Chủ đề nóng

Chi trả tiền đền bù của Vedan: Chậm chạp vì phát sinh khiếu nại

Thứ năm, ngày 30/12/2010 09:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ngày 29-12, Ban chỉ đạo của tỉnh Đồng Nai về giải quyết vụ Vedan đã tiến hành lấy ý kiến dân về phương pháp chi trả tiền Vedan đền bù tại xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch.
Bình luận 0

Đồng Nai: Chưa đồng tình cách tính thiệt hại

Hai địa điểm họp dân là hội trường UBND xã và Trung tâm văn hoá xã Long Thọ. Qua kiểm phiếu đã có 1.123 phiếu thu về đều đồng ý với phương thức chi trả tiền do Ban chỉ đạo của tỉnh đưa ra là tính theo hệ số.

Về nuôi trồng thuỷ hải sản: Hệ số 1 là quảng canh, hệ số 3 là bán thâm canh và hệ số 7 là thâm canh. Về đánh bắt thuỷ, hải sản: Tuỳ theo ngành, nghề mà xác định hệ số bồi thường.

Người dân xã Long Thọ ký vào phiếu thăm dò phương thức chi trả tiền bồi thường.

Theo ông Trần Như Độ - Chủ tịch Hội ND Đồng Nai, Vedan bồi thường 100% giá trị thiệt hại theo yêu cầu của tỉnh cho gần 6.000 hộ dân tại 2 huyện Long Thành và Nhơn Trạch với số tiền gần 120 tỷ đồng.

Trước đó, vào ngày 22 và 23-12, tại hai xã Long Phước và Phước Thái của (huyện Long Thành) đã có gần 1.900 hộ/trong tổng số 2.168 hộ bị thiệt hại đến dự họp đồng tình với phương thức chia tiền này. Còn lại vài chục hộ không đồng tình, nêu lý do là do “Viện Môi trường và Tài nguyên (Đại học Quốc gia TP.HCM) đã xác định họ thuộc vùng ô nhiễm đặc biệt nghiêm trọng. Nếu chia theo phương thức này họ bị thiệt...”.

Tại huyện Nhơn Trạch, hôm qua lấy ý kiến của người bị thiệt hại tại xã Long Thọ, ngày 30-12, sẽ lấy ý kiến của khoảng 2.500 hộ bị thiệt hại tại xã Phước An. Sau đó, Ban chỉ đạo tỉnh sẽ cấp tốc tính toán cụ thể số tiền mỗi hộ được nhận đền bù, với mong muốn là người bị thiệt hại được nhận tiền đền bù trước Tết Tân Mão. Riêng số hộ không đồng ý nhận tiền theo phương thức đã được đưa ra lấy ý kiến của người bị thiệt hại thì khoảng tiền được đền bù của họ sẽ được để tại kho bạc, chờ giải quyết.

Như vậy, đến thời điểm này dù cố gắng nhưng tỉnh Đồng Nai vẫn tiến hành các bước chi trả tiền bồi thường cuả Vedan cho người bị thiệt hại chậm hơn so với tỉnh Bà Riạ-Vũng Tàu. Về nguyên nhân chậm, theo báo cáo của UBND xã Long Thọ là do sự chỉ đạo giải quyết vụ việc của Sở Tài nguyên và Môi trường và Hội ND tỉnh không đồng bộ; phân vùng bị ô nhiễm do Vedan gây ra của Viện MT-TN không thuyết phục người dân...

TP. HCM: Lại hoãn trả tiền đền bù

Trả lời Báo NTNN, ông Giang Chí An - Phó Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch và là Trưởng ban chỉ đạo giải quyết vụ Vedan của huyện này cho biết: Kể cả tiền lãi của số tiền mà Vedan chi trả đợt 1 cho người bị thiệt hại, huyện cũng sẽ báo cáo với Ban chỉ đạo tỉnh, trên tinh thần là cũng chi trả cho người bị thiệt hại...

Hội ND huyện Cần Giờ (TP.HCM) cho biết đến thời điểm này vẫn phải đi xác minh các trường hợp khiếu nại về danh sách đền bù nên việc chi trả tiền đền bù cho dân chưa thể xác định chính xác thời hạn.

Vì sau khi huyện Cần Giờ niêm yết công khai danh sách chi tiết các hộ trong diện được chi trả thì phát sinh khiếu nại lẫn nhau rằng diện tích của hộ này không nằm trong vùng sản xuất bị ô nhiễm, thời gian bị thiệt hại của hộ kia chưa hợp lý.

Hiện Hội ND huyện đã giải quyết xong những khiếu nại của người dân tại xã Thạnh An, còn những trường hợp ở xã Tam Thôn Hiệp (có 104 hộ khiếu nại) sẽ giải quyết dứt điểm vào ngày 30-12.

Đây không phải là lần đầu tiên Cần Giờ hoãn việc trả tiền. Trước đây, người dân đã nhận được thông báo trả tiền đền bù vào ngày 31-10, sau đó dời thời hạn đến trước Tết dương lịch nhưng đến giờ thì không rõ lúc nào thì nhận được tiền.

Theo ông Nguyễn Văn Phụng - Chủ tịch Hội ND TP.HCM, dự kiến là chi trả tiền cho dân trước Tết dương lịch nhưng sau khi niêm yết danh sách công khai thì người dân ở xã Tam Thôn Hiệp và Thạnh An khiếu nại nên phải đi thẩm định lại. Hội ND TP.HCM cũng thống nhất với Hội ND huyện Cần Giờ chấp nhận kéo dài thời gian chi trả để tiền đền bù đến đúng đối tượng nhằm tránh những khiếu kiện sau này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem