Chủ đề nóng

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ thị chuyển đổi sử dụng mã định danh cá nhân làm mã số thuế

Khải Phạm Thứ tư, ngày 31/05/2023 09:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 30/5/2023 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ. Trong đó có nội dung liên quan đến việc sử dụng mã định danh cá nhân làm mã số thuế.
Bình luận 0

Mã số định danh cá nhân được hiểu là mã nhận dạng duy nhất của mỗi cá nhân và được sử dụng để truy cập thông tin hoặc tài sản cá nhân thông qua thiết bị điện tử. Theo Khoản 1 Điều 12 của Luật Căn cước công dân 2014 quy định mã số định danh cá nhân được xác lập từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được dùng với mục đích để kết nối, cập nhật, chia sẻ, khai thác thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành. 

Mã số định danh cá nhân do Bộ Công an thống nhất quản lý ở trên toàn quốc và cấp cho từng công dân Việt Nam, không lặp lại ở người khác. Đặc biệt, mã số định danh cá nhân cũng chính là mã số thẻ Căn cước công dân của mỗi công dân Việt Nam.

Mã số định danh cá nhân do Bộ Công an thống nhất quản lý trên toàn quốc và cấp cho mỗi công dân Việt Nam từ khi sinh ra đến khi mất, không lặp lại ở người khác. Việc đẩy mạnh hoàn thành căn cước công dân trong thời gian vừa qua nhằm tạo mã định danh cá nhân cho công dân đẻ kết nối, cập nhật, chia sẻ, khai thác thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ thị, sử dụng mã định danh cá nhân làm mã số thuế - Ảnh 1.

Mã định danh cá nhân làm mã số thuế. Ảnh Báo Chính phủ.

Mới đây, Chỉ thị số 18/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an phối hợp Bộ Tài chính xây dựng kế hoạch chi tiết về việc kết nối, chia sẻ dữ liệu đối. Cơ sở dữ liệu này sẽ được chia sẻ, kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để thực hiện chuyển đổi sử dụng mã định danh cá nhân làm mã số thuế theo quy định tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14.

Hơn nữa, cơ sở dữ liệu này cũng kết nối với tổ chức, cá nhân trong nước có hợp tác với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh dịch vụ viễn thông, quảng cáo trên không gian mạng, dịch vụ thanh toán, trung gian thanh toán, ví điện tử, chuyển tiền; các sản phẩm, dịch vụ phần mềm; các sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số và các sản phẩm, dịch vụ thông qua các nền tảng số trong nước và xuyên biên giới tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, các cá nhân có thu nhập từ quảng cáo do cung cấp sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số trên các nền tảng chia sẻ video xuyên biên giới trên không gian mạng, thông tin cá nhân có hoạt động kinh doanh mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trên các website TMĐT, mạng xã hội... Thời hạn hoàn thành của việc này được Chính phủ giao hạn chót trong quý III năm 2023.

Theo Chỉ thị, Bộ Công an sẽ phối hợp các Bộ, ngành tiếp tục đẩy nhanh tiến độ kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin của các bộ, ngành, địa phương để thực hiện định danh và xác thực điện tử; đồng bộ dữ liệu dân cư với dữ liệu hộ tịch, thuế, ngân hàng, viễn thông… phục vụ định danh, xác thực cá nhân, tổ chức phòng ngừa các hành vi gian lận, trốn thuế trong hoạt động TMĐT.

Bộ Công an hoàn thiện tích hợp sử dụng tài khoản định danh điện tử để kê khai, đăng ký nộp thuế trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNeID) và các nền tảng khác do Cơ quan thuế hướng dẫn.

Tiếp tục nghiên cứu phát triển hoặc tích hợp ứng dụng cổng thanh toán, ví điện tử, các tiện ích khác trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VneID) để tạo thuận lợi cho người dân khi tham gia các hoạt động thương mại điện tử.

Chỉ thị của Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng yêu cầu Bộ công an phối hợp với Bộ Công Thương ứng dụng thẻ Căn cước công dân gắn chíp, định danh và xác thực điện tử để xác thực chủ thể tham gia giao kết hợp đồng điện tử trên Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam. Đồng thời, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông ứng dụng thẻ Căn cước công dân gắn chíp, định danh và xác thực điện tử để xác thực chủ thể đăng ký cấp chứng thư số thuê bao viễn thông, di động và hướng dẫn, thúc đẩy doanh nghiệp cung cấp dịch vụ TMĐT để nghiên cứu sử dụng định danh và xác thực điện tử trong các giao dịch TMĐT.

Bộ công an tiếp tục là đơn vị Chủ trì phân tích, tổng hợp dữ liệu dân cư, định danh, xác thực điện tử và dữ liệu làm giàu trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để phát hiện sớm các hành vi trốn thuế, phục vụ truy thu và quản lý về thuế với thời hạn hoàn thành chậm nhất trong năm 2023.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chủ trì nghiên cứu cơ chế cung cấp, khai thác dữ liệu mở cho các doanh nghiệp, tổ chức khảo sát, phát triển thị trường TMĐT. Thời hạn hoàn thành chậm nhất trong năm 2023. Đồng thời chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan hướng dẫn, thúc đẩy các tiện ích thanh toán trực tuyến, chữ ký số trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VneID) để tạo thuận lợi cho người dân khi tham gia hoạt động TMĐT với thời hạn hoàn thành chậm nhất trong năm 2023.

Việc gắn mã định danh cá nhân không chỉ là phương thức nhận dạng duy nhất của công dân mà qua đó còn sử dụng làm số thuế cá nhân giúp cơ quan thuế dễ dàng quản lý hơn chung với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem