Chủ đề nóng

Chiến hạm uy lực bất ngờ xuất hiện ở Cuba, đòn hiểm của ông Putin?

Đăng Nguyễn - Express Thứ tư, ngày 26/06/2019 09:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hải quân Mỹ được lệnh cảnh giác cao độ sau khi một trong những tàu chiến hiện đại nhất của hải quân Nga đã tiến vào cảng Havana ở Cuba.
Bình luận 0

Khinh hạm Đô đốc Gorshkov hiện đang neo tại cảng Havana, Cuba.

Theo Express, Đô đốc Gorshkov – khinh hạm trang bị tên lửa hành trình của Nga, hiện đang có mặt ở Cuba. Vì Cuba nằm rất gần Mỹ nên tàu chiến hải quân Mỹ thậm chí còn nhìn thấy tàu Nga từ cách đó vài km.

Trong quá khứ, các tàu chiến Nga thỉnh thoảng vẫn xuất hiện ở Havana, nhưng tàu Admiral Gorshkov là một trong những khí tài quân sự hiện đại nhất đến Cuba cho đến nay.

Điều này dẫn đến những đồn đoán rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đang phô trương sức mạnh quân sự, trong bối cảnh hai cường quốc tiếp tục bất đồng trong các vấn đề về Iran hay Venezuela.

Động thái này cũng khẳng định ông Putin đã đi trước ông Trump một bước, và giờ đang đang chờ Tổng thống Mỹ phản ứng.

Đây cũng là dấu hiệu cho thấy Nga có thể sẽ hiện diện quân sự thường trực ở Cuba. Sự xuất hiện của khinh hạm hiện đại Nga cũng cho thấy Nga đang trở lại với vai trò toàn cầu.

Hải quân Nga cho biết, Đô đốc Gorshkov đã đi qua kênh đào Panama vào biển Caribbe ngày 18/6 và đã trải qua chuyến hành trình 28.000 hải lý kể từ khi rời cảng Severomorsk vào tháng 2/2019, qua Trung Quốc, Djibouti, Sri Lanka và Colombia.

Các tàu chiến Nga đã thường xuyên hiện diện ở Havana trong suốt thập kỷ qua. Năm 2015, tàu trinh sát Viktor Leonov tới Havana trong một chuyến đi thăm không báo trước, chỉ một ngày trước khi Mỹ và Cuba diễn ra các cuộc đàm phán tái thiết lập các quan hệ ngoại giao. Tàu Viktor Leonov trở lại Cuba một lần nữa vào tháng 3.2018.

Tướng Cuba Penalver Portal khẳng định hai nước chưa đàm phán về vấn đề khôi phục căn cứ quân sự Nga. “Sẽ có một số khoản cho vay mới đến từ Nga. Chúng tôi có quan hệ tốt đẹp. Nga hỗ trợ nhiều dự án quan trọng của Cuba, thể hiện đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Cuba.

Hồi đầu tháng này, Nga xác nhận sẽ đầu tư hàng tỷ USD vào việc nâng cấp hệ thống đường sắt Cuba. Không rõ sau chuyến thăm Cuba, khinh hạm Admiral Gorshkov có cập cảng Venezuela hay không.

Ông Trump thăm chiến hạm lớn nhất của Nhật, người Trung Quốc 'sốt vó'

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba đã đến thăm tàu khu trục mang trực thăng Kaga của...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem