Chủ đề nóng

Chỉ huy trưởng quân sự TT-Huế nói về đường quốc phòng kém chất lượng

Trần Hòe Thứ sáu, ngày 01/03/2019 18:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên- Huế nói về dự án đường quốc phòng- kinh tế kém chất lượng khiến nhiều sĩ quan quân đội bị kỷ luật.
Bình luận 0

Về vụ nhiều cá nhân liên quan đến sai phạm nghiêm trọng tại Dự án Đường quốc phòng, kinh tế Nam Đông – A Lưới (Dự án Tỉnh lộ 74) bị kỷ luật, ngày 1.3, PV Dân Việt đã làm việc với đại tá Nguyễn Hồng Sơn- Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Đại tá Nguyễn Hồng Sơn cho biết, Dự án Tỉnh lộ 74 chất lượng kém và ngừng thi công nhiều năm nay do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trong đó, đáng chú ý là các nguyên nhân: Tư vấn thiết kế chưa phù hợp, năng lực của nhà thầu không đảm bảo…

Đường quốc phòng, kinh tế Nam Đông- A Lưới đang dở dang và chất lượng kém gây lãng phí lớn. Ảnh: Đ.D. 

Theo đại tá Sơn, hiện dự án đang được điều chỉnh để tiếp tục thực hiện nhằm hoàn thành tuyến đường. Tất cả hồ sơ dự án Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và Quân khu 4 đã làm xong và đang trình Bộ Quốc phòng để bổ sung, điều chỉnh về kinh phí thực hiện.

Trước câu hỏi của phóng viên về số kinh phí đã bỏ ra thực hiện dự án cũng như kinh phí sẽ được bổ sung thêm, đại tá Sơn cho hay vấn đề này hiện ông chưa trả lời được.

Về câu hỏi cùng với việc bị Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế kỷ luật về mặt Đảng, các cá nhân sai phạm có bị ngành quân đội xử lý hay không, đại tá Sơn nói vấn đề này ông không có thẩm quyền trả lời.  

Đại tá Sơn cũng cho biết, thông tin về việc Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế đang xem xét trách nhiệm liên quan của ông trong dự án này là hoàn toàn không đúng. “Tôi là người giải quyết hậu quả và bây giờ đứng ra cùng các cấp có thẩm quyền để điều chỉnh, bổ sung dự án”, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên- Huế nói.

Trao đổi với PV, ông Trần Quốc Phụng- Chủ tịch UBND huyện Nam Đông cho biết, tuyến tỉnh lộ 74 qua địa phận huyện dài khoảng gần 30km. Tuyến đường này được làm trên nền đường cũ nên không vướng giải phóng mặt bằng. Trước khi bị ngừng triển khai giữa chừng, dự án đã làm nền đường cơ bản, nhưng do không đổ bê tông nhựa nên chỉ sau thời gian ngắn nền đường bị xói lở hầu hết.

Ông Phụng cho hay, vừa qua ông cùng đi với ông Phan Văn Quang- Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế khi ông Quang đi kiểm tra hiện trạng Dự án Tỉnh lộ 74. Khi đi đến đoạn đường giáp địa phận huyện A Lưới thì đoàn không thể tiếp tục đi do đường hư hỏng nặng nên phải quay lại.

“Huyện mong muốn tuyến đường được hoàn thành để rút ngắn cự li thông thương giữa Nam Đông và A Lưới, ngoài ra còn để phục vụ công tác quốc phòng”, ông Phụng nói.

Những bao xi măng vứt lăn lóc tại dự án gây lãng phí lớn. Ảnh: Đ.D. 

Như tin đã đưa, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế vừa xử lý kỷ luật các tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm tại Dự án Tỉnh lộ 74.

Theo đó, về xử lý tập thể, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế đã quyết định kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh nhiệm kỳ 2010 – 2015 bằng hình thức khiển trách vì đã thiếu theo dõi, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện dự án. Tình trạng này dẫn đến chủ đầu tư và Ban Quản lý Dự án từ năm 2010 – 2015 thực hiện không đúng, không đầy đủ các quy định trong quản lý dự án đầu tư, xây dựng.

Hậu quả để lại là công trình kém chất lượng, nhiều đoạn đường bị hư hỏng nặng không sử dụng được, gây lãng phí lớn và thất thoát ngân sách Nhà nước. Vi phạm này đã làm ảnh hưởng không tốt đến tổ chức Đảng, của quân đội và tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy quân sự tỉnh.

Cùng với tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh nhiệm kỳ 2010 – 2015 bị xử lý, nhiều cá nhân sai phạm cũng đã bị kỷ luật. Cụ thể,  ông Trần Đình Phòng- nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh (Chủ đầu tư Dự án Tỉnh lộ 74) và ông Ngô Tăng Định- nguyên Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh (hiện giữ chức Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh) bị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Ông Phòng và ông Định bị kỷ luật cảnh cáo vì đã chủ quan, thiếu trách nhiệm, dẫn đến chưa kịp thời tham mưu giúp Ban Thường vụ Đảng ủy quân sự tỉnh trong việc lãnh đạo, chỉ đạo trên lĩnh vực đầu tư, xây dựng và quản lý dự án; triển khai thực hiện không đúng, không đầy đủ các quy định trong quản lý dự án đầu tư, xây dựng dẫn đến công trình kém chất lượng.

Dịp này, các ông Phạm Lệ Thúy (Trưởng ban Tài chính Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, thành viên Ban quản lý Dự án Tỉnh lộ 74 từ năm 2002 – 2007), Trần Đức Thành (trợ lý công binh Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, thành viên Ban quản lý Dự án Tỉnh lộ 74 phụ trách công tác kỹ thuật từ năm 2002 - 2009), Lê Quang Bình (Chánh Văn phòng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, thành viên Ban quản lý Dự án Tỉnh lộ 74 từ 2002 đến 2012) và Phạm Quảng Bình Long (nhân viên kế toán Ban Tài chính Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, thành viên Ban quản lý dự án từ năm 2009 đến 2012) bị Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên- Huế kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Tuy nhiên, do đã quá thời hiệu xử lý nên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy không thi hành kỷ luật mà yêu cầu các ông này nghiêm túc kiểm điểm bản thân và tích cực phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan trong việc thực hiện khắc phục những vi phạm, khuyết điểm.

Trước đó, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa- Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội. Ông Nghĩa bị kỷ luật vì trong thời gian giữ chức vụ Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên- Huế (từ tháng 4.2005 – 1.2012) đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong tham mưu và thực hiện Dự án Tỉnh lộ 74 dẫn đến công trình kém chất lượng, nhiều đoạn đường bị hư hỏng nặng, không sử dụng được, gây thất thoát, lãng phí lớn ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng, quân đội và cá nhân.  

Dự án Tỉnh lộ 74 được bắt đầu triển khai xây dựng năm 2011 từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ với số vốn hơn 530 tỉ đồng, do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế làm chủ đầu tư. Đây được đánh giá là dự án trọng điểm về quốc phòng, kinh tế, có ý nghĩa chiến lược cho phát triển giao thông nông thôn... Tuy nhiên, việc dự án ngừng triển khai giữa chừng, chất lượng kém không chỉ ảnh hưởng đến công tác quốc phòng và phát triển kinh tế mà còn gây lãng phí rất lớn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem