Chủ đề nóng

Chiều nay sẽ tọa đàm trực tuyến: “Sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với bảo vệ môi trường”

PV Thứ tư, ngày 03/11/2021 05:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay 03/11, Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt sẽ tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với bảo vệ môi trường”.
Bình luận 0

Xu hướng chuyển từ nền nông nghiệp hóa chất sang nền nông nghiệp xanh, hữu cơ là tất yếu trước nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người tiêu dùng. Nông nghiệp hữu cơ với việc không sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất đã đảm bảo được sự an toàn của các sản phẩm  nông nghiệp với  sức khỏe con  người. Không chỉ thế, nông nghiệp hữu cơ còn là phương thức sản xuất đảm bảo sự an toàn cho môi trường và hệ sinh thái tự nhiên.

Việt Nam có nền nông nghiệp truyền thống với lịch sử phát triển từ hàng nghìn năm đã đem lại cho người nông dân nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc ứng dụng phương thức canh tác nông nghiệp hữu cơ vào sản xuất nông nghiệp. Điều kiện tự nhiên, khí hậu của Việt Nam rất thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp hữu cơ. 

Chiều nay sẽ tọa đàm trực tuyến: “Sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với bảo vệ môi trường” - Ảnh 1.

Canh tác nông nghiệp hữu cơ đang là hướng đi nhận được rất nhiều sự quan tâm tại Việt Nam. Ảnh: Ngọc Hải.

Nông nghiệp hữu cơ đang có xu hướng phát triển mạnh ở Việt Nam trong những năm gần đây. Tuy nhiên, quá trình phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam còn gặp rất nhiều khó khăn và thách thức cần tháo gỡ: nguồn đất, nước phục vụ nông nghiệp hữu cơ còn ít do đất nông nghiệp và nguồn nước tưới ngày càng bị ô nhiễm; quy trình và kỹ thuật sản xuất yêu cầu khắt khe; năng suất cây trồng và vật nuôi thấp do nguyên tắc của nông nghiệp hữu cơ là hoàn toàn không sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất; giá thành sản phẩm cao chỉ phù hợp với phân khúc khách hàng có thu nhập cao; chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển nông nghiệp hữu cơ vẫn chưa cụ thể; việc cấp giấy chứng nhận sản phẩm nông nghiệp hữu cơvẫn phải thông qua các cơ quan, tổ chức nước ngoài,… 

Chính những khó khăn bất cập trên đã dẫn đến việc nông nghiệp hữu cơ chưa thực sự phát triển đúng tầm tại Việt Nam. Vậy làm thế nào để giải quyết những bất cập trên, xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ thân thiện với môi trường tại Việt Nam? 

Câu trả lời sẽ có trong buổi Tọa đàm trực tuyến: Sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với bảo vệ môi trường" diễn ra vào 14h30p chiều nay, ngày 3/11/2021 do Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia (Bộ NN&PTNT) tổ chức.

Chiều nay sẽ tọa đàm trực tuyến: “Sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với bảo vệ môi trường” - Ảnh 2.

Tọa đàm trực tuyến: Sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với bảo vệ môi trường"

Khách mời tham dự tọa đàm trực tuyến gồm:

- Ông Nguyễn Như Cường - Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)

- Ông Hoàng Văn Hồng - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

- Ông Khắc Ngọc Bá - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Quế Lâm


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem