Chủ đề nóng

Chính quyền Trump sắp trục xuất hàng triệu người nhập cư

Đăng Nguyễn - Sputnik Thứ tư, ngày 22/02/2017 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) mới đây đã ra quy tắc mới, trục xuất ngay lập tức những người nhập cư trái phép, theo sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Bình luận 0

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày càng siết chặt các quy định về nhập cư.

Theo Sputnik, tài liệu do DHS cung cấp cho thấy tham vọng lớn của ông Trump trong việc siết chặt nhập cư.

Kế hoạch mới nhắm vào 11 triệu người nhập cư không giấy tờ ở Mỹ. Những người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp nếu bị phát hiện sẽ ngay lập tức bị bắt giữ và trục xuất.

DHS cũng có kế hoạch công khai tội trạng mà người nhập cư gây ra, đưa lực lượng cảnh sát địa phương vào nhóm thi hành luật nhập cư, tước bỏ quyền riêng tư của người nhập cư trái phép, xây dựng thêm các trung tâm giam giữ và thay đổi chính sách tiếp nhận tị nạn.

Trong cuộc họp báo ngày 21.2, thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer nhấn mạnh, đây là “nỗ lực của DHS trong việc bảo đảm an ninh biên giới phía nam, ngăn chặn nạn nhập cư trái phép và hồi hương những người nhập cư trái phép một cách nhanh chóng, liên tục và nhân đạo”.

Người nhập cư bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét ở California.

Tuy vậy, chính quyền Trump sẽ không trục xuất 750.000 người nhập cư không giấy tờ, hiện đang được bảo vệ bởi chương trình DACA do cựu Tổng thống Barack Obama ký. DACA là chương trình tạm hoãn trục xuất những trẻ em đến Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ.

Ông Spicer cũng khẳng định, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump không nỗ lực tạo ra việc trục xuất hàng loạt. “Những người sống ở Mỹ bất hợp pháp, đe dọa đến sự an toàn xã hội hoặc phạm tội ác sẽ nằm trong diện trục xuất đầu tiên”.

Những người bị bắt và không thể chứng minh được rằng mình đã sống ở Mỹ trong hai năm cũng sẽ bị “trục xuất nhanh chóng”. Trước đây, việc trục xuất ngay lập tức chỉ áp dụng với người nước ngoài bị bắt trong phạm vi 160km ở khu vực biên giới hoặc đến Mỹ dưới 14 ngày.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem