Chủ đề nóng

Chiến sự Ukraine: G7 thề "không để Nga thắng"

Tuấn Anh (Thep RT) Thứ ba, ngày 10/05/2022 08:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhóm G7 đã thề sẽ không để Putin "chiến thắng trong cuộc chiến ở Ukraine", khi họ công bố các biện pháp hạn chế mới.
Bình luận 0
Chiến sự Ukraine: G7 thề "không để Nga thắng" - Ảnh 1.

Nhóm G7 bao gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh và Mỹ, đã đưa ra một tuyên bố chung về hành động quân sự của Nga đang diễn ra ở Ukraine. Bảy quốc gia tuyên bố sẽ không bao giờ để Moscow giành chiến thắng trong cuộc chiến ở Ukraine và cam kết hỗ trợ kinh tế và quân sự hơn nữa cho Kiev.

"Chúng tôi vẫn thống nhất với quyết tâm của mình rằng Tổng thống Putin không được giành chiến thắng trong cuộc chiến chống Ukraine", tuyên bố chung viết. Tài liệu được ban hành vào ngày 8/5 cho biết các quốc gia G7 nợ sự ủng hộ đối với Ukraine trong "bộ nhớ của tất cả những người đã chiến đấu cho tự do trong Chiến tranh thế giới thứ hai. "

G7 cáo buộc Tổng thống Vladimir Putin đã vi phạm "trật tự dựa trên luật lệ quốc tế". Bảy nhà lãnh đạo thế giới đã tham gia hội nghị thượng đỉnh hôm Chủ nhật 8/5, cùng với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đã thề sẽ cung cấp thêm viện trợ tài chính cho Ukraine để hỗ trợ cả nhu cầu trước mắt và "phục hồi và tái thiết lâu dài".

Tuyên bố nói rằng 24 tỷ USD đã được cộng đồng quốc tế cung cấp và cam kết cho Ukraine, đồng thời ca ngợi các chương trình hỗ trợ do Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đưa ra.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã cam kết hỗ trợ quân sự thêm 50 triệu USD cho Ukraine và cho biết Ottawa sẽ tạm thời dỡ bỏ tất cả các thuế quan thương mại đối với hàng hóa nhập khẩu của Ukraine.

 "Chúng tôi sẽ theo đuổi hỗ trợ quân sự và quốc phòng liên tục của chúng tôi cho Các lực lượng vũ trang Ukraine, tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong việc bảo vệ các mạng của mình trước các sự cố mạng và mở rộng hợp tác của chúng tôi, bao gồm cả về an ninh thông tin," tuyên bố viết mà không cung cấp thêm chi tiết.

Ngoài ra, G7 cũng công bố một loạt các biện pháp được thiết kế để hạn chế việc Nga tiếp cận "các kênh tài chính và khả năng theo đuổi các mục tiêu của họ", cam kết loại bỏ dần "sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga" và "loại bỏ hoặc cấm nhập khẩu Dầu của Nga, "mặc dù không có thời hạn cụ thể nào được đưa ra.

Các biện pháp khác bao gồm các hạn chế hơn nữa đối với các ngân hàng và lĩnh vực tài chính của Nga, và các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với "giới tinh hoa" Nga và các thành viên gia đình của họ được coi là thân cận với Putin hoặc những người ủng hộ ông.

Mỹ đã đưa ra tuyên bố của riêng mình phác thảo một vòng trừng phạt mới đối với Moscow. Mỹ đã đưa ba đài truyền hình lớn của Nga - Channel One, Russia 1 và NTV - vào danh sách đen, áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu bổ sung đối với lĩnh vực công nghiệp của Nga và áp đặt các hạn chế cá nhân đối với khoảng 2.600 quan chức Nga và Belarus mà Mỹ cáo buộc là "phá hoại chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ hoặc độc lập chính trị của Ukraine".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem