Chủ đề nóng

Nóng: Dấu vết Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến sự Armenia-Azerbaijan

Tuấn Anh (Theo Sputnik, Pravda) Thứ hai, ngày 28/09/2020 19:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các đơn vị do Thổ Nhĩ Kỳ tái triển khai từ Syria đã tham gia vào các cuộc chiến ở Nagorno-Karabakh, Đại sứ Armenia tại Nga Vardan Toganyan cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.
Bình luận 0
Nóng: Dấu vết Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến sự Armenia-Azerbaijan - Ảnh 1.

Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã điều khoảng 4.000 chiến binh từ Syria đến Azerbaijan.

Ông cho biết: “Theo thông tin của chúng tôi, gần đây có khoảng 4.000 chiến binh đã được Thổ Nhĩ Kỳ chuyển từ Syria đến Azerbaijan. Họ được huấn luyện trong các trại chiến binh”.

Nhà ngoại giao nói thêm rằng rất khó xác định thành phần dân tộc của các nhóm này.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Azerbaijan nói rằng "những người đến từ Syria và các nước khác ở Trung Đông" đang chiến đấu bên phía Armenia.

Chuyện gì đang xảy ra giữa Armenia và Azerbaijan?

Các cuộc đụng độ vũ trang đang diễn ra ở biên giới Armenia-Azerbaijan. Pháo kích ở vùng Tovuz bắt đầu vào ngày 12 tháng 7 và tiếp tục suốt đêm. Có báo cáo về các trường hợp tử vong. Các cơ quan quân sự của cả hai nước đổ lỗi cho nhau rằng bên kia đã khởi xướng xung đột và đưa ra các phiên bản trái ngược về những gì đã xảy ra.

Tình hình trên tuyến tiếp xúc ở Nagorno-Karabakh leo thang vào sáng Chủ nhật. Nước cộng hòa không được công nhận này tuyên bố rằng, quân đội Azerbaijan đã nổ súng vào lãnh thổ của họ, bao gồm cả thủ đô Stepanakert, gây thương vong về dân sự.

Baku và Yerevan đổ lỗi cho nhau về sự leo thang này. Bộ Quốc phòng Azerbaijan tuyên bố rằng phía Armenia đã bắt đầu cuộc pháo kích, và các lực lượng Azerbaijan đang tiến hành một chiến dịch phản công. Quân đội Armenia nói rằng Karabakh đã phải hứng chịu các cuộc tấn công bằng tên lửa và đường không từ Azerbaijan. Tất cả các bên tham gia đều tuyên bố huy động toàn quân hoặc một phần. Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Baku và Yerevan ngừng bắn ngay lập tức và ngồi vào bàn đàm phán.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev nói rằng Azerbaijan phải giải quyết xung đột một lần và mãi mãi, khôi phục lại công lý lịch sử. Tổng thống Azerbaijan nói thêm rằng ông sẽ không bao giờ cho phép "cái gọi là nhà nước Armenia thứ hai trên đất Azerbaijan".

Các bên sau trận chiến không chỉ có tổn thất về trang thiết bị mà còn về nhân lực. Theo số liệu của Cộng hòa Nagorno-Karabakh, 31 người đã chết vì phe Armenia trong cuộc giao tranh trên đường liên lạc. Azerbaijan ghi nhận tổn thất của phía Armenia là 550 người. Người Azerbaijan cũng có những trận thua.

Armenia cho đến nay đã từ chối hỗ trợ từ Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), vì Nagorno-Karabakh thậm chí không được Yerevan công nhận là một quốc gia có chủ quyền, tức là cuộc chiến không diễn ra trên lãnh thổ của Armenia. Đây là việc thực hiện kế hoạch trả lại Karabakh dưới sự kiểm soát của Baku nhận được sự hậu thuẫn từ một quốc gia mạnh trong khu vực như Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo nhà khoa học chính trị Semyon Bagdasarov, cuộc tấn công đang được thực hiện với sự đồng ý của Thổ Nhĩ Kỳ. Và đây là một "hoạt động có kế hoạch tốt".

Semyon Bagdasarov nói với Pravda.Ru: "Về phía Azerbaijan, cả lực lượng đặc biệt Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến binh của lực lượng được gọi là phe đối lập ở Syria đều đang tham gia.

Theo ông, Tổng thống Recep Erdogan đang chuẩn bị kỷ niệm 100 năm Thỏa thuận Lausanne vào năm 2023 và cho cuộc bầu cử tổng thống và đang hành động trên tất cả các mặt trận cùng một lúc: Síp, Hy Lạp, Libya, Iraq và Nam Caucasian.

Bình luận về diễn biến mới này, tờ Pravda cho rằng, tình hình ở Nagorno-Karabakh đặt ra thách thức to lớn cho nền ngoại giao Nga. Cần phải có một bước đột phá, nếu không, Thổ Nhĩ Kỳ chứ không phải Nga sẽ vực dậy đế chế.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem