Chủ đề nóng

Chiến sự Azerbaijan và Armenia: Tuyên bố đánh thẳng vào lãnh thổ một nước

Vương Nam – Reuters Thứ hai, ngày 05/10/2020 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiến sự giữa Azerbaijan và Armenia diễn ra ngày càng ác liệt và chưa tìm ra “lối thoát”. Hôm 4.10, Azerbaijan cáo buộc quân đội Armenia bắn tên lửa vào thành phố Ganja của nước này, gây nhiều thương vong.
Bình luận 0

Chiến sự giữa Azerbaijan và Armenia ngày càng khốc liệt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ chiến tranh toàn diện (ảnh: Reuters)

Azerbaijan thông báo, tên lửa do quân đội Armenia bắn vào thành phố Ganja đã khiến 1 dân thường thiệt mạng, 4 người bị thương.

Azerbaijan tuyên bố sẽ tấn công các mục tiêu quân sự ngay trong lãnh thổ Armenia để trả đũa hành động trên.

Vùng chiến sự chính giữa Azerbaijan và Armenia vẫn là khu vực đang tranh chấp Nagorno-Karabakh. Tuy nhiên, nếu Azerbaijan tấn công quy mô lớn vào các mục tiêu quân sự bên trong lãnh thổ Armenia, 2 nước có thể rơi vào chiến tranh toàn diện và rất khó quay đầu, theo Reuters.

“Azerbaijan sẽ tấn công trực diện và tiêu diệt các mục tiêu quân sự ngay bên trong lãnh Armenia”, Hikmet Hajiyev – trợ lý Tổng thống Azerbaijan – tuyên bố.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cũng cáo buộc Armenia tấn công thành phố Ganja của nước này và thề sẽ đáp trả.

Về phần mình, Armenia phủ nhận việc bắn tên lửa vào Ganja dưới bất kỳ hình thức nào, cho rằng Azerbaijan “bịa đặt” để tìm cớ tấn công .

Lãnh đạo Nagorno-Karabakh thân Armenia tuyên bố, lực lượng tại khu vực này đã nhắm mục tiêu vào một căn cứ quân sự ở thành phố Ganja, nhưng sau đó từ bỏ vì không muốn gây thương vong cho dân thường.

Armenia có hiệp ước quốc phòng với Nga, trong khi Azerbaijan được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ và cũng có quan hệ tốt với Moscow.

“Các cuộc tấn công của Armenia nhắm vào dân thường ở Ganja là hành động phi pháp và không thể chấp nhận. Chúng tôi đặc biệt lên án những hành động kiểu này”, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ bình luận về vụ việc.

Ảnh một ngôi nhà bị phá sập ở thành phố Ganja do trúng tên lửa của Armenia, Bộ Quốc phòng Azerbaijan đăng tải (ảnh: Aljazeera)

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev hôm 4.10 tuyên bố, quân đội nước này đã chiếm được quyền kiểm soát một số vị trí trọng yếu ở Nagorno-Karabakh và sẵn sàng tấn công trả đũa Armenia.

Armenia thừa nhận quân đội nước này “đang bị áp lực” ở một số khu vực và tình hình ở Nagorno-Karabakh ngày càng có nhiều biến động.

Trước đó, Armenia thể hiện quan điểm sẵn sàng hợp tác với các nhóm quốc tế nhằm tìm kiếm lệnh ngừng bắn với Azerbaijan. Tuy nhiên, Tổng thống Azerbaijan bác bỏ đề xuất này.

Trước sức ép từ quân đội Azerbaijan, lãnh đạo Nagorno-Karabakh – ông Arayik Harutyunyan – tuyên bố, lực lượng tại khu vực này từ nay sẽ nhắm vào các thành phố Azerbaijan.

“Các đơn vị quân sự thường trực đóng tại những thành phố lớn của Azerbaijan từ nay sẽ trở thành mục tiêu của Nagorno-Karabakh”, ông Harutyunyan phát biểu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem