Chủ đề nóng

Chỉ thị của Thủ tướng: Thu hồi giấy phép nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới khi vi phạm luật thuế

Khải Phạm Thứ tư, ngày 31/05/2023 10:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong Chỉ thị số 18/CT-TTg mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành, các nền tảng mạng xã hội trong nước và xuyên biên giới nếu có vi phạm pháp luật về thuế sẽ bị thu hồi giấy phép hoạt động.
Bình luận 0

Ngày 30/5/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Chỉ thị số 18/CT-TTg về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.

Trong Chỉ thị nêu rõ, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) sẽ là đơn vị Chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành trong việc hoàn thiện việc sửa đổi chính sách, pháp luật về viễn thông; internet; quảng cáo trên môi trường mạng; quản lý cung cấp sản phẩm, dịch vụ số; sản phẩm, dịch vụ phần mềm và các sản phẩm, dịch vụ thông qua các nền tảng số trong nước và xuyên biên giới, nghiên cứu bổ sung chế tài xử lý đình chỉ, ngăn chặn, thu hồi giấy phép hoạt động ngành nghề,… mà Bộ Thông tin và Truyền thông trực tiếp quản lý khi có vi phạm pháp luật thuế.

Chỉ thị của Thủ tướng: Thu hồi giấy phép nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới khi vi phạm luật thuế - Ảnh 1.

Thu hồi giấy phép nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới khi vi phạm luật thuế. Ảnh Khải Phạm.

Bộ TT&TT cũng được giao phối hợp cung cấp thông tin, chia sẻ dữ liệu với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính về quản lý internet đối với các website có hoạt động thương mại điện tử tại Việt Nam, hoàn thành chậm nhất trong năm 2025. Chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính bảo đảm an toàn thông tin mạng trong thương mại điện tử và thực thi các biện pháp xử lý vi phạm đối với website thương mại điện tử theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính.

Trong công tác quản lý thuế, Bộ TT&TT được giao phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng kế hoạch chi tiết về việc kết nối, chia sẻ dữ liệu để tăng cường công tác quản lý thuế đối với các tổ chức cung cấp dịch vụ viễn thông, quảng cáo trên môi trường mạng, các sản phẩm, dịch vụ phần mềm, các sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số và các sản phẩm, dịch vụ thông qua các nền tảng số trong nước và xuyên biên giới. 

Đặc biệt, những nền tảng mạng xã hội sẽ được siết chặt quản lý hơn trong thời gian tới về thuế. Theo đó, Chỉ thị nêu rõ, Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Tài chính trao đổi thông tin để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, đối chiếu thông tin đối với hoạt động TMĐT, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác được thực hiện bởi nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam. Đồng thời, xử lý vi phạm đối với các tổ chức cung cấp cung cấp dịch vụ viễn thông, quảng cáo trên môi trường mạng, các sản phẩm, dịch vụ phần mềm, các sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số và các sản phẩm, dịch vụ thông qua các nền tảng số trong nước và xuyên biên giới vi phạm pháp luật thuế.

Chữ ký số cũng là một trong những vấn đề đang được đẩy mạnh trong thời gian gần đây để giảm thủ tục hành chính trong các giao dịch điện tử của người dân. Chỉ thị số 18/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, thúc đẩy các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số, dịch vụ viễn thông, dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền ứng dụng giải pháp xác thực thông tin trên nền tảng Căn cước công dân để bảo đảm chính xác danh tính chủ thể đăng ký cấp chứng thư số, dịch vụ viễn thông, tên miền.

Đồng thời, Bộ TT&TT cũng được giao đánh giá khả năng đáp ứng, nhu cầu mở rộng của Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia (NDXP) để làm cơ sở nâng cấp, sẵn sàng phục vụ việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương, tổ chức, doanh nghiệp liên quan tới hoạt động TMĐT, bảo đảm thông suốt và bảo mật, an ninh, an toàn thông tin, an ninh mạng. Thời hạn hoàn thành chậm nhất trong năm 2023.

Bộ TT&TT cũng được giao có trách nhiệm đôn đốc, phối hợp và hướng dẫn thực hiện việc bảo đảm an toàn thông tin mạng trong triển khai kết nối, chia sẻ dữ liệu để phục vụ phát triển TMĐT, chống thất thu thuế và bảo đảm an ninh tiền tệ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem