Chủ đề nóng

Chỉ trồng hoa mà xã Xuân Quan "lột xác", dân đua nhau xây nhà lầu, ra đồng bằng... ô tô

Đức Duy Thứ bảy, ngày 13/06/2020 13:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Làng hoa Xuân Quan (Hưng Yên) đã trở thành một "vựa hoa" có tiếng ở miền Bắc, nơi đây đang từng ngày thay đổi. Từ một vùng quê nghèo bây giờ gần như gia đình nào cũng có ô tô, nhà lầu.
Bình luận 0
Làng hoa Xuân Quan: Nông dân đua nhau làm giàu xây nhà lầu, lái ô tô ra đồng - Ảnh 1.

Mới phát triển được hơn chục năm kể từ khi chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ trồng lúa, hoa màu sang trồng hoa, cây cảnh, xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, đã trở thành một “làng hoa trẻ” được nhiều người biết đến. Xuân Quan đi sau nhưng sáng tạo, đón đầu xu hướng mới nên làng hoa này đang phát triển mạnh hơn cả nhiều làng hoa truyền thống. Cánh đồng bạt ngàn, ngập tràn màu sắc của những loại hoa, cây cảnh được yêu thích nhất hiện nay là thành quả của những người nông dân dám nghĩ, dám làm ở vùng quê này.

Làng hoa Xuân Quan: Nông dân đua nhau làm giàu xây nhà lầu, lái ô tô ra đồng - Ảnh 2.

Cảnh sắc rực rỡ của hoa, cây cảnh ở Xuân Quan cũng chính là sự "lột xác" trong đời sống của người trồng hoa bởi họ đang khấm khá từng ngày.

Làng hoa Xuân Quan: Nông dân đua nhau làm giàu xây nhà lầu, lái ô tô ra đồng - Ảnh 3.

Là người đầu tiên ở Xuân Quan đi khắp cả nước để tìm mua những cây hồng cổ về chăm sóc, chiết, ghép (nhân giống) rồi bán cho những gia đình có biệt thự, chỉ sau 10 năm, anh Nguyễn Văn Chiến (sinh năm 1976,) trở thành một trong những tỷ phú trẻ nhất của làng hoa này. Anh Chiến cho biết, nghề trồng hoa đã giúp cả gia đình anh đổi đời.

Từ một hộ thuần nông, cuộc sống quanh năm chỉ trông chờ vào vài sào lúa, thu nhập bấp bênh nhưng đến nay, anh Chiến đã là chủ của vườn hồng với diện tích gần 5000m2, mang lại doanh thu gần 1 tỷ đồng mỗi năm.

Làng hoa Xuân Quan: Nông dân đua nhau làm giàu xây nhà lầu, lái ô tô ra đồng - Ảnh 4.

Khu vườn của gia đình anh Chiến có hơn 100 loại hồng đủ loại, chủ yếu là các loại hoa nhập ngoại từ nước ngoài như: Anh, Pháp, Đức, Nhật... Ngoài ra, anh Chiến còn tự mày mò, áp dụng khoa học kỹ thuật nhân giống, ghép cành giữa giống hồng cổ Việt Nam với giống hồng nước ngoài, giúp cây sai hoa, chất lượng hoa đẹp, được thị trường ưa chuộng. Trung bình mỗi tháng, vườn nhà anh Chiến đưa ra thị trường từ 6-7 nghìn gốc hồng các loại, vào mùa hoa cao điểm có thể gấp 2-3 lần.

Làng hoa Xuân Quan: Nông dân đua nhau làm giàu xây nhà lầu, lái ô tô ra đồng - Ảnh 5.

Nhờ việc trồng hoa, anh Chiến đã xây được nhà, mua được ô tô và có điều kiện cho các con ăn học trưởng thành. Ngoài ra, anh còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động ở các xã lân cận có thu nhập ổn định.

Làng hoa Xuân Quan: Nông dân đua nhau làm giàu xây nhà lầu, lái ô tô ra đồng - Ảnh 6.

Mỗi ngày đều có hàng chục xe tải nối đuôi nhau về làng hoa Xuân Quan chờ đánh hàng. Dọc theo hai bên đường, các nhà vườn tấp nập bê cây, vận chuyển hàng, đón tiếp các thương lái.

Làng hoa Xuân Quan: Nông dân đua nhau làm giàu xây nhà lầu, lái ô tô ra đồng - Ảnh 7.

Hiện nghề trồng hoa, cây cảnh ở Xuân Quan thu hút trên 1000 hộ gia đình trong xã tham gia, hơn 60% diện tích đất canh tác của xã dành cho hoa và cây cảnh. Mức thu nhập hằng năm sau khi trừ mọi chi phí của các hộ trồng hoa cũng đạt từ 300 triệu, thậm chí hộ nhiều lên tới cả vài tỷ đồng.

Làng hoa Xuân Quan: Nông dân đua nhau làm giàu xây nhà lầu, lái ô tô ra đồng - Ảnh 8.

Dù "sinh sau đẻ muộn" hơn so với các làng hoa khác ở miền Bắc như Tây Tựu, Nhật Tân, Quảng Bá, Mê Linh..., làng hoa Xuân Quan vẫn có được chỗ đứng vững trên thị trường khi nông dân trong vùng luôn tìm tòi, học hỏi và áp dụng kỹ thuật tiên tiến trong trồng hoa.

Làng hoa Xuân Quan: Nông dân đua nhau làm giàu xây nhà lầu, lái ô tô ra đồng - Ảnh 9.

Ông Lê Quý Đôn, Chủ tịch UBND xã Xuân Quan cho biết, so với việc trồng lúa, hoa màu, thu nhập từ trồng hoa gấp cả 20-50 lần. Trung bình 1 hecta trồng hoa, cây cảnh mang lại doanh thu cho người dân nơi đây từ 1,2-1,5 tỷ đồng mỗi năm, tương đương 55-60 triệu đồng/ sào/ năm. Thu nhập bình quân đầu người ở Xuân Quan so với các xã lân cận cũng khá cao đạt 65 triệu đồng/ người/ năm.

“Năm 2004, sau khi ban giao đất để triển khai dự án Khu đô thị Thương Mại, Du lịch Văn Giang và đường giao thôn liên tỉnh Hà Nội, Hưng Yên, bà con trong xã được CĐT dự án hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp. Người dân được đi học nghề, giới thiệu chuyên gia đào tạo, áp dụng Khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhờ vậy từ một xã nghèo của huyện Văn Giang, cuộc sống ở Xuân Quan đã thay da đổi thịt. Tỷ lệ hộ nghèo ở xã giảm chỉ còn trên 1 %, nhiều người cũng đổi đời, cuộc sống khá giả. Nhà cao tầng mọc lên san sát, người dân cũng sắm được ô tô hạng sang”, ông Đôn cho hay.

Làng hoa Xuân Quan: Nông dân đua nhau làm giàu xây nhà lầu, lái ô tô ra đồng - Ảnh 10.

Từ một địa phương chủ yếu trồng lúa, rau màu thu nhập bấp bênh, giờ đây làng hoa trẻ Xuân Quan đang vươn lên mạnh mẽ với gần 200 ha trồng hoa. Dịp cao điểm, làng hoa thu hút hàng nghìn lượt khách đến mua sắm, thưởng hoa. Những tỷ phú ở đây đang ấp ủ phát triển mô hình du lịch làng nghề với những thung lũng hoa bất tận và những dịch vụ giải trí mới nhất để làng hoa phát triển mạnh mẽ hơn.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem