Chủ đề nóng

Chỉ số điện tăng bất thường, ngành điện truy tìm nguyên nhân

Đình Thiên-Lam Hàn Thứ tư, ngày 27/05/2020 10:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) yêu cầu tổ chức phúc tra tất cả khách hàng có sản lượng điện bất thường để tìm hiểu rõ, kiểm tra nguyên nhân việc tăng sản lượng này là do khách hàng có tăng sử dụng thiết bị điện hay không?
Bình luận 0

Ngày 27/5, EVNCPC (đóng tại TP.Đà Nẵng) cho hay, trong tháng 5/2020, thời tiết ở khu vực miền Trung nắng nóng gay gắt bất thường với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 40 độ C, có nơi 41- 42 độ C. Bởi vậy, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như máy điều hòa, máy quạt hơi nước… của người dân tăng cao.

Cụ thể, EVNCPC cho biết, phụ tải sinh hoạt của toàn khu vực miền Trung – Tây Nguyên trong những ngày qua tăng 2% so với tháng 4/2020 và tăng 8% so với tháng 5/2019. Công suất cực đại vào ngày 8/5 đạt 2.979MW tăng 9,9% so với tháng 4/2020, sản lượng ngày cao nhất đạt 63,7 triệu kWh, tăng 12,7% so với tháng 4/2020.

"Nguyên nhân chính của việc tăng công suất và sản lượng là do nhu cầu khách hàng sử dụng điện tăng cao đột biến vào một số thời điểm nắng nóng, nên dễ dẫn đến khả năng quá tải cục bộ và gây ra sự cố mất điện khách hàng", EVNCPC thông tin.

Ông Nguyễn Thành-Phó Tổng giám đốc EVNCPC cho hay, đơn vị này đã chỉ đạo 13 Công ty Điện lực thành viên ngoài việc tăng cường kiểm tra, rà soát lưới điện, bố trí lực lượng ứng trực sẵn sàng xử lý sự cố cấp điện phục vụ khách hàng… Từ đó lập phương án và triển khai thực hiện đảm bảo cung cấp điện cho các địa điểm nêu trên; chỉ đạo các Điện lực trực thuộc phối hợp kiểm tra lưới điện nội bộ tại các điểm cầu và rà soát nguồn điện dự phòng tại chỗ, sẵn sàng huy động trong trường hợp sự cố bất khả kháng.

"Chỉ số điện tăng bất thường, điện lực sẽ tìm rõ nguyên nhân" - Ảnh 1.

Thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao. Ảnh: Lam Hàn

Về việc các khách hàng có sản lượng điện bất thường, EVNCPC đã chỉ đạo các đơn vị thường xuyên chủ động rà soát chỉ số công tơ trước khi phát hành hóa đơn tiền điện.

"Chúng tôi tổ chức phúc tra tất cả khách hàng có sản lượng bất thường và sản lượng ≥ 30% so với tháng trước liền kề, tìm hiểu rõ, kiểm tra nguyên nhân việc tăng sản lượng này là do khách hàng có tăng sử dụng thiết bị điện hay không, có chạm chập đường dây sau công tơ hay không để giải thích và nếu có vấn đề thì giúp khách hàng tìm nguyên nhân và xử lý ngay. Đồng thời chúng tôi cũng gửi thông tin cảnh báo, khuyến nghị khách hàng sử dụng tiết kiệm, hiệu quả", đại diện EVNCPC cho biết.

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng như thời gian qua, để tiền điện không tăng quá mức, ảnh hưởng đến chi tiêu của các hộ gia đình, EVNCPC đã đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện đến cộng đồng nhằm nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm đến từng người dân và các tổ chức xã hội. Đồng thời kêu gọi khách hàng, doanh nghiệp, các cơ quan công sở và tất cả người dân cần nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.

EVNCPC cũng khuyến cáo các doanh nghiệp sản xuất cần cân đối bố trí lịch sản xuất theo hướng tiết giảm sử dụng điện trong giờ cao điểm, tăng cường sử dụng điện trong giờ thấp điểm, đầu tư các thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng và phối hợp với ngành điện theo dõi, kiểm soát chất lượng điện năng.

Đối với người dân, có thể cài đặt máy lạnh để nhiệt độ phòng chênh lệch không quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời khoảng 5 độ C. Ngoài ra, các hộ gia đình có thể tiết kiệm điện bằng cách ghi nhớ các nguyên tắc: "Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, hạn chế sử dụng điện vào giờ cao điểm…".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem