Chủ đề nóng

Chiến sự Ukraine: EU dọa trừng phạt Nga nặng chưa từng thấy, Trung Quốc kêu gọi đàm phán

Minh Nhật (theo ABC/CNN) Thứ năm, ngày 24/02/2022 21:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) cáo buộc, vụ Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2 được xếp vào hàng "những giờ phút đen tối nhất đối với châu Âu" trong gần 80 năm.
Bình luận 0
Chiến sự Ukraine: EU dọa trừng phạt Nga nặng chưa từng thấy, Trung Quốc kêu gọi đàm phán - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu phụ trách Chính sách Đối ngoại Josep Borrell. Ảnh CNN

Phát biểu với các phóng viên, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell nhấn mạnh: “Đây là một trong những thời điểm đen tối nhất đối với châu Âu kể từ khi Thế chiến II kết thúc".

Ông Borrell cam kết EU sẽ “hỗ trợ khẩn cấp cho Ukraine,” cũng như hỗ trợ các nỗ lực sơ tán, bao gồm cả các nhân viên EU.

Phát biểu cùng Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen, ông Borrell cho biết các biện pháp trừng phạt từ khối 27 thành viên chống lại Nga sẽ là “gói trừng phạt khắc nghiệt nhất từng được thực hiện”.

Chủ tịch EU Von der Leyen cho biết, bà sẽ trình các biện pháp trừng phạt “lớn và chiến lược” nhắm vào Nga để phê duyệt vào cuối ngày hôm nay 24/2.

Về phần mình, Trung Quốc kêu gọi đàm phán về Ukraine và chấp nhận nhập khẩu lúa mì từ Nga

Trung Quốc cũng lặp lại lời kêu gọi đàm phán để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Trung Quốc đã không chỉ trích  dịch quân sự của Nga và Bắc Kinh đã chấp thuận nhập khẩu lúa mì của Nga - động thái được các nhà phân tích nói rằng có thể giúp giảm tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow.

Chiến sự Ukraine: EU dọa trừng phạt Nga nặng chưa từng thấy, Trung Quốc kêu gọi đàm phán - Ảnh 2.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói với các phóng viên rằng “vấn đề Ukraine rất phức tạp trong bối cảnh lịch sử của nó… Những gì chúng ta đang thấy ngày nay là sự tác động lẫn nhau của các yếu tố phức tạp".

"Chúng tôi vẫn hy vọng rằng các bên liên quan sẽ không đóng cánh cửa hòa bình mà thay vào đó là đối thoại và tham vấn và ngăn chặn tình hình leo thang hơn nữa", bà Hoa Xuân Oánh nói.

Bà Hoa Xuân Oánh cũng cho biết, mặc dù Trung Quốc không tán thành việc Tổng thống Vladimir Putin công nhận độc lập cho các khu vực ly khai ở miền đông Ukraine hay quyết định của ông Putin để cử lực lượng Nga tới đó, nhưng nhấn mạnh thêm rằng Trung Quốc “kêu gọi các bên tôn trọng các mối lo ngại an ninh chính đáng của người khác”.

“Tất cả các bên nên làm việc vì hòa bình thay vì làm leo thang căng thẳng hoặc thổi phồng khả năng xảy ra chiến tranh”, bà Hoa nói, lặp lại ngôn ngữ mà Trung Quốc sử dụng để chỉ trích phương Tây trong suốt cuộc khủng hoảng Ukraine (thổi phồng khả năng xảy ra chiến tranh).

“Những người đang lên án người khác, họ đã làm gì? Họ đã thuyết phục người khác chưa?”, Bà Hoa nói.

Theo AP, trong tuyên bố của mình, bà Hoa Xuân Oánh không lên án hành động của Nga hay chỉ trích trực tiếp việc điều động các lực lượng Nga vào Ukraine.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem