009, anh Hữu vinh dự là 1 trong 2 gương mặt nông dân tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được nhận giải thưởng Sao Thần Nông.

Ngày đầu mới lấy nhau, vợ chồng tay trắng, khó khăn chồng chất, nhưng anh lại thấy tương lai sáng sủa. Anh cuốc đất khai hoang, vay vốn trồng rừng. "Ngày nào hai vợ chồng cũng trần lưng phát cỏ, cuốc đất từ sáng tới tối.

Có khi đụng phải những quả bom và mấy chú rắn mai to đùng. Gian khổ mà vui vì được đồng bào thương"- anh Hữu kể. Anh trồng keo lai và tràm hoa vàng. Khai hoang đến đâu anh trồng rừng đến đó. Đến nay, vợ chồng anh đã trồng được hơn 12ha rừng từ 4-7 năm tuổi. Bên cạnh đó, vườn ươm của anh hàng năm bán ra thị trường từ 15-30 vạn cây con giống.

Nhận thấy nhu cầu thức ăn chăn nuôi cũng như nguồn lương thực, thực phẩm ở vùng đất này dồi dào, nhưng thương lái chưa biết đến, anh mạnh dạn vay vốn mở cơ sở kinh doanh chuyên cung cấp thức ăn chăn nuôi và thu mua nông sản cho bà con. Mỗi vụ mùa, anh mua của ND gần 700 tấn sắn tươi, 20 tấn ngô, đậu xanh… mang đi các tỉnh tiêu thụ. Bình quân hàng năm, trừ chi phí, lãi ròng gần 100 triệu đồng. Anh còn giải quyết việc làm cho hơn 30 lao động địa phương.

Thời buổi kinh tế thị trường, mọi giá trị được "cân, đo, đong đếm" rõ ràng thì đến bản Khe Van, mọi người được nghe từ "cho mượn". Người dân trong thôn ai thiếu thứ gì cũng tìm đến anh Hữu. Bà con mua giống cây, ai thiếu tiền anh cho nợ. Năm nào anh cũng dành riêng 5 vạn cây giống để cho bà con mượn, đến lúc thu hoạch rừng mới mang trả.

Ông Hồ Sĩ Quang - một người dân Khe Van, phấn khởi: "Thằng Hữu tốt cái bụng lắm, nhờ nó mà đến nay dân bản mình đã có của ăn của để, con cái được ăn học đàng hoàng. Mấy năm nay, nhờ rừng bao phủ nên nhà cửa và trâu bò của bản mình không bị lũ cuốn trôi nữa. Phần mình cũng trồng được 10ha rừng đấy".

Hàng năm, anh còn đầu tư hơn 35 triệu đồng mua phân bón, thuốc trừ sâu, giống lúa, ngô, thuê máy cày đất... giúp bà con trong thôn sản xuất, thu hoạch sản phẩm mới phải trả tiền. Cuối vụ, anh đảm nhận khâu tiêu thụ sản phẩm. Nhờ vậy, số hộ nghèo của dân bản Khe Van đã giảm hẳn, không còn hộ đói.

Già làng Khe Van Pả Hương hồ hởi: "Nhờ sự tận tình của anh Hữu, đến nay bà con đã trồng được hơn 200ha rừng tràm xanh tốt. Chỉ vài năm nữa thôi, khi những cánh rừng cho thu nhập, bà con bản mình sẽ đuổi được con ma nghèo đói đeo đẳng suốt bao đời nay".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem