Chủ đề nóng

Chiến sự Armenia-Azerbaijan: Liên Hợp Quốc tuyên bố nóng

Tuấn Anh (Theo Sputnik, Pravda) Thứ ba, ngày 29/09/2020 20:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet bày tỏ sự lo ngại về tình hình bùng phát trầm trọng ở Nagorno-Karabakh và kêu gọi các bên chấm dứt ngay các hoạt động chiến sự.
Bình luận 0
Chiến sự Armenia-Azerbaijan: Liên Hợp Quốc tuyên bố nóng - Ảnh 1.

Chiến sự Armenia và Azerbaijan khiến Nga và cộng đồng quốc tế lo ngại.

"Tôi lo ngại về việc tái diễn hành động chiến sự trên tuyến giáp ranh trong khu vực xung đột ở Nagorno-Karabakh và kêu gọi các bên lập tức chấm dứt hành động thù địch",  bà Bachelet tuyên bố.

Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc cũng bày tỏ sự lo ngại trước các thông báo về số dân thường chết và bị thương, thiệt hại tài sản dân sự và cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, bà Bachelet kêu gọi tất cả các bên tuân thủ luật nhân đạo, cụ thể là bảo vệ dân thường và những người không tham chiến.

Trước đó vào ngày 27/9, Bộ Quốc phòng Azerbaijan thông báo rằng lực lượng vũ trang Armenia đã bắn phá các điểm dân cư trên tuyến giáp ranh ở Karabakh, gây thương vong dân sự và quân sự. Còn Bộ Quốc phòng Armenia tuyên bố, Karabakh "đã phải hứng chịu các cuộc tấn công bằng tên lửa và oanh tạc đường không".

Erevan tuyên bố rằng Baku "đã khởi sự tấn công" theo hướng Karabakh. Tại Cộng hòa Nagorno-Karabakh không được công nhận thông báo rằng các điểm dân cư yên bình ở đây, kể cả thủ phủ Stepanakert đã bị nã pháo, chính quyền kêu gọi người dân tìm nơi tránh bom đạn, sau đó tuyên bố thiết quân luật và tổng động viên. 

Armenia cũng tuyên bố thiết quân luật và tổng động viên. Cựu Thứ trưởng Bộ Tư pháp Armenia, cựu đặc phái viên của Karabakh, ông Ruben Melikyan nói với Sputnik rằng lần đầu tiên Armenia công bố tổng động viên.

 Ngày nay, 3 triệu người Armenia sống ở Nga. Khoảng 1 triệu người đang ở Pháp, với những người sau này có ảnh hưởng chính trị to lớn. Khoảng nửa triệu người Armenia sống ở Mỹ, và ở đó, ảnh hưởng của họ cũng rất đáng chú ý đối với những cộng đồng người hải ngoại khác.

Vì vậy, cuộc xung đột này dù sao cũng sẽ không còn cục bộ, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Pháp đã đi vào "lịch sử" quân sự này.

Vấn đề là Armenia và Nga bị ràng buộc bởi các nghĩa vụ đồng minh. Có một căn cứ quân sự của Nga trên thực tế, Armenia là thành viên của CSTO (Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể) và EAEU (Liên minh Kinh tế Âu-Á).

Về phần mình, Azerbaijan chắc chắn là một đối tác kinh tế của Nga, nhưng là đồng minh quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Như nhà khoa học chính trị nổi tiếng người Nga Gleb Kuznetsov đã viết: "Tất cả mọi người đều không sẵn sàng đưa tin về xung đột. Trừ các hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ bị người Armenia" tấn công "ngay trong buổi sáng ... Đừng nghĩ rằng xung đột sẽ kết thúc khi Azerbaijan khôi phục chủ quyền đối với các vùng xung quanh Karabakh hoặc trên toàn bộ Karabakh ".


Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem